Vụ Đồng Tâm: Đề nghị tử hình 2 bị cáo, chuyển tội danh cho 19 bị cáo đồng phạm

(ĐTCK) Sáng 9/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) chuyển sang phần tranh luận.
Ảnh VOV. Ảnh VOV.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) đã quyết định thay đổi tội danh truy tố đối với 19 bị cáo gồm Lê Đình Uy, Lê Đình Quang, Nguyễn Văn Quân, Bùi Văn Tiến, Bùi Văn Tuấn, Trịnh Văn Hải, Lê Đình Quân, Bùi Văn Niên, Bùi Thị Nối, Trần Thị La, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Xuân Điều, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Thị Đục, Mai Thị Phần, Đào Thị Kim, Lê Thị Loan, Nguyễn Văn Trung từ tội “Giết người” sang tội “Chống người thi hành công vụ”.

Đối với nhóm 6 bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Quốc Tiến, Nguyễn Văn Tuyển, VKSND giữ nguyên đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người”.

Theo đó, VKSND đề nghị tuyên bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức mức án tử hình; Lê Đình Doanh mức án tù chung thân; Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến từ 16 - 18 năm tù; Nguyễn Văn Tuyển từ 14 - 16 năm tù.

19 bị cáo còn lại đề nghị mức án từ 15 tháng tù treo đến 4 năm tù.

VKSND cho rằng, 19 bị cáo đã chuẩn bị công cụ, phương tiện, các loại hung khí nguy hiểm, hoạt động theo sự phân công của Lê Đình Kình và Lê Đình Công. Do đó, các bị cáo giữ vai trò đồng phạm giúp sức.

Tuy nhiên, hầu hết các bị cáo này là nông dân, khi nghe Kình, Công và Hiểu lôi kéo kích động, hứa sẽ được chia đất nên đã tham gia “Tổ đồng thuận”. Do bị lôi kéo kích động nên từng bị cáo đã tham gia thực hiện tội phạm ở từng giai đoạn và từng mức độ nhất định.

Trong đó, có bị cáo làm thủ quỹ, đưa tiền, góp tiền mua xăng, mua lựu đạn; có bị cáo trực tiếp làm bom xăng, bùi nhùi, xăng, mua pháo sáng, chuẩn bị gạch đá; có bị cáo tham gia vận chuyển, chuẩn bị công cụ phương tiện để giúp sức cho nhóm của Công thực hiện tội phạm giết người.

Qua xét hỏi tại phiên tòa, các bị cáo này đã cơ bản biết rằng vì nhận thức pháp luật hạn chế, do được hứa hẹn nên đã mù quáng tin tưởng và đi theo Lê Đình Kình để thực hiện tội phạm. Các bị cáo đã nhận thức được sai phạm, khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải.

Xét về bản chất, các bị cáo này đều không phải là những đối tượng chống đối quyết liệt, tham gia có mức độ, phạm tội với lỗi cố ý gián tiếp và đặc biệt là không trực tiếp thực hiện hành vi dẫn đến hậu quả làm 3 cán bộ công an bị tử vong tại hiện trường. Do đó, VKSND đề nghị thay đổi tội danh và áp dụng hình phạt tương xứng.

Theo cáo trạng truy tố, vụ án xảy ra rạng sáng 9/1/2020, các đối tượng đã có hành vi côn đồ, man rợ khiến 3 cán bộ công an hy sinh.

Người cầm đầu "Tổ đồng thuận" là ông Lê Đình Kình đã tử vong trong quá trình chống đối lực lượng chức năng nên không bị đề cập xử lý.

Hà Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục