Bỉ đóng cửa tất cả các cơ sở văn hóa, giải trí và thể thao

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trước sự gia tăng các trường hợp nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, ngày 22/12, Ủy ban quốc gia tham vấn về COVID-19 (Codeco) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo đã nhóm họp khẩn cấp và quyết định áp dụng các biện pháp tăng cường phòng dịch.
 Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi lưu thông trên đường phố ở thủ đô Brussels, Bỉ. Ảnh: THX/TTXVN Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi lưu thông trên đường phố ở thủ đô Brussels, Bỉ. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, đóng cửa tất cả các cơ sở văn hóa, giải trí và thể thao kể từ ngày 26/12, bao gồm nhà hát, phòng hòa nhạc và rạp chiếu phim. Những sự kiện tổ chức ngoài trời sẽ phải tuân theo những quy định hạn chế mới. Chợ Giáng sinh vẫn được duy trì nhưng không được dựng lều và phải tuân thủ khoảng cách 4m2/khách. Các cửa hàng có diện tích dưới 20m2 chỉ được đón tiếp cùng một lúc 2 khách hàng.

Các sự kiện thể thao dù ở ngoài trời hay trong nhà, đều không được phép có khán giả. Làm việc từ xa vẫn là bắt buộc với tối đa một ngày tới công sở mỗi tuần. Các cuộc họp mặt gia đình cuối năm không bị cấm nhưng nhà chức trách khuyến nghị tiếp tục hạn chế tiếp xúc trong thời gian diễn ra lễ Giáng sinh và khuyến khích sử dụng xét nghiệm nhanh. Cơ quan trên cũng khuyến cáo nên giữ thông thoáng cho các không gian trong nhà và đeo khẩu trang.

Thủ tướng De Croo nhấn mạnh trong trường hợp cần thiết, chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn. Mục đích của tất cả các biện pháp này là để mở cửa trở lại các trường học từ ngày 10/1/2022, sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh kéo dài 3 tuần.

Theo Codeco, tình hình dịch tễ học bắt đầu có xu hướng tích cực liên quan đến số lượng người nhiễm bệnh, tỷ lệ lây lan và các trường hợp nhập viện mới. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong và áp lực chăm sóc sức khỏe vẫn còn cao. Công suất hoạt động của các khu điều trị tích cực dường như đã đạt mức trần, gần đây có dấu hiệu giảm nhẹ, nhưng vẫn ở mức rất cao. Mặt khác, tỷ lệ dương tính của những người tiếp xúc có nguy cơ cao đang tăng lên, điều đáng lo ngại là họ có thể góp phần đáng kể vào sự lây lan của virus.

Trước đó, tại cuộc họp hôm 3/12, Codeco quyết định kể từ ngày 6/12, toàn bộ trẻ em từ 6 tuổi trở lên đều phải đeo khẩu trang trong lớp học. Trong thời gian từ ngày 12-18/12, trung bình mỗi ngày Bỉ thực hiện 73.755 xét nghiệp virus SARS-CoV-2, trong đó ghi nhận 8.300 trường hợp nhiễm mới. Trung bình mỗi ngày có 36 người tử vong, đưa tổng số người chết do COVID-19 tại Bỉ lên 28.035 người kể từ đầu mùa dịch.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục