Bảo hiểm cháy nổ chung cư đừng chờ bắt buộc mới mua

(ĐTCK) Thời gian gần đây, tình trạng hỏa hoạn tại các khu chung cư xảy ra ngày càng nhiều. Đứng trước thực trạng này, các cơ quan chức năng đã rà soát lại các hoạt động liên quan đến phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật, trong đó có việc kiểm tra xem các hộ cư dân đã mua đủ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc hay chưa.
Bảo hiểm cháy nổ chung cư đừng chờ bắt buộc mới mua

Thực tế cho thấy, chủ đầu tư chưa quan tâm đúng mức đến việc mua bảo hiểm cháy nổ cho các tòa nhà, cư dân cũng chưa hiểu được tầm quan trọng của loại hình bảo hiểm này khiến quyền lợi của chính họ không được bảo vệ.

Nghị định số 23/2018/NĐ-CP Chính phủ vừa ban hành quy định từ ngày 15/4 tới, tất cả nhà chung cư, khách sạn, nhà nghỉ từ 5 tầng trở lên đều phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Mức phí bảo hiểm bắt buộc này được áp dụng là 0,05%/năm giá trị tài sản phải đóng bảo hiểm bắt buộc đối với nhà chung cư có hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler và 0,1%/năm đối với nhà chung cư không có hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler.

Một chủ đại lý bảo hiểm PJICO cho biết, khách hàng chỉ thực sự quan tâm đến loại hình bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư khoảng hai tuần nay. Thật đáng tiếc khi cư dân không biết lợi ích lớn từ việc mua bảo hiểm.

“Sự cố về cháy nổ nhà chung cư những năm trước xảy ra ít và hậu quả không quá nghiêm trọng, nên loại hình bảo hiểm này vẫn chưa nhận được sự quan tâm thực sự của người dân, vì thế doanh thu của PJICO đối với loại hình bảo hiểm này năm qua khá khiêm tốn. Đứng trước thực trạng hiện nay, bảo hiểm cháy nổ chung cư là cần thiết, chỉ cần một khoản chi phí nhỏ, cư dân đã đảm bảo được tài sản của mình, tránh tình trạng trắng tay khi không may xảy ra hỏa hoạn”, lãnh đạo PJICO nói.

Ngoài bảo hiểm bắt buộc, cư dân cũng được khuyến khích mua bảo hiểm tự nguyện để đảm bảo thêm quyền lợi cho gia đình và tài sản. Hiện, PJICO có gói sản phẩm trong đó tích hợp bảo hiểm cháy nổ bắt buộc của Nhà nước, các rủi ro phụ đi kèm như giông bão, lũ lụt…

Khi không may có sự cố xảy ra, PJICO ngoài việc chi trả cho thiệt hại thực tế còn bồi thường chi phí dọn dẹp lại nhà cửa và thậm chí cả chi phí thuê nhà trong thời gian chờ sửa chữa với thời gian lên đến 30 ngày sau tổn thất.

Diệu Minh

Tin cùng chuyên mục