Biến đổi khí hậu tiếp tục là nhân tố ảnh hưởng nặng nề lên tăng trưởng kinh tế

(ĐTCK) Nhiều doanh nghiệp tiên phong đang đưa ra các cam kết mạnh mẽ và có những cải thiện nhanh chóng để hướng tới một tương lai với lượng carbon ròng bằng không...

Tại Hội thảo trực tuyến về phát triển bền vững với chủ đề: “Thị trường các-bon, trung hòa phát thải các-bon và vai trò đối với quá trình giảm phát thải khí nhà kính, góc nhìn từ Việt Nam và châu Á” mới đây, ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đã chia sẻ góc nhìn về các sáng kiến của Hội nghị khí hậu COP26 và vai trò của các doanh nghiệp trong việc thúc đẩy một môi trường các-bon thấp, đóng góp vào nỗ lực chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

“COP26 sẽ quy tụ các nguyên thủ quốc gia, các chuyên gia về khí hậu, các doanh nghiệp và các tổ chức vận động chiến dịch để thống nhất hành động phối hợp nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Các bước tiếp theo để đạt mục tiêu lượng khí thải toàn cầu bằng 0 vào năm 2050 dự kiến sẽ được thống nhất tại Hội nghị quan trọng này”, Đại sứ Gareth Ward chia sẻ.

Cũng theo Đại sứ, ông đã nhận thấy những tín hiệu tích cực khi hiện nay, nhiều doanh nghiệp tiên phong đang đưa ra các cam kết mạnh mẽ và có những cải thiện nhanh chóng để hướng tới một tương lai với lượng carbon ròng bằng không.

Biến đổi khí hậu tiếp tục là nhân tố ảnh hưởng nặng nề lên tăng trưởng kinh tế ảnh 1

"Ngày càng có nhiều doanh nghiệp và chính phủ đưa ra công bố “net-zero”, ngày càng có nhiều sáng kiến toàn cầu tập hợp các doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất trên thế giới thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang 100% năng lượng tái tạo như RE100, EV100, Climate Action 100+, TCFD... Tuy nhiên, chúng ta cần phải đẩy nhanh quy mô của những sáng kiến này để đạt được một thế giới không phát thải ròng vào năm 2050”, Đại sứ Gareth Ward nhấn mạnh.

Ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã tích cực tham gia vào các cơ chế trao đổi bù trừ tín chỉ song phương và đa phương nhằm PUBLIC tạo các kênh thu hút đầu tư từ doanh nghiệp trong và ngoài nước cho các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong khuôn khổ Cơ chế phát triển sạch (CDM), Việt Nam hiện có 257 dự án và 13 chương trình hoạt động. Việt Nam được xếp thứ tư trên thế giới về số lượng dự án CDM được đăng ký. Tổng lượng khí nhà kính giảm nhẹ của 257 dự án CDM vào khoảng 140 triệu tấn CO2 tương đương trong thời kỳ tín dụng.

Từ năm 2013, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản đã phối hợp triển khai Cơ chế tín chỉ chung (JCM) với mục đích hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy việc chuyển giao và phổ biến các công nghệ phát thải các-bon thấp.

“Đến nay đã có 14 dự án đi vào hoạt động, với tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính đạt 16.000 tấn CO2 tương đương/năm. Các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đã tham gia một số cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ tự nguyện khác như Tiêu chuẩn vàng, Tiêu chuẩn các-bon được thẩm tra hay Tiêu chuẩn chứng chỉ năng lượng tái tạo”, ông Cường nói.

Bà Michele Wee, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam nhận định, biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất mà thế giới đang phải đối mặt khi nó gây ra những tác động sâu rộng lên môi trường, sức khỏe con người và có thể ảnh hưởng nặng nề lên tăng trưởng kinh tế. Việc thúc đẩy quá trình chuyển dịch sang nền kinh tế có phát thải các-bon bằng 0 là rất quan trọng.

“Là một ngân hàng với năng lực chuyên môn quốc tế và sự hiểu biết sâu sắc về thị trường nội địa, chúng tôi cam kết đóng góp, hỗ trợ và kiến tạo những sự thay đổi tại Việt Nam. Chúng tôi đã đưa ra cam kết hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, trong đó có việc đưa mức phát thải các-bon về 0 trong hoạt động vận hành vào năm 2030 và trong bảng cân đối kế toán vào năm 2050.

Chúng tôi đã và đang tiếp thu ý kiến của các nhà đầu tư và khách hàng để đẩy thúc đẩy nỗ lực này mà không làm chậm quá trình phát triển. Chúng tôi sẽ huy động và cung cấp nguồn vốn để hỗ trợ khách hàng và chuỗi cung ứng giảm phát thải các-bon”, bà Michele Wee nói.

Ông Denzel Eades, Thành viên Hội đồng quản trị, Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc Việt Nam nhấn mạnh: “Trong quá trình phát triển bền vững, các quốc gia, thị trường, doanh nghiệp và cá nhân cần chung tay nỗ lực để đạt được mục tiêu chung trong giảm phát thải khí nhà kính. Hội thảo này là một phần trong nỗ lực đó và Britcham rất mong được hợp tác chặt chẽ với Standard Chartered để thúc đẩy tiến trình này trong thời gian tới”.

Hội thảo trực tuyến về phát triển bền vững với chủ đề: “Thị trường các-bon, trung hòa phát thải các-bon và vai trò đối với quá trình giảm phát thải khí nhà kính, góc nhìn từ Việt Nam và châu Á” do Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc Việt Nam (Britcham) tổ chức với sự tham dự của hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp và tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.

Đây là hội thảo đầu tiên trong chuỗi các hội thảo trực tuyến do Standard Chartered và Britcham phối hợp tổ chức trong khuôn khổ thỏa thuận giữa hai bên được ký kết gần đây nhằm thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam và ứng dụng các tiêu chí ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) trong doanh nghiệp.

Các sự kiện này sẽ tập trung các chủ đề liên quan và có sự đóng góp ý kiến của đại diện các cơ quan ban ngành, tổ chức và chuyên gia để giúp các doanh nghiệp vạch ra các chiến lược hiệu quả cho mục tiêu phát triển bền vững.

Nhuệ Mẫn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục