Ba cam kết của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tại Vietnam Venture Summit

Với cương vị là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã đưa ra 3 cam kết với cộng đồng các nhà đầu tư tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit).
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam coi đổi mới, sáng tạo là một động lực quan trọng, là chìa khóa của tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam coi đổi mới, sáng tạo là một động lực quan trọng, là chìa khóa của tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững.

Phát biểu tại Vietnam Venture Summit, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã đưa ra 3 cam kết với cộng đồng các nhà đầu tư.

Thứ nhất, cam kết đối thoại và thảo luận thường xuyên với cộng đồng các nhà đầu tư mạo hiểm; phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan liên quan triển khai xây dựng các giải pháp thích hợp, nhanh chóng giải quyết các khó khăn để khơi thông và không ngừng tăng cường dòng vốn vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam; đúc kết kinh nghiệm tổ chức để Hội nghị trở thành sự kiện thường niên của cộng đồng các nhà đầu tư mạo hiểm.

Thứ hai, thông qua Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, cam kết hỗ trợ giới khởi nghiệp để các start-up có nhiều cơ hội tiếp cận các nguồn tài trợ đối với các start-up đã được thẩm định, được kết nối và hỗ trợ của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước, để có điều kiện phát triển hơn và để cộng đồng các nhà đầu tư có cơ hội tiếp cận với nhiều cơ hội đầu tư chất lượng hơn.

Thứ ba, thông qua mạng lưới các tổ chức trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, cam kết hỗ trợ hết sức cho một cộng đồng đổi mới sáng tạo năng động, gắn kết và chất lượng cao ở Việt Nam và các nước để tất cả những người tham gia cộng đồng được có cơ hội học hỏi, nâng cao các kỹ năng tìm kiếm được các nguồn tài chính để có điều kiện phát triển, hoàn thiện ý tưởng công nghệ của mình, đặc biệt là các công nghệ chuyên sâu.

Trước đó, khi phát biểu khai mạc Vietnam Venture Summit, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, nền kinh tế Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, được cộng đồng quốc tế nhìn nhận, đánh giá là một nền kinh tế năng động, hội nhập sâu rộng, cải cách và mở cửa ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Mặc dù vậy, để tiếp nối được những thành công đã đạt được cũng như đảm bảo một tương lai phát triển nhanh, bền vững, nhất là trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang diễn ra mạnh mẽ, Việt Nam cần tiếp tục đổi mới, cải cách và phát triển, chủ động và tích cực cơ cấu lại nền kinh tế đổi mới mô hình tăng trưởng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Để làm được như vậy, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam coi đổi mới, sáng tạo là một động lực quan trọng, là chìa khóa của tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững.

“Để thực hiện được mục tiêu đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên đổi mới sáng tạo, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực xây dựng và thực hiện nhiều chính sách, nhằm hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho đổi mới sáng tạo phát triển”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định và cho biết, hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng Chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp lần thứ tư, xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và kết nối các nhân tài Việt Nam thông qua Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam, thông qua đó, đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo trong nước.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ được giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan, nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các giải pháp, công cụ hỗ trợ phục vụ sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam, trong đó, kiến nghị 3 chương trình hành động chính.

Đó là tập trung xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cho nền kinh tế đổi mới sáng tạo; hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp; và khơi thông nguồn vốn cho các hoạt động đổi mới sáng tạo.

Thực hiện các chương trình hành động này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan, thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam; xây dựng Đề án thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, đồng thời đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp, kết nối các start-up với các doanh nghiệp lớn…

“Hội nghị Vietnam Venture Summit hôm nay là một trong những hoạt động ban đầu của chương trình hành động thứ ba nhằm khơi thông nguồn vốn đầu tư”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Với sự kiện này, lần đầu tiên tại Việt Nam, nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm tầm cơ khu vực và quốc tế đã đến và tham dự trong một sự kiện, để cùng nhau thảo luận về những cơ hội mà thị trường Việt Nam đem đến cho giới đầu tư cũng như khuyến nghị Chính phủ những giải pháp tháo gỡ vướng mắc để khơi thông dòng vốn. Đây là một phần của chiến lược lớn nhằm đưa hệ sinh thái đổi mới của Việt Nam lên một tầm cao mới.

Hà Nguyễn
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục