Vụ hoán đổi “đất vàng” quận 3: Bị cáo Nguyễn Thành Tài thừa nhận có thiếu sót trong quản lý

Bị cáo Nguyễn Thành Tài thừa nhận có thiếu sót trong quản lý, do tin tưởng cấp dưới nên không trực tiếp thẩm định tình trạng pháp lý khu nhà đất ở số 57 Cao Thắng (quận 3, TP HCM).
Bị cáo Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thừa nhận sai sót trong quá trình quản lý Bị cáo Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thừa nhận sai sót trong quá trình quản lý

Vì tin tưởng cấp dưới nên ông không trực tiếp thẩm định

Ngày 15/3, trả lời Hội đồng xét xử (HĐXX) trong phiên sơ thẩm vụ án hoán đổi khu đất ở địa chỉ số 57 Cao Thắng (quận 3) lấy khu đất ở địa chỉ 185 Hai Bà Trưng (quận 3, TP HCM), bị cáo Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhận trách nhiệm của mình là có sai sót trong quản lý

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Thành Tài cho biết, cáo trạng truy tố hành vi thiếu trách nhiệm của ông là đúng nhưng có một số nội dung chưa rõ. Bị cáo Tài giải thích rằng, ông giữ cương vị phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM thời kỳ đó luôn mong muốn thực hiện tốt nhiệm vụ, chức trách.

Trước lúc bị cáo về hưu, khu nhà đất 185 Hai Bà Trưng vẫn là tài sản nhà nước. Bị cáo đã rất nỗ lực làm việc nhằm tránh sai sót trong quá trình hoán đổi đất. Vì tin tưởng cấp dưới nên ông không trực tiếp thẩm định tình trạng pháp lý tài sản ở số 57 Cao Thắng.

Theo bị cáo Tài, điều kiện để hoán đổi là 2 tài sản phải ngang giá, có đầy đủ giấy chứng nhận chủ quyền. Trong suốt quá trình thực hiện việc hoán đổi, bị cáo đã giao văn phòng UBND Thành phố thực hiện và kiểm tra. Bị cáo không đủ sức để kiểm tra các báo cáo của văn phòng nên không nhận thức được sai phạm.

“Vụ việc này đã khiến nhà nước mất đi một tài sản tương đương 186 tỷ đồng. Tôi thừa nhận trách nhiệm của mình là quản lý thiếu sót. Tuy nhiên, thiết sót ở mức độ nào thì mong Viện kiểm sát xem xét rõ”, bị cáo Tài nói.

Ngân hàng Agribank đề nghị trả lại tài sản

Phiên tòa tiếp tục với phần thẩm vấn, HĐXX đề nghị phía Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank - chi nhánh TP.HCM) thông tin về pháp lý tài sản 57 Cao Thắng và mối quan hệ giữa bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Diệp Bạch Dương) với Ngân hàng xung quanh tài sản này.

Trả lời về vấn đề này, đại diện Ngân hàng Agribank cho biết, ngày 28/10/2008, Ngân hàng Agribank ký hợp đồng tín dụng với Công ty Diệp Bạch Dương để cho hay 14.000 lượng vàng. Mục đích vay là để mua nhà 57 Cao Thắng, tài sản thế chấp là nhà 181 Hai Bà Trưng. Đồng thời, thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là nhà 57 Cao Thắng.

Thời hạn vay của hợp đồng tín dụng này là 12 tháng, nhưng đến thời hạn 12 tháng thì bên Công ty Diệp Bạch Dương của bị cáo Diệp không trả được nợ. Sau đó, công ty này không trả được nợ và đề nghị ngân hàng gia hạn đến 31/10/2009, nhưng cũng không trả được.

“Mãi đến ngày 30/1/2011, bà Diệp mới trả hết nợ của hợp đồng vay này”, đại diện Ngân hàng Agribank nói.

Vụ hoán đổi “đất vàng” quận 3: Bị cáo Nguyễn Thành Tài thừa nhận có thiếu sót trong quản lý ảnh 1
Đại diện Ngân hàng Agribank trả lời tại tòa ngày 15/3

Thông tin về việc thế chấp tài sản 57 Cao Thắng, đại diện Ngân hàng Agribank cho biết, ngày 15/12/2008, tài sản 57 Cao Thắng được cấp sổ đỏ. Nhưng tại thời điểm trước đó, bà Diệp có văn bản đề nghị thế chấp một số trong 15 tài sản của mình, trong đó có nhà 57 Cao Thắng, để bảo đảm khoản vay 67.000 lượng vàng.

“Tại thời điểm này, nhà 57 Cao Thắng đã thuộc chủ quyền của Công ty Diệp Bạch Dương. Lúc này bắt đầu ký hợp đồng thế chấp để đảm bảo khoản vay 21.860 lượng vàng. Việc thế chấp này được đăng ký giao dịch bảo đảm và công chứng”, đại diện Ngân hàng Agribank nói.

“Vậy phía ngân hàng nghĩ như thế nào khi bị cáo Diệp cho rằng, toàn bộ số tài liệu ngân hàng cung cấp đều là giả mạo. Ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM đã giả mạo chữ ký… như những gì bị cáo Diệp đã trình bày trước đó”, HĐXX đặt câu hỏi.

Trả lời vấn đề này, đại diện Ngân hàng Agribank cho biết, hồ sơ đã thể hiện rõ bằng giấy tờ, còn khai sao là quyền của bà Diệp. Về việc bà Diệp nói chữ ký giả mạo, đại diện ngân hàng cho biết cơ quan điều tra đã giám định chữ ký, kết quả đều do một người ký ra.

“Hiện nay, tình trạng pháp lý tài sản 57 Cao Thắng đang thuộc quyền của Agribank, chưa được giải chấp”, đại diện Ngân hàng Agribank nói và đề nghị HĐXX tuyên buộc UBND TP.HCM thu hồi quyết định xác lập sở hữu nhà nước với tài sản 57 Cao Thắng, buộc UBND TPHCM thu hồi quyết định giao Trung tâm Ca nhạc nhẹ được sử dụng tài sản 57 Cao Thắng và buộc Trung tâm Ca nhạc nhẹ và Sở Văn hóa - thể thao giao lại tài sản 57 Cao Thắng để ngân hàng xử lý thu hồi nợ.

Việt Dũng
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục