WHO cho biết đang theo dõi một biến thể Covid-19 mới có tên gọi là "Mu"

(ĐTCK) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi một biến thể Covid-19 mới được gọi là "Mu", là biến thể có các đột biến có khả năng tránh miễn dịch tạo ra bởi tiêm chủng hoặc từng nhiễm Covid-19 trước đó.
WHO cho biết đang theo dõi một biến thể Covid-19 mới có tên gọi là "Mu"

WHO cho biết trong báo cáo dịch tễ học Covid-19 hàng tuần được công bố vào thứ Ba (31/8), “Mu” còn được các nhà khoa học gọi là B.1.621 đã được thêm vào danh sách các biến thể “được quan tâm” của WHO vào ngày 30/8.

Theo WHO, biến thể chứa các đột biến di truyền cho thấy, khả năng miễn dịch tự nhiên, vắc xin hoặc phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng hiện tại có thể không hiệu quả như chống lại virus tổ tiên ban đầu. Chủng Mu cần được nghiên cứu thêm để xác nhận xem liệu nó có được chứng minh là dễ lây lan hơn, gây chết người hay kháng thuốc hơn với các loại vắc xin và phương pháp điều trị hiện tại hay không.

“Dữ liệu sơ bộ được trình bày cho Nhóm công tác về sự tiến hóa của virus cho thấy khả năng trung hòa của huyết thanh dưỡng bệnh và vắc xin giảm tương tự như ở biến thể Beta, nhưng điều này cần được xác nhận bởi các nghiên cứu sâu hơn”, WHO cho biết.

WHO đang theo dõi 4 “biến thể đáng lo ngại” bao gồm cả biến thể delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ; biến thể alpha được phát hiện lần đầu tiên ở Anh; biến thể beta lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi và biến thể gamma lần đầu tiên được phát hiện ở Brazil.

Một biến thể đáng lo ngại thường được định nghĩa là một chủng đột biến, dễ lây lan hơn, gây chết người hơn hoặc kháng nhiều hơn với các loại vắc xin và phương pháp điều trị hiện tại.

WHO cũng đang theo dõi chặt chẽ 4 “biến thể được quan tâm” khác, trong đó bao gồm biến thể lambda lần đầu tiên được xác định ở Peru, đã gây ra dịch ở nhiều quốc gia và có những thay đổi di truyền có thể khiến chúng nguy hiểm hơn các chủng khác.

Theo WHO, biến thể “Mu” lần đầu tiên được xác định ở Colombia nhưng sau đó đã được xác nhận ở ít nhất 39 quốc gia. Mặc dù tỷ lệ phổ biến trên toàn cầu của biến thể trong số các trường hợp mắc bệnh đã giảm và hiện ở mức dưới 0,1%, nhưng tỷ lệ hiện nhiễm biến thể này ở Colombia và Ecuador vẫn liên tục tăng lên.

WHO cho biết cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu các đặc điểm lâm sàng của biến thể mới.

“Dịch tễ học của biến thể Mu ở Nam Mỹ, đặc biệt là với sự đồng lưu hành của biến thể Delta sẽ được theo dõi để biết những thay đổi”, WHO cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục