Bàn tròn chứng khoán: Dòng tiền sẽ luân chuyển

(ĐTCK) Thông tin điều chỉnh lãi suất điều hành đã tác động tích cực giúp dòng bank có phiên bật cao ngày cuối tuần 13/9. Liệu trong tuần tới, nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục dẫn dắt đà tăng thị trường và dòng tiền có luân chuyển linh hoạt trên thị trường để tìm đến những nhóm ngành khác? Cùng Báo Đầu tư chứng khoán tìm câu trả lời từ một số chuyên gia chứng khoán trong chuyên mục Bàn tròn tuần này.
Bàn tròn chứng khoán: Dòng tiền sẽ luân chuyển

Với sự hỗ trợ của nhiều nhóm cổ phiếu buechips đã giúp thị trường có phiên giao dịch cuối tuần sôi động, kéo chỉ số VN-Index tiến dần đến ngưỡng 990 điểm. Ông/bà dự báo như thế nào về xu hướng thị trường trong tuần tới?

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

Có thể nhận thấy thị trường không đồng điệu đúng nhịp với thế giới khi mà các thị trường đều tăng mạnh bởi Trade War có phần dịu xuống. Tuy nhiên TTCK VN chỉ bật tăng nhờ thông tin về việc NHNN hạ lãi suất điều hành và nhóm cổ phiếu Bank tăng mạnh.

Gần như tất cả các quốc gia đều đang quay trở lại câu chuyện phải kích thích kinh tế bằng hàng loạt các biện pháp trong đó có hạ lãi suất, kích tiền ra thị trường.

EU cũng chính thức hạ lãi suất xuống dưới 0% đồng thời có thêm gói QE nữa. Ngày 18/9 tới đây dự kiến FED sẽ hạ lãi suất tiếp theo. Trong khi đó, ngay từ đầu năm,Việt Nam với xu hướng hạ tín dụng, quản chặt dòng tiền nên là một phần nguyên nhân khiến TTCK không hấp dẫn.

Đồng VND lại tăng giá so với nhiều đồng tiền khác ảnh hưởng k nhỏ tới XK. Vì thế việc hạ lãi suất điều hành vừa qua là tín hiệu đầu tiên cho thấy NHNN không đứng ngoài cuộc. Có thể thời gian tới sẽ có thêm Ngân hàng được nới chỉ tiêu tín dụng.

Tuy nhiên, động thái vừa qua chưa tác động rõ nét đến nền kinh tế, do đó NĐT sẽ có những động thái điều chỉnh lại. TTCK có thể tuần tới tăng lên nhưng không phải là bước tăng dài và mạnh mẽ. Sự phân hóa lại diễn ra và vì thế bước tăng có thể sẽ nhẹ hơn.

Nhìn theo phân tích kỹ thuật thì VN-Index điều chỉnh chạm đúng đến đường Trendline tăng giá từ đầu năm đến nay rồi bật lại. Cây nến tăng mạnh cho thấy sức mạnh như trên có thể sẽ sớm gặp áp lực chốt lời.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt (VDSC)

Tuần này tôi nghĩ VN-Index sẽ lại thử chinh phục ngưỡng 1.000 điểm, vốn từng chạm đến hồi cuối tháng 7 và sém chạm lần nữa trong nửa cuối tháng 8. Tuy nhiên, lý do kéo thị trường trong phiên thứ 6 tuần này hơi vô lý, cụ thể là quyết định hạ lãi suất điều hành của NHNN, mà tôi nghĩ rằng có lẽ nhà đầu tư đã kỳ vọng hơi quá, rằng TTCK sẽ được bơm tiền.

Bàn tròn chứng khoán: Dòng tiền sẽ luân chuyển ảnh 1

Ông Hoàng Thạch Lân

Tuy vậy, quyết định này cùng với một số chỉ số mới mà HOSE vừa công bố, đều có tác dụng hỗ trợ cổ phiếu ngân hàng.

Xin lưu ý rằng, ngân hàng là nhóm vốn hóa lớn thứ hai chỉ sau bất động sản nhà ở, tức có sức tác động rất lớn lên VN-Index. Do đó, tôi nghĩ có lẽ nhóm này sẽ vẫn giữ vai trò chính trong việc thúc đẩy chỉ số lên mức 1.000 điểm nói trên.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Phiên giao dịch cuối tuần đã giúp VN-Index tiếp bước VN30 quay trở về xu hướng tăng giá. Ngưỡng kháng cự trước mặt và khá mạnh của chỉ số này nằm tại mốc 1000 điểm.

Dự báo, VN-Index có thể sẽ tăng và kiểm định kháng cự này ngay trong phiên đầu tuần tới, sự rung lắc, điều chỉnh có thể xuất hiện vào giữa tuần trước khi VN-Index có thể chinh phục mốc 1000 điểm vào cuối tuần. 

Ông Nguyễn Đức Hoàng, Bộ phận chiến lược thị trường, CTCK Bảo Việt

Thị trường dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến tăng điểm trong những phiên đầu tuần tới. VN-Index được kỳ vọng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 990 - 993 điểm. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng đây là vùng kháng cự mạnh với nhiều lần kiểm định không thành công của chỉ số trước đó.

Do vậy, áp lực rung lắc điều chỉnh của thị trường có thể sẽ xuất hiện khi tiếp cận vùng cản này trong tuần tới. Nếu tiếp tục vượt qua vùng kháng cự này, đích đến tiếp theo của chỉ số sẽ nằm tại vùng kháng cự tâm lý mạnh 1000-1005 điểm.

Thanh khoản cần tiếp tục có sự cải thiện trong tuần tới để hỗ trợ cho đà tăng điểm của thị trường. Điểm tiêu cực vẫn là hoạt động bán ròng của khối ngoại. Xu thế bán ròng này có thể sẽ còn tiếp diễn trong tuần tới do hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs.

Cũng trong tuần tới, thị trường sẽ chờ đợi thông tin từ cuộc họp của FED sẽ diễn ra vào giữa tuần. Đây sẽ là yếu tố có tác động đáng kể đến diễn biến thị trường.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ thị trường. Sự hồi phục của nhóm này đang chỉ báo cho một xu hướng tăng hay đơn thuần chỉ là sự phục hồi mang tính kỹ thuật, theo các ông/bà?

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

Như đã nói ở trên, động thái của NHNN mới chỉ là phát đi tín hiệu và tác động thực sự đến nền kinh tế chưa rõ nét. Do đó nhà đầu tư sẽ sớm chốt lời bán và vi thế sự phân hóa sẽ sớm diễn ra. Tuy nhiên cũng cần nói rõ rằng rất nhiều cổ phiếu đang có mức giá cực thấp, nhiều mã tạo đáy 2 năm, có mã 3 năm nên việc tăng thêm vài % là điều bình thường.

Tuy nhiên, để xác đinh được sóng tăng hay không cần có sự xác nhận lại về khối lượng giao dịch. Nếu như khối lượng giao dịch không tăng song hành cho thấy tiền mới đã vào thị trường thì chưa thể nói được điều gì.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt (VDSC)

Tôi vẫn nghiêng về hướng tăng kỹ thuật, tức là nó có thể kết thúc nhanh chóng khi thế giới lại có tin xấu, chứ không tạo thành con sóng lớn. Như đã nói ở trên, ngân hàng là nhóm có khả năng hỗ trợ VN-Index mạnh nhất, còn bất động sản, chứng khoán hay nhiều nhóm ngành khác thì chỉ nhân cơ hội mà vùng lên trong phiên thứ 6. Những nhóm đó đâu có tin hỗ trợ?

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Nhóm cổ phiếu ngân hàng sau một giai đoạn giảm mạnh, nhiều cổ phiếu đã trở về mức định giá rất hấp dẫn. Việc tăng giá của các cổ phiếu này không chỉ là một phiên cuối tuần mà là kết quả của một giai đoạn tích luỹ và củng cố trước đó.

Bàn tròn chứng khoán: Dòng tiền sẽ luân chuyển ảnh 2

Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng các mã này có thể hình thành một xu hướng tăng trưởng trong trung hạn hơn là một sự hồi phục kỹ thuật đơn thuần. 

Ông Nguyễn Đức Hoàng, Bộ phận chiến lược thị trường, CTCK Bảo Việt

Theo tôi đánh giá, đợt hồi phục này khả năng báo hiệu một xu hướng tăng hơn là sự hồi phục kỹ thuật. Giá nhiều nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán hay bất động sản đã giảm về mức giá tương đối hấp dẫn với nhà đầu tư.

Thêm vào đó là bối cảnh vĩ mô quốc tế và trong nước đều tương đối thuận lợi trong giai đoạn này là cơ sở để các nhóm cổ phiếu này bắt đầu có nhiều tín hiệu tích cực hơn.

Liên quan đến chuyển động mới về chính sách, kể từ đầu tuần tới (16/9/2019), lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6,25% xuống 6%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,25% xuống 4%/năm. Đây là lần giảm lãi suất điều hành đầu tiên của NHNN kể từ tháng 10/2017. Động thái này sẽ tác động như thế nào đến thị trường chung?

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

Tín hiệu đầu tiên đã phát đi và để tác động đến thị trường cần có thêm nhiều bước nữa. Tăng trưởng tín dụng đến hết tháng 8 thấp nhiều khả năng nếu không có động thái nào thúc đầy thì cả năm chri khoảng 12-13%.

Hiện nay, tăng trưởng tín dụng của nhiều Ngân hàng khác nhau, có Ngân hàng mới tăng vài %, có ngân hàng không tăng trưởng, thậm chí âm như ABBank. Có ngân hàng thì lại hết room tăng trưởng. Vì thế, có thể những tháng cuối năm này NHNN sẽ có thêm động thái nới room tín dụng có kiếm soát.

Tuy nhiên, với tình hình thế giới đang liên tiếp hạ lãi suất và giảm giá trị đồng tiền thì Việt Nam sẽ không nằm ngoài xu thế này. Các bước đi sàu này sẽ đồng bộ với thế giới và vì thế chắc chắn nó tác động tích cực đến thị trường.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt (VDSC)

Như đã nói ở trên, trong ngắn hạn nó tác động chính đến nhóm ngân hàng chứ không phải bơm tiền vào TTCK, điều này nhà đầu tư có lẽ cũng đã nhận ra trong những ngày nghỉ cuối tuần, nhưng dù gì thì nó cũng gián tiếp tác động tốt lên chỉ số.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ cắt giảm lãi suất điều hành được coi là một động thái hỗ trợ kinh tế trong nước trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế thế giới đang suy yếu và các Ngân hàng Trung ương lớn, bao gồm cả Fed và ECB đều có những hành động cắt giảm tương tự.

Động thái này của NHNN sẽ tạo điều kiện làm giảm mặt bằng lãi suất trên thị trường (với một độ trễ khoảng 6 tháng), góp phần giảm chi phí vốn, gia tăng hiệu quả cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cũng như góp phần gia tăng tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng trong hạn mức cho phép.

Chúng tôi đánh giá đây là một thông tin tích cực đối với thị trường chứng khoán nói chung, giúp VN-Index có cơ hội vượt qua mốc 1000 điểm.

Ông Nguyễn Đức Hoàng, Bộ phận chiến lược thị trường, CTCK Bảo Việt

Theo tôi đánh giá tác động của việc giảm các loại lãi suất trên tại Việt Nam sẽ không quá lớn như ở các nước phát triển như Mỹ hay châu Âu... Việc điều hành chính sách tiền tệ ở Việt Nam là đặt mục tiêu trực tiếp về khối lượng cung tiền thông qua các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán (M2) chứ không như FED hay ECB là điều tiết cung tiền thông qua mục tiêu trung gian là lãi suất.

Thêm vào đó, các loại lãi suất như tái chiết khấu, tái cấp vốn không phải là nghiệp vụ được sử dụng thường xuyên, chỉ diễn ra khi một số ngân hàng gặp khó khăn lớn về thanh khoản, buộc phải vay vốn từ NHNN khi không vay được thông qua kênh liên ngân hàng.

Ngay cả đợt cắt giảm lãi suất tín phiếu hồi tháng 7 mới đây cũng có tác động rất hạn chế đến mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường. Do vậy, quyết định cắt lãi suất như trên của NHNN mang tính chất định hướng và tâm lý là chủ yếu, còn việc Việt Nam có thật sự nới lỏng hơn chính sách tiền tệ hay không thì phải chờ các số liệu thực tế về tăng trưởng tín dụng và M2 trong thời gian tới. Vì vậy, tác động lên thị trường thì chủ yếu là về mặt tâm lý hơn là các yếu tố cơ bản.

Dòng tiền luôn luân chuyển linh hoạt trên thị trường để tìm đến cổ phiếu phù hợp ở từng giai đoạn. Ở góc độ đầu tư, đâu sẽ là lựa chọn của ông/bà ở thời điểm này?

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

Năm nay, chúng ta có thể nhận thấy dòng tiền tập trung mạnh vào những nhóm cổ phiếu hưởng lợi chính sách và từ đó có kết quả kinh doanh tích cực. 

Bàn tròn chứng khoán: Dòng tiền sẽ luân chuyển ảnh 3

Ông Nguyễn Hữu Bình

Đầu năm nay, chúng ta thấy nhóm khu công nghiệp, nhóm Điện, nhóm Dệt May... tăng cũng từ thông tin này. Ngược lại nhóm cổ phiếu Ngân hàng đì đẹt tạo đáy cả năm nay bởi sự lo lắng của nhà đầu tư như: hạ tăng trưởng tín dụng, lợi nhuận không tăng trưởng sau năm 2018 bùng nổ, nợ xấu và kiểm soát tín dụng của NHNN.

Tuy nhiên, đến nay chúng ta đã thấy KQKD có sự tách tốp giữa các ngân hàng và với động thái vừa qua nhóm Ngân hàng sẽ là nhóm có cơ hội. Giá cổ phiếu thì thấp quá nhiều sơ với định giá nên dư địa là còn rất lớn. Đặc biệt những Ngân hàng nào có thêm thông tin hỗ trợ sẽ càng có thêm lợi thế.

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân CTCK Rồng Việt (VDSC)

Ngân hàng và các một số mã vốn hóa lớn có khả năng lọt 3 chỉ số mới của HOSE. Dầu khí có thể là một sự lựa chọn, căn cứ theo thông tin liên quan đến dầu khí Arab mà báo chí vừa đăng cuối tuần.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Ở nhịp tăng trưởng này, chúng tôi đánh giá cao tiềm năng hồi phục của cổ phiếu ngành tài chính, bao gồm cả các mã ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm, đặc biệt là các cổ phiếu đang có mức định giá tương đối hấp dẫn và được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. 

Ông Nguyễn Đức Hoàng, Bộ phận chiến lược thị trường, CTCK Bảo Việt

Theo tôi các nhóm ngành ngân hàng như MBB, TCB; bất động sản như HDG, DXG đang có xu hướng tăng điểm khá tốt. Các nhà có thể thực hiện các hoạt động mua trading trong các nhịp thị trường rung lắc, điều chỉnh.

Hoàng Anh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,371.54 11.62 0.85% 5,049 tỷ
HNX 319.94 2.86 0.89% 913 tỷ
UPCOM 89.55 0.73 0.82% 0 tỷ