Anh sẽ loại bỏ thiết bị mạng 5G của Huawei trong 5 năm tới

Chính phủ Anh dự kiến, năm 2025 sẽ loại bỏ các thiết bị do công ty Huawei của Trung Quốc sản xuất khỏi mạng viễn thông 5G của nước này.
Anh sẽ loại bỏ thiết bị mạng 5G của Huawei trong 5 năm tới. (Ảnh minh họa). Anh sẽ loại bỏ thiết bị mạng 5G của Huawei trong 5 năm tới. (Ảnh minh họa).

Theo tờ Telegraph, Bộ trưởng Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Oliver Dowden sẽ đưa ra tuyên bố về Huawei trước Quốc hội vào ngày 14/7, các bộ trưởng đều muốn loại bỏ các thiết bị do Huawei sản xuất trong vòng 5 năm tới. 

Động thái này càng làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa London và Bắc Kinh. Trước đó, hồi tháng 1, Anh đã giới hạn vai trò của Huawei trong mạng 5G ở mức 35% và cấm Huawei tham gia vào các bộ phận nhạy cảm nhất của hệ thống.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến tại London vào tuần trước, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cảnh báo, việc loại bỏ Huawei sẽ phát đi thông điệp rất xấu đối với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Các nhà mạng Vodafone và BT mới đây cho biết, họ cần tối thiểu 5 năm , thậm chí là 7 năm để loại bỏ các thiết bị viễn thông do Huawei sản xuất khỏi mạng di động của họ mà không làm gián đoạn hệ thống.

Telegraph cũng cho hay, các nhà lập pháp bảo thủ đã thúc ép Thủ tướng Boris Johnson đẩy nhanh quá trình loại bỏ Huawei khỏi mạng 5G của Anh, đến năm 2023 thay vì 2025 hay lâu hơn nữa.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục