Bảo Việt - Sumitomo Life: Thương vụ đầu tư và M&A tiêu biểu Việt Nam 2019 - 2020

(ĐTCK) Diễn đàn M&A Việt Nam do Báo Đầu tư và AVM Vietnam phối hợp tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư với chủ đề “Trỗi dậy trong trạng thái bình thường mới” diễn ra vào đầu tuần trước tại TP.HCM. Thương vụ Bảo Việt phát hành riêng lẻ thành công cho Sumitomo Life đã được bình chọn là thương vụ đầu tư và M&A tiêu biểu Việt Nam năm 2019 - 2020.

Sumitomo Life hiện nắm giữ 22,09% cổ phần của Tập đoàn Bảo Việt. Sumitomo Life hiện nắm giữ 22,09% cổ phần của Tập đoàn Bảo Việt.

Theo kết quả bình chọn độc lập và khách quan của Hội đồng chuyên môn, Tập đoàn Bảo Việt, với thương vụ Sumitomo Life mua cổ phần Bảo Việt, đã được vinh danh là Doanh nghiệp có thương vụ đầu tư và M&A tiêu biểu Việt Nam năm 2019 - 2020.

Tại Diễn đàn, Công ty Chứng khoán Bảo Việt cũng được vinh danh là Tổ chức tư vấn M&A tiêu biểu.

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Sumitomo (Sumitomo Life) đã đầu tư 4.012 tỷ đồng (tương đương 173 triệu USD) để mua thêm 41.436.330 cổ phần BVH, tương đương 5,91% vốn điều lệ, nâng tỷ lệ nắm giữ cổ phần tại Tập đoàn Bảo Việt lên 22,09%.

Với số tiền thu được từ thương vụ phát hành riêng lẻ lần này, Bảo Việt dự kiến sử dụng vào hoạt động kinh doanh trên nguyên tắc đảm bảo hiệu quả và mang lại lợi ích cao nhất cho cổ đông: tăng cường năng lực tài chính, phát triển hoạt động kinh doanh cho lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và bổ sung vốn lưu động.

Sumitomo Life là công ty bảo hiểm nhân thọ có lịch sử trên 110 năm phát triển, phí bảo hiểm hàng năm từ các hợp đồng có hiệu lực ở mức 25 tỷ USD và tổng tài sản lên tới 340,6 tỷ USD; 40.000 nhân viên làm việc tại 1.500 cơ sở trên khắp Nhật Bản.

Trong vai trò cổ đông chiến lược nước ngoài của Tập đoàn Bảo Việt, từ năm 2012 đến nay, Sumitomo Life đã cùng Bảo Việt xây dựng mối quan hệ đối tác bền vững, nâng cao giá trị thương hiệu và hiệu quả kinh doanh của cả hai bên.

Thương vụ đã được Thủ tướng Chính phủ ghi nhận là 1 trong 5 dự án đầu tư tiêu biểu của TP. Hà Nội và được bình chọn là 1 trong 10 sự kiện bảo hiểm - chứng khoán nổi bật năm 2019.

Năm 2019, Bảo Việt đã hoàn thành chiến lược vốn, nâng cao năng lực tài chính thông qua dự án phát hành riêng lẻ; đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại, đáp ứng hoạt động kinh doanh.

Nhờ những nền tảng xây dựng trong dài hạn, cũng như chính sách ứng phó linh hoạt trong bối cảnh khó khăn, Bảo Việt đã đạt được kết quả đáng khích lệ trong 9 tháng đầu năm nay.

Cụ thể, 9 tháng, Tập đoàn Bảo Việt và các đơn vị thành viên ghi nhận mức tăng trưởng khả quan với tổng doanh thu hợp nhất ước đạt 35.461 tỷ đồng, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2019. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất ước đạt 1.122 tỷ đồng, hoàn thành 95,1% kế hoạch năm. Riêng quý III/2020, lợi nhuận sau thuế hợp nhất ước đạt 473 tỷ đồng, tăng trưởng 29,4% so với cùng kỳ.

Với tiềm lực tài chính mạnh, quy mô vốn và tài sản hàng đầu trong các doanh nghiệp bảo hiểm, tỷ trọng vốn hóa lớn và thanh khoản cao, Tập đoàn Bảo Việt luôn thực hiện các cam kết với cổ đông, gia tăng giá trị cho nhà đầu tư.

Là doanh nghiệp với quy mô tổng tài sản hàng đầu trên thị trường bảo hiểm, đạt gần 145.000 tỷ đồng, Bảo Việt tăng cường đầu tư trở lại nền kinh tế với định hướng đầu tư trên cơ sở tuân thủ nguyên tắc an toàn và hiệu quả nhằm gia tăng lợi ích của cổ đông, khách hàng cũng như các bên liên quan.

Tháng 11/2020, Tập đoàn đã dành gần 600 tỷ đồng chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho năm tài chính 2019, nâng tổng số tiền chi trả cổ tức cho cổ đông từ khi cổ phần hóa (năm 2007) đến nay lên tới gần 9.000 tỷ đồng bằng tiền mặt.

Trong trạng thái “bình thường mới”, với mục tiêu giảm thiểu tiếp xúc xã hội, nâng cao tinh thần ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh, Bảo Việt ra mắt nền tảng kỹ thuật số bao gồm: website thương mại điện tử, shop bán hàng trực tuyến, hệ thống Bảo Việt Digital…

Hệ sinh thái số giúp khách hàng gia tăng trải nghiệm và dễ dàng mua trực tuyến các sản phẩm của Bảo Việt một cách nhanh gọn và an toàn nhất qua trang: eshop.baoviet.com.vnn

Diệu Minh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục