Bất chấp đại dịch, các thương vụ IPO đạt kỷ lục huy động vốn

(ĐTCK) Mỹ dự kiến sẽ chào đón nhiều doanh nghiệp mới niêm yết trong tuần này thông qua hoạt động IPO.
Bất chấp đại dịch, các thương vụ IPO đạt kỷ lục huy động vốn

Công ty phần mềm khai thác dữ liệu Palantir Technologies và nhà cung cấp phần mềm lập kế hoạch Asana dự kiến sẽ niêm yết vào thứ Tư (30/9) thông qua hình thức niêm yết trực tiếp, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông.

Theo Wall Street Journal, Palantir Technologies dự kiến sẽ niêm yết với giá trị gần 20 tỷ USD, doanh nghiệp cho biết sẽ giao dịch giá tham chiếu đầu tiên là 10 USD/cổ phiếu. Asana dự kiến niêm yết với giá thị trường hơn 5 tỷ USD.

Các đợt IPO công ty phần mềm gần đây đã diễn ra sôi động hơn kể từ năm 2000 với 81 thương vụ IPO trong quý III/2020, dự kiến huy động được 28,5 tỷ USD. Trong đó, số lượng IPO gia tăng, cũng như quy mô công ty đã khiến đây là quý huy động vốn tốt nhất kể từ quý III/2014.

Trong quý III/2014, chỉ riêng Alibaba Group Holding Inc đã huy động được 25 tỷ USD trong thương vụ lớn nhất từ trước đến nay, tuy nhiên kỷ lục có thể bị phá vỡ bởi Ant Group trong thời gian tới.

Bất chấp ảnh hưởng đại dịch Covid-19, mức tăng giá trung bình ngày đầu tiên của các thương vụ là khoảng 39%/phiên.

Quý III/2020 đánh dấu nhiều công ty công nghệ lớn như Snowflake huy động được 3,36 tỷ USD, các công ty như Rocket Cos, Unity Software, công ty viễn thông GoodRx Holdings.

Ông Bill Smith, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Renaissance Capital cho biết: “10 vụ IPO lớn nhất đã huy động được tổng cộng 14,7 tỷ USD, tương ứng khoảng 52% số tiền thu được trong quý III/2020, trong đó có tới 7 thương vụ trị giá hàng tỷ USD, nhiều nhất trong một quý”.

Smith cho biết thêm, xu hướng các thương vụ mua lại với mục đích đặc biệt (SPACs) đã huy động được 28 tỷ USD trong quý III/2020, gồm 75 thương vụ, một số liệu tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, SPAC do tỷ phú Bill Ackman đứng đầu đã huy động được 4 tỷ USD với mục đích mua lại “Những con kỳ lân trưởng thành - doanh nghiệp khởi nghiệp thành công”. Những SPAC không có hoạt động kinh doanh nhưng tìm cách đi mua một hoặc nhiều công ty ngay sau khi gây quỹ.

Vào cuối quý III/2020 có 42 SPAC công khai các thương vụ chuẩn bị thực hiện, 142 thương vụ đang tìm kiếm các giao dịch và 63 thương vụ chuẩn bị công bố.

“Bằng nhiều biện pháp, SPAC đã trở thành xu hướng chủ đạo, bao gồm cả các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng, các ngân hàng đầu tư lớn, các nhà đầu tư tổ chức… với mục tiêu mua lại hàng tỷ USD. Đối với các nhà đầu tư, SPAC mới mang lại lợi nhuận tiềm năng từ chứng quyền (quyền mua cổ phần với giá ưu đãi), khả năng mua lại cổ phiếu với giá thấp…

Bên cạnh SPAC, thị trường IPO đang hướng với quý IV/2020 với 99 hồ sơ đăng ký mới, tăng 68% so với cùng kỳ năm trước.

Đợt IPO lớn nhất trong tuần này dự kiến sẽ là của nhà điều hành trung tâm dữ liệu Trung Quốc, Chindata Group Holdings, công ty đang đặt mục tiêu huy động 500 triệu USD với vốn hoá ước tính 4,5 tỷ USD. Công ty đang hoạt động ở Trung Quốc, Malaysia, đang có kế hoạch mở rộng thêm ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Nhà bán lẻ Academy Sports và Outdoors ASO của Mỹ đang đặt kế hoạch huy động 250 triệu USD trong thời gian tới.

Nhà cung cấp bơ Mission Produce đang đặt mục tiêu huy động 150 triệu USD trong một thoả thuận định giá doanh nghiệp trị giá 1,18 tỷ USD.

Công ty C4 Therapeutics đang đặt mục tiêu huy động 150 triệu USD để tài trợ cho phát triển dự án; Yalla Group, mạng xã hội ở Dubai đang đặt mục tiêu huy động 149 triệu USD; Pulmonx, một công ty thiết bị y tế đang tìm cách huy động 100 triệu USD; Orphazume, công ty công nghệ sinh học bệnh hiếm dự kiến huy động 100 triệu USD; công ty Oncorus đang đặt mục tiêu huy động 87 triệu USD; nền tảng trực tuyến Trung Quốc dự kiến huy động 77 triệu USD; nhà cung cấp dịch vụ giao dục Trung Quốc, Lixiang Education dự kiến huy động 33 triệu USD.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,245.38 -5.19 -0.42% 11,284 tỷ
HNX 279.04 -2.04 -0.73% 1,166 tỷ
UPCOM 81.18 0.52 0.64% 972 tỷ