Xếp hàng bán nợ xấu cho VAMC

(ĐTCK) Không chỉ các ngân hàng có nợ xấu trên 3% tổng dư nợ, những tổ chức có nợ xấu dưới mức này, vốn không bắt buộc phải bán nợ cho VAMC, cũng đang gõ cửa định chế này để làm sạch bảng cân đối.
Xếp hàng bán nợ xấu cho VAMC

Sau khi mua hơn 1.700 tỷ đồng nợ xấu của Agribank, giảm tỷ lệ nợ xấu tại ngân hàng này xuống còn 7,56%, VAMC đã mua tiếp hơn 800 tỷ đồng nợ xấu của 3 ngân hàng gồm SHB, PGBank và SCB. Các khoản nợ xấu của 3 ngân hàng này có giá trị sổ sách là 1.159 tỷ đồng, đã được VAMC mua lại với giá 846 tỷ đồng. Trong đó, riêng Ngân hàng hợp nhất Sài Gòn (SCB) đã bán xấp xỉ 1.000 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC ngày 11/10.

Xếp hàng bán nợ xấu cho VAMC ảnh 1Southern Bank dự định bán cho VAMC vào khoảng 206 tỷ đồng nợ xấu

SCB cho biết, không dừng lại ở hợp đồng bán 1.000 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC, Ngân hàng sẽ tiếp tục xem xét lại các khoản nợ xấu để bán cho VAMC, dự kiến trong tháng tới. Mục tiêu của SCB là giảm tỷ lệ nợ xuống dưới mức 3% trong năm nay, để sau đó tiến hành bán cổ phần cho nhà đầu tư ngoại.

Sau khi ký hợp đồng mua lại nợ xấu của SCB, chiều ngày 11/10, VAMC cũng có buổi làm việc với Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) để bàn bạc về vấn đề mua, bán nợ xấu. Con số nợ xấu mà Southern Bank sẽ bán cho VAMC vào khoảng 206 tỷ đồng.

Báo cáo hợp nhất của Southern Bank 2 quý đầu năm cho thấy, Ngân hàng chỉ có gần 1.200 đồng nợ xấu (chiếm 2,78% tổng dư nợ), tính đến 29/6. Theo quy định, đơn vị có nợ xấu trên 3% mới bắt buộc phải bán nợ cho VAMC, nhưng Southern Bank tận dụng công cụ bán nợ xấu để sớm làm sạch bảng cân đối kế toán.

Sau Agribank, SCB, Southern Bank… dự kiến sắp tới, MHB, Navibank cũng sẽ tiến hành bán nợ xấu cho VAMC.

Ông Trần Ngọc Thành, Phó giám đốc Ngân hàng MHB Chi nhánh Sài Gòn cho biết, kế hoạch trong năm sau, MHB sẽ bán 1.500 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC. Nhưng riêng trong quý IV này, MHB sẽ ký hợp đồng bán 500 tỷ đồng nợ xấu đầu tiên.

Theo ông Thành, tăng trưởng tín dụng của MHB trong hơn 9 tháng qua không đạt mức kỳ vọng, trong khi diễn biến nợ xấu vẫn phức tạp, nhưng quá trình xử lý lại gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong việc xử lý tài sản thế chấp. Cho dù con nợ đã bỏ trốn, nhưng MHB không thể đơn phương phát mại tài sản thế chấp, vì phải có sự đồng thuận giữa hai bên.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP. HCM cho biết, VAMC sẽ hỗ trợ tích cực cho quá trình xử lý nợ xấu của các TCTD và kế hoạch từ nay đến hết năm 2013, số nợ của các NHTM dự kiến bán cho VAMC khoảng 6.000 tỷ đồng.

Tính đến nay, VAMC đã phát hành trái phiếu đặc biệt trị giá khoảng 2.550 tỷ đồng cho 4 ngân hàng gồm Agribank, SHB, PGBank và SCB để mua lại nợ xấu. Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC, ngoài các nhà băng kể trên, hiện VAMC cũng đang tiếp nhận rất nhiều hồ sơ của các ngân hàng đề nghị bán nợ, kể cả nhà băng có tỷ lệ nợ xấu dưới 3%. Tất cả hồ sơ đề nghị bán nợ được các ngân hàng gửi tới VAMC đều được xem xét.

Dự kiến, từ nay đến cuối năm, VAMC sẽ phát hành khoảng 30.000 - 35.000 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt để mua nợ. Các NHTM sau khi bán nợ có thể mang trái phiếu đặc biệt lên NHNN để tái cấp vốn. Hạn mức tái cấp vốn không quá 70% mệnh giá trái phiếu.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh cho rằng, tình hình nợ xấu của ngành đang từng bước được xử lý theo hướng tích cực, nhất là kể từ khi VAMC đi vào hoạt động. Theo ông Thanh, không chỉ với các ngân hàng trong diện bắt buộc phải bán nợ xấu, mà thời gian tới, tất cả những nhà băng yếu kém buộc phải tính đến phương án này. Vì sau khi bán nợ xấu, các ngân hàng sẽ có điều kiện để tái cơ cấu tốt hơn bộ máy hoạt động, cũng như thu hút vốn ngoại.

 >> MHB sẽ bán 1.500 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC

>> Các ngân hàng tại TP. HCM sẽ bán 6.000 tỷ đồng nợ xấu trong qúy IV

>> VAMC cần trợ giúp

>> Agribank bán nợ gì và bán thế nào?

Thùy Vinh
Thùy Vinh

Tin cùng chuyên mục