Vụ đa cấp Liên kết Việt: Tòa sẽ dựng rạp, triệu tập 6.053 bị hại

(ĐTCK) Theo lịch, ngày 21/12 tới đây, TAND TP. Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tái ản xảy ra tại CTCP Liên kết Việt.

Bị can Lê Xuân Giang (ở giữa) tại một buổi hội thảo. Ảnh: Zing. Bị can Lê Xuân Giang (ở giữa) tại một buổi hội thảo. Ảnh: Zing.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 10 ngày kể cả ngày nghỉ.

Hội đồng xét xử vụ án gồm 5 người do Thẩm phán Trần Nam Hà giữ vai trò chủ tọa đồng thời có đến 15 thẩm phán dự khuyết.

Có 24 luật sư tham gia bào chữa hoặc bảo vệ các bị cáo, đương sự.

Đáng chú ý, tòa án triệu tập 6.053 bị hại trong vụ đến tham gia tố tụng và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác; đây là con số kỷ lục về lượng người tham gia một phiên tòa.

Dự kiến, TAND TP. Hà Nội sẽ dựng rạp, lắp đặt màn hình để tạo điều kiện cho các bị hại theo dõi phiên xét xử sơ thẩm.

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang đã lợi dụng việc Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh hàng đa cấp cùng một số người dùng thủ đoạn gian dối, cung cấp thông tin sai lệch khiến nhà đầu tư nghĩ Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP thuộc Bộ Quốc phòng.

Các bị cáo gồm: Lê Văn Tú (Tổng giám đốc), Nguyễn Thị Thủy (Phó tổng giám đốc) và Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung, Nguyễn Xuân Trường (đều là thành viên nhóm phát triển thị trường).

Ngoài ra, Lê Xuân Giang và đồng phạm tìm mọi cách khiến đối tác nghĩ họ là cán bộ quân đội, còn các sản phẩm được liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện Trung ương.

Để thuyết phục hàng chục nghìn nhà đầu tư bỏ tiền tham gia kinh doanh đa cấp, các bị cáo còn đặt làm giả bằng khen của Thủ tướng tặng cho Công ty Liên Kết Việt, Công ty BQP và triển khai 15 chương trình khuyến mại kích cầu, đưa ra những khoản khuyến mại lớn như nộp 7 triệu đồng sẽ được thưởng hơn 400 triệu đồng.

Trường hợp vận động được nhiều người tham gia kinh doanh đa cấp sẽ được thưởng ôtô trị giá một tỷ đồng hoặc căn nhà trị giá 1,8 tỷ đồng.

Với thủ đoạn này, sau một năm hoạt động, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở 34 chi nhánh, văn phòng đại diện ở 27 địa phương, qua đó lôi kéo hơn 68.000 bị hại nộp tiền cho Liên Kết Việt.

VKSND tối cao cáo buộc 7 bị cáo đã chiếm đoạt của các nạn nhân tổng số tiền trên 1.100 tỷ đồng. Trong vụ án này, Lê Xuân Giang giữ vai trò chủ mưu.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục