Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV là một trong những dự án thành phần quan trọng của Chuỗi dự án khí - điện Lô B - Ô Môn do Petrovietnam làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng tại Trung tâm Điện lực Ô Môn, thành phố Cần Thơ, có công suất thiết kế 1.155 MW, sử dụng công nghệ tua-bin khí chu trình hỗn hợp hiện đại, hiệu suất cao và thân thiện hơn với môi trường.
Dự án đã được khởi công vào tháng 8/2025; hợp đồng EPC nhà máy chính đã được ký kết và các hạng mục đang được tập trung triển khai, dự kiến hoàn thành trong năm 2028. Khi đi vào vận hành, Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV sẽ bổ sung nguồn điện quan trọng cho hệ thống điện quốc gia, đặc biệt đối với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; góp phần chủ động nguồn cung năng lượng trong nước, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu, nâng cao tính tự chủ và linh hoạt trong vận hành hệ thống điện.
Bên cạnh ý nghĩa đối với an ninh năng lượng, dự án còn góp phần thúc đẩy chuyển dịch năng lượng theo hướng xanh hơn, tạo thêm việc làm cho người lao động, gia tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Cần Thơ cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Ngọc Sơn nhấn mạnh, chuỗi dự án khí - điện Lô B - Ô Môn là chuỗi giá trị năng lượng tích hợp quy mô lớn nhất do Việt Nam làm chủ toàn diện - từ khai thác khí ở thượng nguồn, đường ống dẫn khí ở trung nguồn, đến các nhà máy điện ở hạ nguồn. Trong tổng thể đó, Nhà máy nhiệt điện Ô Môn IV là mắt xích hạ nguồn then chốt.
“Lễ ký kết sẽ tiếp nối liền mạch các dấu mốc thu xếp vốn của toàn chuỗi, thể hiện niềm tin của hệ thống tài chính quốc gia đặt vào năng lực quản trị, tiềm lực tài chính và hiệu quả đầu tư của Petrovietnam. Đồng thời, khẳng định tinh thần phát huy nội lực của doanh nghiệp Việt khi toàn bộ phần vốn tín dụng nội tệ của công trình trọng điểm quốc gia này được thu xếp bởi chính các ngân hàng Việt Nam”, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam nói.
| |
Đại diện Lãnh đạo Petrovietnam, BIDV và VietinBank ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV |
Ông Lê Ngọc Lâm, Chủ tịch HĐQT BIDV - đại diện hai ngân hàng thu xếp vốn - khẳng định, việc BIDV và VietinBank cùng thu xếp khoản tín dụng 7.300 tỷ đồng cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn IV không chỉ là một giao dịch tín dụng có quy mô lớn, mà còn thể hiện trách nhiệm của các ngân hàng thương mại nhà nước trong huy động và dẫn dắt các nguồn lực tài chính phục vụ những công trình trọng điểm quốc gia.