Bến Tre: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng

Ông N.T.B (33 tuổi, ở xã Phú Lễ, huyện Ba Tri) đã bị khởi tố vì làm lây lan dịch cho 43 người tại nhiều xã và thị trấn trong huyện sau khi trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN). Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN).

Ngày 21/8, Công an huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre cho biết cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện vừa có quyết định khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người xảy ra từ ngày 7-11/7 tại xã Phú Lễ, huyện Ba Tri. Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn.

Theo thông tin điều tra ban đầu, ông N.T.B (33 tuổi, ngụ ấp Phú Thạnh, xã Phú Lễ, huyện Ba Tri) làm nghề buôn bán tại chợ Bình Điền, Thành phố Hồ Chí Minh, do dịch COVID-19 bùng phát nên ngày 6/7, ông B đã trở về nhà tại ấp Phú Thạnh, xã Phú Lễ, huyện Ba Tri và đến trạm y tế xã Phú Lễ khai báo y tế.

Ông B khai về từ phường 8, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh nhưng không khai rõ trở về từ chợ Bình Điền (Thành phố Hồ Chí Minh), là nơi đang có ổ dịch COVID-19. Sau đó, Ủy ban Nhân dân xã Phú Lễ ra quyết định cách ly tại nhà trong 14 ngày đối với ông B kể từ ngày 7/7.

Đến ngày 9/7, dù còn trong thời gian cách ly y tế tại nhà nhưng ông B không tuân thủ quy định cách ly, đã đi dự đám giỗ tại nhà bà nội ở ấp Phú Thạnh và tiếp xúc nhiều người.

Đến ngày 11/7, ông B có dấu hiệu sốt cao, đau họng và kết quả xét nghiệm ông B dương tính với SARS-CoV-2. Qua điều tra dịch tễ xác định ông B đã làm lây lan dịch bệnh cho 7 người (5 người trong gia đình và 2 người tiếp xúc tại đám giỗ).

Từ 7 ca nhiễm này đã lây lan, làm bùng phát dịch trên địa bàn các xã Phú Lễ, An Bình Tây, Phước Ngãi, An Hiệp, Tân Xuân, An Ngãi Trung và thị trấn Ba Tri. Tổng số ca mắc COVID-19 trong chùm ca bệnh lên đến 43 người.

Đây là vụ án làm lây lan dịch bệnh thứ hai mà các cơ quan tố tụng của tỉnh Bến Tre khởi tố điều tra.

Trước đó, ngày 23/7, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Giồng Trôm cũng đã có quyết định khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" xảy ra trên địa bàn xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm liên quan đến người phụ nữ bán thịt ở chợ Bình Điền, khi về quê ở Bến Tre người này khai báo y tế gian dối làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục