Apple cắt giảm sản lượng iPhone 13 do thiếu chip

(ĐTCK) Apple có khả năng cắt giảm sản lượng iPhone 13 của mình lên tới 10 triệu chiếc do tình trạng thiếu chip toàn cầu.
Apple cắt giảm sản lượng iPhone 13 do thiếu chip

Apple dự kiến ​​sẽ sản xuất 90 triệu chiếc iPhone mới đến cuối năm nay. Tuy nhiên, Apple đã nói với các nhà sản xuất của mình rằng, số lượng sẽ thấp hơn vì các nhà cung cấp chip bao gồm Broadcom Inc và Texas Instruments đang gặp khó khăn trong việc cung cấp linh kiện.

Sau thông tin này, cổ phiếu của Apple đã giảm 1,2% trong phiên giao dịch ngoài giờ, trong khi cổ phiếu của Texas Instruments và Broadcom đều giảm khoảng 1%. Cả 3 công ty này đều chưa có bình luận gì về sự việc trên.

Vào tháng 7, Apple dự báo tăng trưởng doanh thu sẽ chậm lại và cho biết tình trạng thiếu chip, vốn đã bắt đầu ảnh hưởng đến khả năng bán các dòng máy tính Mac và iPad, cũng sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất iPhone.

Texas Instruments cũng đưa ra dự báo triển vọng doanh thu khiêm tốn hơn trong tháng 7, hãng cũng bày tỏ lo ngại về nguồn cung chip trong thời gian còn lại của năm nay. Cuộc khủng hoảng chip đã gây áp lực lớn lên các ngành công nghiệp sản xuất từ ô tô đến điện tử, khiến nhiều nhà sản xuất ô tô phải tạm ngừng hoạt động.

Với sức mua lớn và các thỏa thuận cung cấp dài hạn với các nhà cung cấp chip, Apple đã vượt qua tình trạng khan hiếm nguồn cung tốt hơn nhiều công ty khác, khiến một số nhà phân tích dự báo rằng, các mẫu iPhone 13 ra mắt vào tháng 9 sẽ có doanh thu tốt khi người tiêu dùng tìm cách nâng cấp thiết bị cho mạng 5G.

Jeff Fieldhack, Giám đốc nghiên cứu của Counterpoint Research cho biết, việc Apple cắt giảm sản lượng cũng có thể là một phần trong quy trình tung ra iPhone mới. Bởi lúc đầu, iPhone sẽ được đặt sản xuất với số lượng rất lớn để kịp đến tay những đợt khách hàng đầu tiên, khi đó máy vừa ra mắt và đang nhận được sự quan tâm và nhu cầu rất lớn từ phía người tiêu dùng. Sau đó, Apple sẽ cắt giảm sản lượng khi xu hướng trở nên rõ ràng hơn.

Fieldhack cho biết, doanh số bán iPhone 13 có vẻ ổn định và cao hơn so với iPhone 12 của năm ngoái và Counterpoint ước tính, doanh số iPhone 13 trong quý IV sẽ vào khoảng từ 85 - 90 triệu chiếc.

Diệp Anh
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục