Ả Rập Xê Út tăng giá bán dầu lên mức gần kỷ lục khi nhu cầu tăng mạnh

(ĐTCK) Ả Rập Xê Út đã tiếp tục tăng giá dầu vào tháng tới cho thị trường lớn nhất châu Á trong bối cảnh các dấu hiệu cho thấy nhu cầu cơ bản vẫn mạnh mẽ bất chấp những lo ngại về suy thoái ngày càng tăng.
Ả Rập Xê Út tăng giá bán dầu lên mức gần kỷ lục khi nhu cầu tăng mạnh

Tập đoàn Saudi Aramco đã tăng giá bán dầu thô Arab Light cho khách hàng châu Á thêm 2,8 USD/thùng từ tháng 7 lên 9,30 USD/thùng so với mức tiêu chuẩn trong khu vực, và gần như đây là mức cao kỷ lục. Động thái này gần như phù hợp với kỳ vọng theo một cuộc khảo sát của Bloomberg với các nhà lọc dầu và công ty kinh doanh dầu vào tuần trước.

Trong khi đó, giá bán cho Mỹ vẫn được giữ nguyên trong khi hầu hết giá bán cho châu Âu tăng.

Giá dầu tiếp tục tăng trở lại trong tháng 7 sau khi giảm mạnh vào tháng 6 do lo ngại về việc các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ và suy thoái kinh tế đã khiến giá dầu có tháng giảm đầu tiên kể từ tháng 11. Giá dầu thô tăng đã hơn 45% trong năm nay và hiện đang ở mức khoảng 113 USD/thùng, một phần lớn là do hậu quả của xung đột Nga-Ukraine.

Vitol Group, nhà kinh doanh dầu độc lập lớn nhất thế giới đã cảnh báo rằng giá cao đang bắt đầu ảnh hưởng đến nhu cầu. Trong khi đó, Citigroup cho biết giá dầu thô có thể sẽ giảm xuống 85 USD/thùng vào cuối năm 2022 và có thể giảm xuống 65 USD/thùng trong trường hợp suy thoái nghiêm trọng.

Các nhà phân tích của Citigroup cho biết: “Đối với dầu mỏ, bằng chứng lịch sử cho thấy nhu cầu dầu chỉ ở mức tiêu cực trong những cuộc suy thoái tồi tệ nhất trên toàn cầu. Nhưng giá dầu sẽ giảm trong tất cả các cuộc suy thoái xuống gần bằng chi phí cận biên".

Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích Phố Wall vẫn lạc quan về giá dầu. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã làm gián đoạn dòng chảy của các sản phẩm dầu thô và tinh chế từ Nga. Ở châu Á, nhiều nhà máy lọc dầu gần như đang hoạt động hết công suất và ​​tỷ suất lợi nhuận của họ tăng cao, điều cho phép họ chấp nhận mức giá dầu thô cao hơn từ Ả Rập Xê Út và các nhà sản xuất khác ở Vịnh Ba Tư.

Quyết định tăng giá bán của Aramco được đưa ra vài ngày sau khi OPEC+ đồng ý tăng sản lượng dầu thô trong tháng tới thêm 648.000 thùng/ngày. Tuy nhiên, hầu hết các thành viên của OPEC+ đang cố gắng để tăng nguồn cung và dự kiến ​​chỉ đạt được 50% - 70% mục tiêu chung của họ.

Ả Rập Xê Út vận chuyển khoảng 60% lượng dầu thô xuất khẩu của mình sang châu Á, trong đó Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc là những khách hàng mua lớn nhất.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục