Dường như thiên nhiên luôn ưu ái cho miền đất địa đầu Tổ quốc những thắng cảnh đẹp. Nếu Đồng Văn (Hà Giang) được biết đến với 85% diện tích là đá và đá lạnh lùng, kiêu hãnh thì Cao Bằng hiện lên với vẻ mượt mà, tươi sáng hơn trong màu xanh của núi rừng, sông suối trải dài.
Trong đó, nổi tiếng nhất là thắng cảnh thác Bản Giốc, vừa là thác nước tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á, cũng là thác nước lớn thứ 4 thế giới.
Cao Bằng - mảnh đất biên cương phía bắc Tổ quốc còn là vùng đất có truyền thống cách mạng lâu đời và nguồn cội của cách mạng Việt Nam.
Nhắc đến bánh cuốn, nhiều người thường nghĩ tới bánh cuốn Thanh Trì nổi tiếng của Hà Nội. Nhưng ngày nay, giữa lòng Hà Nội cũng có những quán “Bánh cuốn Cao Bằng” khá đông khách. Cùng được làm từ gạo, nhưng bánh cuốn vùng cao này có gì đặc biệt khiến nó được “đón chào” và hấp dẫn người dân Thủ đô đến vậy?
Đó là nhờ cách thưởng thức độc đáo và hương vị lạ kì mà món ăn mang lại. Bánh cuốn Cao Bằng không ăn kèm nước chấm pha mắm như cách ăn ở những vùng khác.
Bánh cuốn Cao Bằng mang hương vị riêng mà không nơi nào có được. Nếu đã từng một lần thưởng thức, hẳn du khách sẽ không quên miếng bánh dẻo, dai và còn thơm nguyên mùi hạt gạo Cao Bằng.
Yếu tố đầu tiên quyết định đến chất lượng bánh là hạt gạo ngon. Muốn bánh ngon, người ta phải lựa gạo kĩ. Không phải loại gạo nào cũng có thể làm bánh mà nhất định phải là gạo tẻ trên đất Cao Bằng mới tạo nên bột bánh hảo hạng, làm ra tấm bánh vừa trắng vừa mỏng, dai, mịn, lại còn có mùi thơm đặc trưng. Gạo dẻo hoặc khô đều không tạo ra được bột bánh ưng ý.
Đặc biệt, họ không tráng bánh trước. Khách vào quán, người chủ mới nhanh tay tráng bột, cuốn bánh. Nhân bánh có thể được xào sẵn cùng thịt hoặc trứng. Nhưng dù thế nào, chiếc bánh cuốn nóng hôi hổi cũng là phần thưởng xứng đáng cho sự chờ đợi đó.
Điểm đặc biệt và mang lại hương vị riêng cho bánh cuốn Cao Bằng là nước dùng. Đó là nước canh xương ninh nhừ thơm lựng, không có váng mỡ mà ngọt lịm, thoảng hương tủy xương.
Thêm chút hành hoa, rau mùi, nấm hương, mộc nhĩ và vài thìa thịt băm nhuyễn là đã có bát nước canh hấp dẫn ăn kèm bánh cuốn, khiến những con mắt đang thèm thuồng càng háo hức mong chờ.
Theo cách thưởng thức bánh cuốn của người Cao Bằng, bánh sẽ nhúng ngập trong bát canh được hòa thêm chút tương ớt, măng chua, dùng thìa và đũa vớt lên như khi ăn bún, phở.
Sự hòa quyện giữa vị thanh mát của miếng bánh cuốn cùng nước xương hầm thơm, ngọt, béo ngậy của trứng, giò và vị thơm dịu riêng có của quả mắc mật khiến thực khách muốn ăn thêm mãi.
Chỉ một bát bánh cuốn canh cũng đủ gợi nỗi nhớ của những người xa quê, hoặc nỗi si mê khắc khoải của kẻ ngao du từng đặt chân “đi trẩy nước non Cao Bằng”.
Là một thức quà giản dị của vùng cao, bánh cuốn canh Cao Bằng cũng là món ăn trứ danh khiến bất kỳ ai đã thưởng thức đều lưu luyến nhớ về.