Ấn Độ có thể vượt qua Anh trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ 5 thế giới vào năm 2024

(ĐTCK) Các nhà đầu tư đã đổ tiền vào thị trường chứng khoán của Ấn Độ và vốn hoá thị trường chứng khoán của nước này có thể tăng lên hơn 5 nghìn tỷ USD, trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ 5 trên thế giới trong vòng 3 năm tới.
Ấn Độ có thể vượt qua Anh trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ 5 thế giới vào năm 2024

Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo ngày 19/9, các công ty khởi nghiệp Ấn Độ đã huy động được 10 tỷ USD thông qua IPO trong năm nay, mức nhiều hơn số tiền huy động được trong ba năm qua.

Các nhà phân tích của Goldman cho biết, lộ trình niêm yết công khai tại Ấn Độ trong tương lai dự kiến ​​sẽ vẫn mạnh mẽ trong vòng 2 năm tới. Dựa trên phân tích của Goldman, có tới 150 công ty tư nhân có khả năng niêm yết trên thị trường chứng khoán trong 36 tháng tới.

“Chúng tôi ước tính gần 400 tỷ USD vốn hóa thị trường có thể được bổ sung từ các đợt IPO mới trong vòng 2 - 3 năm tới”, các nhà phân tích của Goldman cho biết.

Các nhà phân tích giải thích rằng điều đó có thể thúc đẩy vốn hoá thị trường chứng khoán của Ấn Độ tăng từ 3,5 nghìn tỷ USD ở mức hiện tại lên hơn 5 nghìn tỷ USD vào năm 2024. Điều đó có khả năng đưa Ấn Độ trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ 5 trên thế giới tính theo vốn hóa thị trường, vượt qua Anh và khu vực Trung Đông.

Nhiều công ty khởi nghiệp về công nghệ lớn nhất của Ấn Độ đã công bố kế hoạch IPO, một số nhà đầu tư cho rằng điều này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho toàn bộ hệ sinh thái.

“Đây là điều thú vị giống như Trung Quốc trong thập kỷ trước, câu chuyện về một Trung Quốc mới này mang lại rất lợi nhuận và thành công cho các nhà đầu tư, chúng ta có thể thấy một phần nào đó tương tự như sự khởi đầu đó sẽ diễn ra ở Ấn Độ”, Timothy Moe, đồng trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô châu Á tại Goldman cho biết.

Nền kinh tế kỹ thuật số của Ấn Độ

Ấn Độ có hơn 800 triệu người dùng internet và có hơn 500 triệu người dùng điện thoại thông minh, chỉ đứng sau Trung Quốc. Sự tăng trưởng này một phần là do dữ liệu di động giá rẻ sẵn có, bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 cũng thúc đẩy nhiều lĩnh vực trực tuyến, từ giao hàng tạp hóa đến mua sắm, giáo dục đến thanh toán kỹ thuật số.

Ngay cả trước đại dịch, phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng trong nước đã cải thiện khả năng cho các công ty khởi nghiệp mở rộng quy mô kinh doanh và phát triển.

“Trong tương lai, chúng tôi cho rằng các chỉ số chứng khoán của Ấn Độ có thể chứng kiến ​​sự đại diện lớn hơn của các khu vực kinh tế mới trong 2 - 3 năm tới khi các đợt IPO kỹ thuật số lớn được đưa vào chỉ số”, Goldman cho biết.

Các công ty khởi nghiệp trị giá hơn 1 tỷ USD hay còn gọi là “kỳ lân” đã tăng mạnh ở Ấn Độ trong những năm gần đây. Đó là do sự phát triển nhanh chóng trong hệ sinh thái internet, kết hợp với nguồn vốn tư nhân sẵn có tốt hơn và môi trường pháp lý thuận lợi.

Goldman ước tính có ít nhất 67 công ty khởi nghiệp “kỳ lân” ở Ấn Độ và 27 trong số đó cho biết họ đạt mốc định giá 1 tỷ USD vào năm 2021. Hầu hết trong số các công ty này đều tập trung vào nền kinh tế kỹ thuật số của Ấn Độ.

Goldman dự đoán rằng các công ty khởi nghiệp được đánh giá cao này có thể có khả năng tác động lớn tới thị trường chứng khoán và chỉ số chứng khoán Ấn Độ trong vài năm tới.

Cơ cấu thị trường chứng khoán thay đổi

Theo Goldman Sachs, thị phần của Ấn Độ trong vốn hoá thị trường chứng khoán toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng từ 2,8% hiện tại lên 3,7% trong 5 năm tới. Con số này cao hơn dự đoán của Goldman về mức tăng 0,4% trong tỷ trọng GDP toàn cầu của Ấn Độ trong 5 năm tới.

Hiện tại, các chỉ số chứng khoán Ấn Độ đang bị chi phối bởi các cổ phiếu tài chính và các công ty thuộc các lĩnh vực truyền thống hơn như năng lượng và công nghệ thông tin. Tuy nhiên, trong thời gian tới, các lĩnh vực kinh tế mới có thể đóng vai trò lớn khi các công ty khởi nghiệp internet được đưa vào chỉ số.

Kinh tế mới là một thuật ngữ dùng để chỉ các ngành có tốc độ phát triển cao, được củng cố bởi các công nghệ mới nhất. Lĩnh vực này được cho là động lực của tăng trưởng kinh tế.

“Việc thiếu nền kinh tế mới/cổ phiếu kỹ thuật số tăng trưởng nhanh trong chỉ số tương đồng với EPS của thị trường Ấn Độ đã tụt hậu so với khu vực trong khi chỉ số chứng khoán Trung Quốc có nhiều công ty công nghệ đã mang lại thu nhập tốt nhất trong thập kỷ qua”, các nhà phân tích cho biết.

Dựa trên các tính toán, các nhà phân tích của Goldman kỳ vọng các phân khúc như thương mại điện tử, internet, bán lẻ trên internet và truyền thông sẽ có trọng số hơn trong các chỉ số trong khi các ngành khác như hàng hóa và dịch vụ phần mềm có thể sẽ giảm tỷ trọng.

“Trong tương lai, chúng tôi cho rằng, các chỉ số chứng khoán của Ấn Độ có thể chứng kiến ​​sự đại diện lớn hơn của các khu vực kinh tế mới trong 2 - 3 năm tới khi các hoạt động IPO của các công ty kỹ thuật số lớn được đưa vào chỉ số. Chúng tôi dự báo tỷ trọng của khu vực kinh tế mới có thể tăng từ 5% hiện tại lên 12%”, Goldman cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục