Bàn tròn chứng khoán: Cổ phiếu thủy sản, dệt may có nổi sóng theo EVFTA?

(ĐTCK) Điểm đáng chú ý trong tuần chính là Hiệp định EVFTA đã được Nghị viện châu Âu thông qua. Liệu nhóm cổ phiếu thuỷ sản, dệt may... có tạo sóng như khi Hiệp định CPTPP được ký kết? Cùng Báo Đầu tư chứng khoán tìm câu trả lời từ một số chuyên gia chứng khoán trong chuyên mục Bàn tròn tuần này.
Bàn tròn chứng khoán: Cổ phiếu thủy sản, dệt may có nổi sóng theo EVFTA?

Diễn biến trong tuần qua cho thấy các chỉ số tiếp tục dao động với biên độ hẹp. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giao dịch ở trạng thái trái chiều nhau tạo ra tương quan cân bằng. Xu hướng này có tiếp diễn trong tuần tới, theo các ông/bà?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank Kim Eng

Xu hướng này khả năng vẫn duy trì trong tuần tới thậm chí có thể tệ hơn do dòng tiền vẫn rất yếu, tin hỗ trợ không có hoặc không đủ làm cho niềm tin nhà đầu tư lạc quan.

Ngoài ra, sự sợ hãi bệnh dịch đè nặng cũng lấn át mọi thứ khác dù có là một chút tốt đẹp cũng bị dìm mất. Ví dụ như TTCK Mỹ liên tục tăng điểm, các biện pháp kích cầu... đều không hỗ trợ nỗi thị trường ngoại trừ việc ngăn cản bớt đà rớt và giúp thị trường vài phiên phục hồi kỹ thuật.

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

Thị trường tuần qua phản ánh rõ nét hoạt động chốt lời của nhà đầu tư từ những phiên giảm mạnh trước đó. Với nhịp hồi phục tương đối từ tuần trước nữa giúp cho nhiều cổ phiếu tăng khá mạnh nên nhiều nhà đầu tư đã có lãi.

Hơn nữa tuần vừa qua những thông tin về dịch Covid – 19 có phần xấu hơn khiến nhà đầu tư lo ngại nên hoạt động bán chốt lời xuất hiện. Vì thế có thể coi như những nhà đầu tư mua hàng giá rẻ không còn quá nhiều, và với vùng giá này có chăng chỉ còn nhóm Ngân hàng. Do đó có thể tuần tới, cổ phiếu Ngân hàng sẽ lại chịu áp lực bán tương tự và kỳ vọng nhóm khác sẽ bứt phá từ nền giá mới.

Nếu như kịch bản cổ phiếu Ngân hàng chịu áp lực bán thì thị trường sẽ khó có cơ hội tăng mạnh. Trong cả kịch bản xấu – tốt thì vùng chỉ số VN-Index sẽ dao động là 920-950 điểm.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Sau một quá trình hồi phục, sự lưỡng lự trong việc phân định xu hướng sẽ quay trở lại khi VNI gặp vùng kháng cự 940 điểm. Sự lưỡng lự này có thể sẽ kết thúc theo chiều hướng tích cực nếu kháng cự này bị phá vỡ vào đầu tuần tới.

Ngược lại, nếu giảm xuống dưới hỗ trợ tại 935-937 điểm hoặc quan trọng hơn là 925 điểm, sự cân bằng cũng sẽ mất đi nhưng theo chiều hướng kém tích cực hơn.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, CTCK Dầu khí (PSI)

Diễn biến đi ngang của thị trường hiện nay đang phản ánh động thái lưỡng lự, thực trạng mua bán cổ phiếu thận trọng trên thị trường. VN-Index đang vận động sideway với áp lực bán ra trên thị trường gia tăng trong khi VN30 có diễn biến tích cực hơn. Điều này cho thấy nhóm cổ phiếu Vn30 đang thu hút sự quan tâm của dòng tiền đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Dưới góc độ kỹ thuật cho thấy của hồi phục của thị trường có vẻ sáng hơn, diễn biến đi ngang sẽ sớm kết thúc trong tuần tới bởi 1 số phiên break out lên trên nhưng giá trị giao dịch vẫn sẽ chưa thể xuất hiện đột biến. Nhà đầu tư sẽ vẫn chỉ tập trung vào 1 số cổ phiếu ngân hàng, xây dựng, tài chính hoặc thậm chí là dầu khí.

Về tổng thể, đại dịch cúm Covid 19 có những tác động đến nền kinh tế, trước mắt là tác động đến CPI và tăng trưởng GDP quý I. Điều này có mở cơ hội cho các gói kích cầu xuất hiện trong thời gian tới? Nếu điều này xảy ra sẽ tác động như thế nào đến TTCK?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank Kim Eng

Hiện các gói kích cầu của nhiều nước trên thế giới đã triển khai, trong nước sẽ sớm có điều này. Tuy vậy, trước mắt sẽ ngăn cản sự xấu đi nhiều hơn có thể giúp kinh tế và thị trường đảo chiều được. Vì gói kích cầu ở một mặt nào đó cũng sẽ phải sử dụng nguồn lực hiện tại như hạ lãi suất, giảm thuế chẳng hạn cũng sẽ ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách và nguồn lực.

Bàn tròn chứng khoán: Cổ phiếu thủy sản, dệt may có nổi sóng theo EVFTA? ảnh 1

Ông Phan Dũng Khánh

Bên cạnh đó, việc chạy đua kích thích nếu không kiểm soát tốt giống như nỗi lo hạ lãi suất nhiều nước đang thực hiện có thể đẩy vào một cuộc chiến tiền tệ vì lãi suất nhiều nơi đang âm hoặc tiệm cận 0, việc hạ thêm không nhiều ý nghĩa và điều đó không bình thường trong một nền kinh tế phát triển tốt. Do đó, chúng ta mới thấy các NHTW, quỹ đầu tư, định chế tài chính liên tục mua vàng vào trong 3 năm nay để phần nào cân đối lại điều này. 

Vì thế, chính sách nếu đi đúng hướng sẽ cần thời gian dài để đưa kinh tế vào quỹ đạo còn trước mắt chỉ có thể hạn chế bớt sự tiêu cực từ dịch bệnh.

Như vậy, TTCK vẫn sẽ đi ngang hoặc mức giảm có thể giảm bớt còn lạc quan trong ngắn hạn theo tôi là rất khó nhất là ngoài dịch bệnh nhiều nỗi lo khác như thương mại toàn cầu vốn đã tổn thương nhiều tháng qua vẫn chưa cân bằng được. 

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

Tôi cho rằng, đã có những tác động nhất định đến nền kinh tế và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, nhiều khả năng kết quả kinh doanh quý I sẽ không khả quan, đặc biệt là những doanh nghiệp chịu tác động trực tiếp.

Đã có một số nước ngay lập tức kích cầu nhằm đối phó với dịch như Thái Lan, Trung Quốc..., nên Việt Nam sẽ không ngoại lệ cho dù chính phủ chưa hạ mục tiêu tăng trưởng và NHNN chưa xem xét gói kích cầu này.

Nếu như dịch qua đi sớm và gói kích thích nào đó được bổ sung tức thời sẽ giúp cho doanh nghiệp rất lớn trong việc khôi phục kinh doanh. Với TTCK có lẽ sẽ chưa hưởng nhiều từ yếu tố này nhưng sẽ lan tỏa nhiều hơn trong nửa sau của năm 2020.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Hiện còn quá sớm để có thể định lượng được những ảnh hưởng của dịch cúm tới tăng trưởng kinh tế trong quý I/2020, nhưng nếu trong trường hợp GDP quý I hoặc 6 tháng đầu năm được công bố có sự sụt giảm mạnh so với cùng kỳ, tôi cho rằng các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy nền kinh tế có thể được Chính phủ cân nhắc sử dụng.

Trong kịch bản này, sự ảnh hưởng của nó đối với TTCK còn phụ thuộc vào khi đó VN-Index đang ở mức điểm nào, có mức P/E bình quân là bao nhiêu trên cơ sở KQKD Q1/2020 được công bố.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, CTCK Dầu khí (PSI)

Đại dịch cúm chủng virus Covid-19 sẽ gây nhiều tổn thất về kinh tế cũng thiệt hại về con người. Các tổ chức tín dụng, tổ chức định hạng tín nhiệm điều hạ thấp triển vọng tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á, Trung Quốc và cả Việt Nam.

Tăng trưởng GDP quý I/2020 của Việt Nam nhiều khả năng sẽ giảm từ 0,5 - 0,7%. Các chương trình kích cầu, giảm lãi suất... là cần thiết nhưng dòng tiền tham gia vào thị trường chắc chắc có nhiều ảnh hưởng.

Khối ngoại sau khi mua ròng trên TTCK tháng 1 khoảng 1.700 tỷ đồng thì đã bán ra khoảng 1.000 tỷ trong tháng 2 đã cho thấy tín hiệu tiêu cực.

Các tín hiệu kỹ thuật đang cho thấy thị trường chung đang có xu thế diễn biến dưới mức trung bình, VN-Index giao động dưới các đường trung bình động quan trọng. Vài điểm sáng hiếm hoi đến từ các cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng, thép, dịch vụ tài chính...

Bàn tròn chứng khoán: Cổ phiếu thủy sản, dệt may có nổi sóng theo EVFTA? ảnh 2

Ông Lê Đức Khánh

Nhìn chung, TTCK sẽ tiếp tục gặp khó ít nhất trong nửa đầu năm 2020. Kịch bản giảm sâu được loại trừ. Thị trường sẽ vận động đi ngang chủ yếu vùng 940 - 980 điểm. Cơ hội đến từ các ngành, cổ phiếu riêng lẻ.

Điểm sáng trong tuần chính là Hiệp định EVFTA đã được Nghị viện châu Âu thông qua, mở thêm cơ hội cho ngành thuỷ sản, dệt may... Giữa những yếu tố tiềm năng xen lẫn bất lợi của nhóm này ở thời điểm hiện tại, ông/bà nhìn nhận như thế nào đối với nhóm cổ phiếu này?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank Kim Eng

Nhóm này có thời gian dài khởi sắc trong quá khứ với CPTPP nhưng thời điểm này tin tốt này bị lấn át bởi nhiều tin xấu khác. Nhà đầu tư hầu như không quan tâm nhiều khi mà thị trường chung và cổ phiếu nhóm này có tăng giảm đan xen. Ngoài ra, thông tin này mang tính dài hạn nhiều hơn vì bước thực hiện còn khá dài.

Theo quan sát của tôi, dòng tiền trong nhóm cổ phiếu này cũng rất yếu, không có dòng tiền mới nên nếu có tăng điểm cũng sẽ kém bền vững. 

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

Cá nhân tôi cho rằng, ngay trong năm 2020, doanh nghiệp chưa thể tận dụng ngay lợi thế này. Nhưng về dài hạn, rõ ràng những sản phẩm mà chúng ta đang xuất khẩu sang châu Âu được hạ thuế có lợi thế.

Trong số đó thế mạnh của Việt Nam từ trước đến nay vẫn tập trung vào Thủy sản (tôm, hải sản), may mặc là chính. Do đó, những doanh nghiệp thuộc ngành này sớm có chiến lược xuất khẩu sang thị trường bởi ngay cả khi chúng ta chịu thuế sản phẩm còn duy trì được thì rõ ràng khi thuế hạ cơ hội đã mở ra là rất lớn.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Sau 10 năm chờ đợi, rõ ràng việc EVFTA được Nghị viện châu Âu thông qua sẽ đem lại động lực lớn để thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam, trong đó các ngành dệt may, da giày, thuỷ sản nhìn chung sẽ được hưởng lợi từ việc khai thác thị trường mới. Tuy nhiên, EVFTA vẫn cần được Quốc hội Việt Nam thông qua, dự kiến vào tháng 6 năm nay trước khi có thể được thực thi.

Bàn tròn chứng khoán: Cổ phiếu thủy sản, dệt may có nổi sóng theo EVFTA? ảnh 3

Ông Vũ Minh Đức

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, CTCK Dầu khí (PSI)

Tâm lý thị trường, tâm lý nhà đầu tư đôi khi ảnh hưởng mạnh hơn cả các yếu tố cơ bản, thông tin tích cực hỗ trợ. Cho dù hiệp định EVFTA được ký kết là động lực thúc đẩy, hứa hẹn tương lai tươi sáng đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và các nhóm ngành thủy sản, dệt may nói riêng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay chúng ta vẫn phải thận trọng hơn cho dù các cổ phiếu dệt may chẳng hạn với các cổ phiếu như TCM, TNG, VGT, MSH... đang có diễn biến tích cực nhưng chúng ta cũng cần quan sát thêm kết quả kinh doanh triển vọng của từng doanh nghiệp một, cơ hội cụ thể như thế nào, mức định giá hiện tại để có thể đưa ra quyết định đúng.

Nhìn chung, thông tin hiệp định EVFTA được ký kết cũng đang ttác động tích cực lên dòng tiền tham gia vào nhóm các cổ phiếu thủy sản, dệt may...

Đúng như dự báo tuần trước, thay vì tập trung ở nhóm ngân hàng quốc doanh, dòng tiền đã có sự lan sang nhóm cổ phiếu ngân hàng thương mại tư nhân, giúp đà tăng ở nhóm cổ phiếu này tích cực hơn trong ngắn hạn. Một số mã chưa tăng nhiều như ACB, VIB, MBB, VIB... còn cơ hội không khi vẫn được các CTCK định giá khá cao?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank Kim Eng

Trong 20 năm của TTCK, sóng lớn ngành ngân hàng được tầm 4-5 sóng và thời gian này đây là sóng dài nhất khi nổi sóng từ nhóm này sang nhóm khác thuộc ngành ngân hàng tới vài năm nay cũng như các ngân hàng niêm yết sau này.

Với chu kỳ dài như vậy cũng như nhiều cổ phiếu nhóm này đang hoặc tiệm cận giá cao nhất lịch sử sẽ là một rủi ro khi mà tỷ suất sinh lời muốn tương quan được với quá khứ sẽ rất khó (như 10% của 10.000 đồng và 10% của 100.000 đồng vậy).

Bên cạnh đó, thị trường chung không tốt nên việc một nhóm nào đó đi ngược lại lâu sẽ khiến động lực chốt lời mạnh hơn. Tuy vậy, về ngắn hạn nhóm này vẫn còn động lực khi các nhóm ngành khác nhìn chung là yếu. Nên các nhà đầu tư có thể tận dụng nhanh nhóm NH nhưng đừng kỳ vọng quá nhiều trong trung dài hạn.

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán

Tuần vừa qua, nhóm ngân hàng tương đối tích cực trong đó đáng chú ý là VPB rồi đến CTG, SHB và lan sang TCB hay ACB. Ngân hàng đang được nhìn nhận là cổ phiếu bị thị trường định giá thấp trogn năm 2019 nên giá tăng hiện nay đang dần trả nó về đúng giá trị.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cổ phiếu ngân hàng đang ở dưới mức này tương đối lớn như MBB, ACB, VIB nên có hội là vẫn còn đặc biệt là MBB khi giá cổ phiếu này hồi phục từ đáy mới chưa đến  10%.

Bàn tròn chứng khoán: Cổ phiếu thủy sản, dệt may có nổi sóng theo EVFTA? ảnh 4

Ông Nguyễn Hữu Bình

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Xét về mặt định giá, nhóm ngân hàng thương mại tư nhân như ACB, MBB, TCB... vẫn đang ở mức hấp dẫn trong dài hạn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, việc các cổ phiếu này có tiếp tục tăng hay không phụ thuộc vào niềm tin của nhà đầu tư vào khả năng tiếp tục hồi phục của thị trường, thể hiện trước mắt ở việc liệu VNI có thể vượt qua kháng cự 940 điểm trong tuần tới hay không.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, CTCK Dầu khí (PSI)

Vẫn còn nhiều cơ hội đối với các cổ phiếu ngân hàng thương mại tư nhân, những ngân hàng có kết quả kinh doanh, hoạt động thu phí tốt. Cơ hội nhìn chung với các cổ phiếu ngân hàng vẫn còn. Theo thống kê, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đang là 1 trong 4 nhóm ngành khác có mức tăng trưởng doanh thu/lợi nhuận tốt trong năm 2019 và kể cả số liệu dự báo trong năm 2020. Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn sẽ là nhóm đóng vai trò nâng đỡ thị trường trong giai đoạn tới.

Hoàng Anh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,266.36 4.37 0.35% 22,032 tỷ
HNX 294.72 7.69 2.61% 3,468 tỷ
UPCOM 81.17 -0.3 -0.37% 928 tỷ