Bị cáo Nguyễn Hữu Tín: Tôi xin lỗi nhân dân thành phố

“Tôi xin lỗi nhân dân thành phố, tài sản quan trọng nhất của tôi là niềm tin trong lòng nhân dân nhưng tôi đã đánh mất nó”, bị cáo Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử vào nghị án.
Nguyễn Hữu Tín (ngoài cùng bên phải) và các đồng phạm trong phiên xét xử ngày 30/12 Nguyễn Hữu Tín (ngoài cùng bên phải) và các đồng phạm trong phiên xét xử ngày 30/12

Trong phiên xét xử ngày 30/12, sau khi kết thúc phần tranh luận, các bị cáo liên quan đến vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí được nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án và đưa ra phán quyết cuối cùng.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, trong quá trình điều tra truy tố và thẩm vẫn đã giúp cho ông nhận thức sâu sắc hơn về sự sai phạm của mình, nhận thức sâu sắc hơn về bản chất của vụ án, về hành vi sai phạm của mình.

“Tôi cũng đã xin nhận trách nhiệm rồi tôi không có lời nào để nói nữa”, bị cáo Tín nói.

Trước khi phiên tòa kết thúc, bị cáo đã xin bày tỏ những trăn trở và tâm tư của một người cán bộ trưởng thành từ một người lính.

Cụ thể, theo bị cáo Tín, ông là một người lính, cùng với đồng đội khoác ba lô về xây dựng Thành phố. Trong suốt hơn 40 năm qua đã phần nào xây dựng được niềm tin trong lòng nhân dân thành phố.

Nhưng chỉ vì suy nghĩ chủ quan, nôn nóng luôn nóng, nhận thức chưa đúng, mà cuối cùng đã dẫn đến việc vi phạm để cho đến hôm nay phải đứng đây với tư cách là bị cáo.

“Tôi đã đánh mất lòng tin của nhân dân thành phố, cho tôi xin lỗi. Tôi mong muốn Hội đồng xét xử xem xét thấu tình đạt lý. Bởi việc sai thì đã sai rồi, nhận tôi cũng đã nhận rồi. Tôi mong Hội đồng xét xử xem xét cho tôi cùng với các đồng nghiệp của tôi, cũng chỉ vì tham ô cho một mục tiêu mục đích chung thôi mà cuối cùng dẫn đến những sai phạm đáng tiếc như thế này. Chân thành cảm ơn Hội đồng xét xử, cảm ơn Viện kiểm sát nhân dân cũng đã có xem xét những yếu tố những tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho tôi. Xin cảm ơn”, bị cáo Tín nói.

Trong khi đó, lời nói sau cùng của bị cáo Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM là đề nghị xem xét lại vai trò của mình trong vụ án này.

“Tất cả những gì tôi muốn nói thì tôi đã nói hết rồi, xin đề nghị Hội đồng xét xử lưu ý đến nhân thân và những đóng góp của tôi đối với nhà nước để có những tình tiết giảm nhẹ xứng đáng”, bị cáo Kiệt nói.

Tương tự, các đồng phạm như Lê Văn Thanh,Nguyễn Thanh Chương và Trương Văn Út, đều nhận thức được hành vi của mình gây thiệt hại cho nhà nước, xin lỗi chân thành đến các đơn vị và gia đình. Mong muốn Hội đồng xét xử xem xét tình tiết giảm nhẹ để có mức án thấp nhất để có cơ hội quay lại với xã hội và gia đình.

Sau khi nghe các bị cáo nói lời sau cùng, Hội đồng xét xử quyết định tạm dừng phiên làm việc hôm nay để nghị án. Dự kiến sẽ tuyên vào 9h sáng ngày mai (31/12).

Trước đó, trong phần đối đáp trở lại phần bào chữa của các luật sư cũng như bào chữa bổ sung của các bị cáo, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đánh giá chung rằng, các bị cáo đều ăn năn hối cải và xin giảm nhẹ hình phạt.

Đặc biệt, bị cáo Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM, trong 2 ngày đầu xét xử có nội dung khai báo chưa thành khẩn, nhưng trong phần bào chữa bổ sung, bị cáo khai thực hiện đúng các hành vi như cáo trạng nhưng tất cả vì mục đích an ninh quốc phòng.

Theo Viện kiểm sát, thái độ của bị cáo Đào Anh Kiệt là tích cực, vì vậy nếu trong phần lời nói sau cùng hoặc lời trình bày sau, bị cáo Kiệt tiếp tục thành khẩn thì Hội đồng xét xử có thể xem xét tình tiết giảm nhẹ.

Việt Dũng
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục