Ảnh hưởng của dịch Covid-19, tòa án vẫn giải quyết án đạt 90,4%

(ĐTCK) Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành tòa án phải tạm dừng xét xử trong 1 tháng, kết quả đã giải quyết tỷ lệ án đạt 90,4%.
Các đại biểu họp sáng 26/10. Các đại biểu họp sáng 26/10.

Sáng 26/10, Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã trình bày trước Quốc hội về Báo cáo công tác năm 2020 của TAND Tối cao.

Ông Nguyễn Hòa Bình cho biết, năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, phải tạm dừng xét xử trong 1 tháng, nhưng các tòa án thụ lý 602.252 vụ việc, đã giải quyết được 544.604 vụ việc (đạt tỷ lệ 90,4%); so với năm 2019, số vụ việc đã giải quyết tăng 44.243 vụ việc.

Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của Tòa án là 1,06%, đáp ứng yêu cầu Quốc hội đề ra (thấp hơn 0,44% so với chỉ tiêu của Quốc hội là 1,5%).

Để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch Covid-19, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao đã hướng dẫn tổ chức xét xử theo trình tự rút gọn, xét xử giãn cách, nhận đơn trực tuyến, xét xử các tội danh liên quan đến dịch bệnh như: lan truyền dịch bệnh, làm hàng giả, tổ chức nhập cảnh trái phép, lan truyền thông tin xấu độc…

TAND Tối cao và các TAND cấp cao giải quyết tổng số 16.205 đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm/vụ; đã giải quyết được 9.188 đơn/vụ, đạt 56,7%. Tòa án trả lời cho các đương sự là không có căn cứ kháng nghị 8.708 đơn/vụ, đạt tỷ lệ 94,8%; kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm 480 đơn/vụ, đạt tỷ lệ 5,2%.

Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án được thông qua. Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã ban hành 3 Nghị quyết hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật. Hiện phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng, trình Quốc hội thông qua 4 dự án luật, trình lãnh đạo liên ngành ký ban hành 3 Thông tư liên tịch.

Đến nay, TAND tối cao đã công bố được 39 án lệ.

Theo báo cáo, công tác của các Tòa án trong năm qua đã đáp ứng các yêu cầu, chỉ tiêu cơ bản mà các Nghị quyết của Quốc hội đề ra. Tỷ lệ giải quyết các loại vụ việc vượt chỉ tiêu, yêu cầu; chất lượng xét xử tiếp tục được bảo đảm và có tiến bộ, tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan là 1,06%, thấp hơn 0,44% chỉ tiêu mà Nghị quyết của Quốc hội đề ra.

Việc xét xử các vụ án hình sự bảo đảm nghiêm minh, đúng pháp luật. Hầu hết các vụ án đều được giải quyết trong thời hạn quy định của pháp luật.

Tỷ lệ hòa giải thành tiếp tục được duy trì ở mức cao (51,06%). Công tác xây dựng pháp luật đảm bảo đúng tiến độ, yêu cầu; công tác hướng dẫn, bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật có nhiều chuyển biến rõ nét.

Tuy nhiên, Chánh án TAND tối cao cũng chỉ ra một số hạn chế, thiếu sót như tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Nguyên nhân do số lượng các loại vụ việc phải thụ lý, giải quyết có xu hướng gia tăng với tính chất ngày càng phức tạp…

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục