Bắt tạm giam một công chứng viên ở Quảng Nam

Công an xác định, công chứng viên này có liên quan đến một vụ án làm giả sổ đỏ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Thi hành các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Bùi Văn Ần. Thi hành các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Bùi Văn Ần.

Ngày 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã thi hành các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Bùi Văn Ần (67 tuổi), công chứng viên Văn phòng công chứng Bùi Ần, địa chỉ phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Công an xác định, ông Bùi Văn Ần liên quan đến vụ án làm giả sổ đỏ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản do đối tượng Phan Đình Tín (33 tuổi), ngụ phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cầm đầu. Trước khi bị bắt, Phan Đình Tín là Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn vận tải Tín Rin và Công ty TNHH một thành viên Du lịch Ding Dong.

Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, ông Ần đã không làm đúng quy trình công chứng. Cụ thể, khi Tín đưa hợp đồng chuyển nhượng cho ông Ần ký, ông Ần đã không yêu cầu người bán và người mua, người ủy quyền và người được ủy quyền có mặt tại phòng công chứng để ông Ần chứng kiến việc ký kết hợp đồng dẫn đến khi hợp đồng ủy quyền và hợp đồng chuyển nhượng đã bị Tín giả chữ ký của các chủ đất.

Tiếp đó, Tín còn đưa lý do giả rằng người mua ở xa không tới được nên nhờ ông Ần ký công chứng trước khi người mua vào ký hợp đồng rồi đem cho người mua ký sau.

Chính chữ ký công chứng của ông Ần là yếu tố để một số bị hại tưởng đủ thủ tục pháp lý và đã đưa tiền cho Tín. Hành vi thiếu trách nhiệm của ông Ần trong quá trình thực hiện quy trình công chứng đã tạo điều kiện cho Tín chiếm đoạt tài sản với số tiền 13,7 tỷ đồng.

Trước đó, Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt tạm giam đối tượng Phan Đình Tín để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước.

Vụ việc đang được Công an tỉnh Quảng Nam điều tra, làm rõ.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục