Bạc Liêu: Giảm án cho kế toán giả mạo chữ ký hiệu trưởng tham ô tiền của nhà trường

(ĐTCK) Bị cáo lập hồ sơ, chứng từ khống, xin hóa đơn từ các cơ sở kinh doanh, giả mạo chữ ký của hiệu trưởng trường để hoàn thiện hồ sơ chứng từ như hợp đồng, biên bản nghiệm thu, bảng kê chứng từ thanh toán.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Mới đây, TAND tỉnh Bạc Liêu xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thị Mỹ Loan (SN 1987, ở Bạc Liêu) về tội Tham ô tài sản.

Theo bản án sơ thẩm, Loan là kế toán Trường THCS chuyên Bạc Liêu. Do mắc bệnh thiếu máu và để có tiền điều trị bệnh, tiêu xài cá nhân, Loan đã nảy sinh ý định lợi dụng chức vụ được giao để chiếm đoạt tiền từ tài khoản dự toán (nguồn ngân sách nhà nước), tài khoản tiền gửi (nguồn hội phí, dạy thêm, chăm sóc sức khỏe ban đầu) của nhà trường gửi tại Kho bạc Nhà nước.

Bị cáo lập hồ sơ, chứng từ khống, xin hóa đơn từ các cơ sở kinh doanh, giả mạo chữ ký của hiệu trưởng trường để hoàn thiện hồ sơ chứng từ như hợp đồng, biên bản nghiệm thu, bảng kê chứng từ thanh toán. Bị cáo còn lợi dụng các thời điểm hiệu trưởng bận nhiều việc, để lẫn các chứng từ khống vào chứng từ khác để hiệu trưởng không phát hiện. Sau đó, chuyển tiền thanh toán từ các tài khoản của trường vào tài khoản cá nhân của người thân và bạn bè rồi nhờ rút tiền hộ.

Ngoài ra, bị cáo còn lập hồ sơ, chứng từ khống, giả mạo chữ ký của hiệu trưởng để mua sắm thiết bị cho trường nhưng chiếm đoạt cho cá nhân hoặc trực tiếp nhận tiền hoàn tạm ứng nhưng không nhập quỹ.

Với cách thức trên, từ giữa năm 2014 đến tháng 4/2015, bị cáo thực hiện 32 lần chiếm đoạt tiền của nhà trường với số tiền 457,5 triệu đồng.

Đầu năm 2020, tòa sơ thẩm đã xử phạt bị cáo 4 năm tù về tội Tham ô tài sản. Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đại diện nhà trường có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị cáo cũng khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt trước khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án.

Do đó, tòa phúc thẩm đã chấp nhận giảm án cho bị cáo còn 3 năm tù. Bị cáo cũng bị cấm hành nghề kế toán trong thời hạn 3 năm kể từ khi chấp hành xong bản án.

HLinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục