Wal - Mart nguy cơ bị phạt nặng vì hối lộ quan chức Mexico

Wal - Mart có thể phải đối mặt với tiền phạt lên đến hàng tỷ USD khi bị cáo buộc hối lộ một khoản tiền không nhỏ cho các quan chức Mexico để đẩy nhanh tiến độ mở các cửa hàng bán lẻ ở đây.
Wal - Mart nguy cơ bị phạt nặng vì hối lộ quan chức Mexico

Thông tin được đăng tải trên tờ New York Times cho biết, Wal - Mart đã mở ít nhất 19 cửa hàng ở Mexico sau khi hối lộ hàng trăm ngàn USD để được bỏ qua các quy định của địa phương. Nếu những cáo buộc này được chứng minh là đúng thì theo Luật Chống tham nhũng ở nước ngoài của Mỹ, thì hãng này có nguy cơ phải đối mặt với khoản tiền phạt cao hơn mức 800 triệu USD mà Siemens đã phải thực thi vào năm 2008, mức phạt chống tham nhũng lớn nhất ở Mỹ tính đến thời điểm này.

 

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, vào năm 2003, một siêu thị Wal - Mart ở San Juan Teotihuacan, Mexico đã bị cấm xây dựng do nằm trong khu vực của các kim tự tháp Teotihuacan nổi tiếng. Tuy nhiên, với khoản “lót tay” 52.000 USD, siêu thị này đã được phép tiếp tục xây dựng.

 

Ông Guillermo Rodriguez, Thị trưởng của Teotihuacan khai với cơ quan điều tra rằng, năm 2004, lương của ông là 47.000 USD/năm và không có tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, trong năm đó, ông đã mua một trang trại trị giá 30.300 USD và chi 47.700 USD cho việc sửa sang lại trang trại.

 

Ở một vụ việc khác, Wal-Mart cũng đã chi tới 765.000 USD để được phép xây dựng một trung tâm phân phối hàng lạnh trong khi các nhà phân phối khác nhỏ hơn đã bị từ chối cơ hội tương tự.

 

Theo Luật Chống tham nhũng ở nước ngoài (US Foreign Corrupt Practices Act - FCPA) được Quốc hội Mỹ ban hành năm 1997 thì tất cả mọi cá nhân và công ty Mỹ, kể cả các công ty nước ngoài có phát hành chứng khoán đã được đăng ký ở Mỹ hối lộ các quan chức và nhân viên của các đảng phái chính trị, hoặc chính phủ ở nước ngoài đều bị phạt. Với những cáo buộc này, Wal - Mart với doanh thu 444 tỷ USD năm 2012 và 2,2 triệu nhân viên trên toàn thế giới sẽ có một khởi đầy không mấy tốt đẹp cho năm 2013.

 


Dân Trí

Tin cùng chuyên mục