5.000 đồng để khám phá ẩm thực xứ Huế

Huế mộng mơ đã gây thương nhớ cho biết bao du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan vùng đất cố đô này. Bên cạnh những di tích lịch sử nổi tiếng đã tạo nên tiếng vang cho xứ Huế thì không thể không nhắc đến ẩm thực Huế với giá rẻ được lưu truyền từ xưa đến nay.

Món ăn đầu tiên chúng ta không thể không nhắc đến khi đã đặt chân tới vùng đất này đó là:

Bánh khoái cá kình

Cứ nhắc đến bánh khoái cá kình, ai cũng nghĩ đến đầm Chuồn như thể đầm Chuồn mới là nơi có món ăn đặc biệt này. Nhưng, đúng là chỉ có về đầm Chuồn mới biết, mới mê và… khoái luôn món bánh lạ lùng này… Bánh khoái cá kình là món ăn sáng ưa thích không chỉ của những người dân ở đầm Chuồn (đầm Chuồn cách thành phố Huế 15km, thuộc địa phận làng An Truyền hay còn gọi làng Chuồn, xã Phú An, huyện Phú Vang) mà còn cho những khách du lịch ở đây.

5.000 đồng để khám phá ẩm thực xứ Huế ảnh 1

Bánh khoái cá kình 

Mùa cá kình bắt đầu từ tháng 4 âm lịch. Đổ bánh khoái cần nhất là phải biết tiết chế lửa, có thể dung nhiều loại lửa khác nhau nhưng nên dung lửa trấu để tạo nên chiếc bánh giòn đúng vị. Lửa trấu cháy đượm, nóng nhưng dễ điều tiết. Muốn ăn bánh khoái cá kình tuy hơi vất vả nhưng giá của một cái bánh chỉ từ 3 đến 3,5 ngàn đồng tùy theo con cá bé hay lớn. Lưu ý là bánh khoái cá kình chỉ bán vào buổi sáng thôi nhé mọi người.
5.000 đồng để khám phá ẩm thực xứ Huế ảnh 2

Con cá kình nằm trong chiếc bánh khoái rất hấp dẫn 

Nướng cay tự chọn

Sau khi mọi người đã thưởng thức các loại bánh ngon tuyệt ở trên rồi thì hãy đổi khẩu vị với các món nướng cay tự chọn này nhé. Ở Huế thì nướng cay được gọi là một đặc sản, vì nó thấm đượm được vị cay nồng yêu thích của người dân Huế. Nướng cay tự chọn gồm các món như chân gà nướng, xiên que nướng, ba chỉ nướng, diềm nướng, tôm nướng,…

5.000 đồng để khám phá ẩm thực xứ Huế ảnh 3

 Nướng cay tự chọn

5.000 đồng để khám phá ẩm thực xứ Huế ảnh 4

 1 xiên nướng giá 5.000 đồng

Đặc biệt là giá của quán nướng cay tự chọn chỉ có 5 ngàn đồng. Những địa điểm bạn có thể đến tìm món nướng này nằm ở đường Lâm Hoằng - Vỹ Dạ, Bà Triệu, Nhật Lệ.. tại TP Huế.

Bánh canh Nam Phổ

Món bánh canh Nam Phổ này đặc biệt chỉ có ở Huế. Đặc trưng của món này có vị sền sệt, không cần nước dùng, ăn chung với chả cua, màu của vị cua tạo nên một màu vàng ươm trông rất bắt mắt, nguyên liệu chính của bánh canh được làm từ bột lọc nên rất mềm và dẻo. 

5.000 đồng để khám phá ẩm thực xứ Huế ảnh 5

 Nồi bánh canh Nam Phổ

Món này chỉ bán buổi chiều từ 3h đến 6h, bánh canh rất được ưa chuộng nên Bạn hãy đến thật nhanh mới có thể thưởng thức món đặc biệt nóng nóng trong cái thời tiết giá lạnh này nhé. Các bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên các con hẻm ở Huế, Giá của một tô bánh canh Nam Phổ không quá 5 ngàn đồng. 

5.000 đồng để khám phá ẩm thực xứ Huế ảnh 6

 Tô bánh canh Nam Phổ nhỏ giá 5000

Tàu Hủ Thiên Mụ

Tàu hủ một món ăn dân dã gắn liền với tuổi thơ người dân nhiều vùng miền, tại Huế ở chùa Thiên Mụ làm tàu hủ rất ngon nên được gắn liền với tên Tàu hủ Thiên Mụ. 

5.000 đồng để khám phá ẩm thực xứ Huế ảnh 7

Chiếc lu đất đựng tàu hủ hay còn gọi là đậu hủ ở chùa Thiên Mụ 

Tàu hủ Thiên Mụ làm từ đậu nành được cất giữ trong một chiếc lu đất, lu được quấn chặt lớp vải dày và nệm xốp xung quanh để giữ nhiệt, khác hẳn với phương thức giữ nhiệt bằng thùng xốp ở các vùng miền khác. Tàu Hủ được ăn kèm với nước đường, loại nước này được tạo nên từ sự hòa quyện giữa đường cát vàng và gừng. Sự kết hợp hài hòa giữa các gia vị đã tạo nên một sự đậm đà như chính người dân xứ Huế.

5.000 đồng để khám phá ẩm thực xứ Huế ảnh 8

Chén tàu hủ Thiên Mụ thơm ngon  

Bánh ép Thuận An

Bánh ép là món mà bạn không thể bỏ qua nếu bạn đến Huế. Bánh ép được làm từ nguyên liệu chính là bột lọc và nhân của bánh thì có nhiều loại cho ta lựa chọn như pate, trứng, thịt,… Một cái bánh ép vừa ra khỏi lò nóng hổi được ăn kèm với rau, dưa và nước chấm và tré vì vậy bạn sẽ không có cảm giác ngán khi ăn.

Tên gọi của bánh chính là công đoạn tạo ra một cái bánh ép, người đầu bếp cho một phần bánh nhỏ đã chia ra sẵn sau đó bỏ nó vào một cái chảo có hai mặt và ép nó lại trên lửa than, với công đoạn đơn giản như vậy thì cái bánh ép thơm ngon sẽ được ra lò. Bánh ép cũng có nhiều loại nhưng hai loại mà mọi người thường ăn là bánh ép dẻo và bánh ép khô. 

5.000 đồng để khám phá ẩm thực xứ Huế ảnh 9

Đổ bánh ép Thuận An 

Mặc dù hiện nay giá cả ngày một tăng lên nhưng giá của một cái bánh ép thì rẻ đến bất ngờ, nó thường dao động từ 1ngàn đến 2 ngàn tùy bánh nhỏ hay to. Lưu ý là bánh ép chỉ bán vào buổi chiều từ 16h đến 22h, một số loại bánh ép nổi tiếng như bánh ép Thuận An, bánh ép Duy Tân, bánh ép Nhật Lệ…

5.000 đồng để khám phá ẩm thực xứ Huế ảnh 10

Miếng bánh ép giá 5000 ra lò 

Bánh lọc nhân tôm xứ Huế

Bánh bột lọc vốn là món ăn phổ biến trên khắp đất nước, đặc biệt là ở vùng Bắc Trung Bộ. Tuy nhiên, khi đến với Huế, bạn sẽ được thưởng thức một món bánh bột lọc nhân tôm được người dân bản xứ chế biến và gói ghém theo công thức khá riêng biệt, tạo nên vẻ độc đáo của món ăn dung dị này.

5.000 đồng để khám phá ẩm thực xứ Huế ảnh 11

Bánh lọc nhân tôm với 5 cái giá 5000 đồng tại Huế. 

Và khi đã thưởng thức xong những món ăn hết sẩy nói trên thì bạn có thể kết thúc chuyến phiêu lưu ẩm thực Huế giá 5 ngàn đồng của mình bằng một ly nước đậu (nành, xanh, ván,..) thơm ngon, bổ dưỡng với mức giá cũng không nhiều hơn được mà chỉ với 5 ngàn đồng.

Với những món ăn dân dã đã trở thành đặc sản của người dân xứ Huế nhưng giá cả của nó thì vô cùng phải chăng. Chỉ cần bạn có 5 ngàn đồng trong túi thì cũng đã đủ cho bạn no nê qua bữa và về phần dinh dưỡng thì nó không thua gì các món cao lương mĩ vị đâu nhé.


Theo Dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục