Big_Trends: Kiên nhẫn nắm giữ các cổ phiếu triển vọng

(ĐTCK) Chúng ta có thể dự báo sai hướng đi của thị trường, nhưng nhất định phải hành động đúng trong giai đoạn hiện nay.
Big_Trends: Kiên nhẫn nắm giữ các cổ phiếu triển vọng

Trong khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc chưa tạm lắng khiến cộng đồng nhà đầu tư toàn cầu đang đứng ngồi không yên, thì cuộc chiến thương mại nữa lại bùng phát khi Mỹ công bố sẽ đánh thuế 5% lên mọi hàng hóa nhập khẩu từ Mexico cho tới khi dòng người nhập cư từ nước này ngừng vượt qua biên giới tiến vào nước Mỹ.

Rõ ràng, chính sách bảo hộ của Mỹ đã và đang khiến bất ổn địa chính trị, kinh tế, thương mại toàn cầu gia tăng đây sẽ là yếu tố rất quan trọng đối với mọi nhà đầu tư đang tham gia trên thị trường.

Phiên giảm điểm tệ hại cuối tuần qua khiến VN-Index rơi dưới ngưỡng 960 điểm, lực bán mạnh xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu chủ chốt như ngân hàng, xây dựng, dịch vụ chứng khoán và dầu khí.

Chắc chắn, với những gì chúng ta quan sát trên thị trường tuần giao dịch, thì diễn biến thị trường chứng khoán sẽ là rất khó lường, mọi kịch bản xấu có thể vẫn phải tính đến. Yếu tố quản trị danh mục nên được đưa lên hàng đầu.

Kinh tế Việt Nam vẫn đang phát đi các thông điệp tích cực hơn là tiêu cực bất chấp những biến động lớn từ nền kinh tế thế giới, đặc biệt là các chính sách tiền tệ, câu chuyện tỷ giá, lạm phát sẽ là những nguyên nhân cản trở tăng trưởng kinh tế.

Số liệu các ngành nghề đóng góp nhiều vào mức tăng trưởng chung sẽ kém khả quan hơn cho dù những lĩnh vực như thủy sản, dệt may, cảng biển, dầu khí đang có nhiều thông tin tốt hỗ trợ.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index còn ngưỡng cản cực quan trọng mà thị trường sẽ phải đối mặt trong tuần tới đó là mốc 950 - 955 điểm. Do vậy phiên tạo đáy đầu tuần tới sẽ là rất cần thiết trước khi thị trường bập bùng đi ngang vùng 970 - 990 điểm trong cả giai đoạn tháng 6.

Nhiều khả năng VN-Index sẽ hồi lại trong tuần tới kèm theo đà hồi phục của nhiều mã đang giảm sâu. Tuy nhiên, phải tiếp tục khẳng định rằng, chúng ta có thể dự báo sai hướng đi của thị trường, nhưng nhất định phải hành động đúng trong giai đoạn hiện nay.

Vấn đề ở đây đó là vấn đề quản trị danh mục và có thái độ đúng đắn với diễn biến thị trường. Không có gì làm chúng ta lo sợ hơn khi nhìn các cổ phiếu lao dốc, chưa kể bị ảnh hưởng bởi nhiều thông tin bất lợi lan tràn trên thị trường.

Chúng ta cần quay ngược thời gian trở về trước để nhắc lại chiến lược tiếp cận thị trường, chiến lược chỉ giải ngân ở các cổ phiếu đang bị định giá thấp. thị trường luôn đánh giá sai nhiều cổ phiếu “chất lượng” nhất là khi thị trường rơi vào các phiên điều chỉnh mạnh thì mọi cổ phiếu tốt xấu đều bị bán ra không thương tiếc. Tuy nhiên, nếu chúng ta đã mua được những cổ phiếu đã được chọn lọc lưỡng thì việc thị trường biến động không ảnh hưởng gì, miễn là chúng ta kiên nhẫn vượt qua được những thời điểm mà thị trường gặp khó.

Quản trị danh mục lợp lý và giữ cho mình một tâm trạng thoải mái - kiên nhẫn nắm giữ các cổ phiếu triển vọng và thị trường trước sau gì cũng sẽ phải định giá đúng nó. Và đây cũng sẽ là chiến lược khó thực hiện thách thức mọi nhà đầu tư.

Big_Trends

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,359.92 3.4 0.25% 22,518 tỷ
HNX 317.07 3.42 1.08% 3,517 tỷ
UPCOM 88.82 -0.05 -0.06% 0 tỷ