Ant Group và thương vụ IPO đưa tài sản Jack Ma vượt lên những người thừa kế của Walmart

(ĐTCK) Ant Group của Jack Ma dự kiến sẽ huy động được khoảng 34,5 tỷ USD thông qua các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Thượng Hải và Hồng Kông.
Ant Group và thương vụ IPO đưa tài sản Jack Ma vượt lên những người thừa kế của Walmart

Đợt IPO này được xếp hạng là đợt IPO lớn nhất từ ​​trước đến nay và biến nó thành một trong những công ty tài chính có giá trị nhất hành tinh.

Vốn hoá của Ant Group vào khoảng 315 tỷ USD dựa trên hồ sơ hôm thứ Hai (26/10), ngang bằng với JPMorgan Chase và lớn hơn gấp 4 lần so với Goldman Sachs.

Thương vụ này cũng đưa tài sản của Jack Ma lên trên những người thừa kế của Walmart.

Thương vụ IPO này đang thu hút sự quan tâm từ một số nhà quản lý tiền tệ lớn nhất thế giới và làm dấy lên làn sóng điên cuồng giữa các nhà đầu tư cá nhân ở Trung Quốc đang muốn mua cổ phần.

Trong cuộc tham vấn giá sơ bộ về IPO tại Thượng Hải, các nhà đầu tư tổ chức đã đăng ký mua hơn 76 tỷ cổ phiếu, gấp hơn 284 lần so với đợt chào bán ngoại tuyến ban đầu, theo thông báo chào bán của Ant tại Thượng Hải.

“Đây là lần đầu tiên có một đợt niêm yết lớn như vậy, lớn nhất trong lịch sử nhân loại, được định giá bên ngoài New York. Chúng tôi sẽ không dám nghĩ về điều đó cách đây 5 năm, thậm chí là 3 năm”, tỷ phú sáng lập Jack Ma nói tại Hội nghị Thượng đỉnh Bến Thượng Hải hôm thứ Bảy (24/10).

“Đây là một sự trở lại đối với thị trường chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông”, theo John Ho, người sáng lập Janchor Partners và đã đầu tư vào Ant Group vào 2 năm trước.

Theo Bloomberg, T. Rowe Price Group, UBS Asset Management và FMR LLC, công ty mẹ của Fidelity Investments, là một trong những nhà quản lý quỹ đang tìm kiếm một phần của thỏa thuận trong thương vụ IPO này.

Các công ty môi giới chứng khoán Hồng Kông rất tự tin đợt IPO của Ant Group sẽ diễn ra suôn sẻ đến mức họ đang đề nghị cho phép các nhà đầu tư vừa và nhỏ mua cổ phiếu với đòn bẩy gấp 20 lần.

“Luận điểm đầu tư của Ant là sự chuyển giao giá trị có hệ thống từ các tổ chức tài chính chính thống của Trung Quốc như ngân hàng sang một nền tảng theo hướng dữ liệu, với hiệu ứng mạng lưới rộng lớn và chi phí cận biên gần như bằng không. Mọi ngân hàng, công ty chứng khoán và nhà quản lý quỹ sẽ phải dùng nó, trong khi mọi người tiêu dùng, công ty hay cá nhân, không thể sống thiếu nó”, theo Nick Xiao, Giám đốc điều hành Hywin International, một chi nhánh của quỹ đầu tư Hywin Wealth ở Hồng Kông.

Ant Group sẽ phát hành không quá 1,67 tỷ cổ phiếu tại Trung Quốc, tương đương 5,5% tổng số cổ phiếu đang lưu hành trước, theo bản cáo bạch trên sàn chứng khoán Thượng Hải.

Ant Group cũng sẽ phát hành số lượng tương tự cho đợt chào bán tại Hồng Kông, tổng cộng khoảng 3,3 tỷ cổ phiếu.

Alibaba Group hiện sở hữu khoảng 1/3 cổ phần của Ant Group, đã đồng ý đăng ký mua 730 triệu cổ phiếu của Thượng Hải. Alibaba sẽ nắm giữ khoảng 32% cổ phần Ant sau khi IPO.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục