Vụ AVG: Sẽ khắc phục 3 triệu USD trước ngày 26/12

(ĐTCK) Chiều 21/12, sau giờ nghỉ giải lao, Chủ tọa cho biết Hội đồng xét xử đã nhận được bức thư của bị cáo Nguyễn Bắc Son thể hiện sáng nay gia đình bị cáo đã khắc phục 12 tỷ đồng. Số tiền 55 tỷ đồng còn lại bị cáo động viên gia đình tiếp tục khắc phục trước ngày 26/12. Tòa án ghi nhận tinh thần khắc phục của gia đình bị cáo.
Vụ AVG: Sẽ khắc phục 3 triệu USD trước ngày 26/12

Có mặt tại tòa, ông Trần Quang Hưng (con rể bị cáo Son) cho biết, sáng nay (21/12), gia đình đã làm đúng nguyện vọng của ông Son, đã rút tiền nhưng do sáng thứ 7 nên cơ quan thi hành án không làm việc. Gia đình hẹn sáng thứ 2 tới sẽ nộp biên lai nộp tiền cho tòa án.

Ông Hưng cho biết sẽ truyền đạt ý kiến của tòa án với gia đình để có thời gian nhanh nhất khắc phục hậu quả. Chủ tọa nói: “Có thể nhanh nhất chứ không cần thiết phải đến ngày 26/12”.

Theo cáo trạng, sau khi hoàn thành việc bán 95% cổ phần AVG cho Mobifone, Phạm Nhật Vũ đã đưa cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Trương Minh Tuấn 200.000 USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải 500.000 USD. Đến nay, các bị cáo, gia đình và người liên quan đã nộp hơn 68,7 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ.

Chiều nay, bị cáo Phạm Đình Trọng cũng có phần tự bào chữa tại tòa. Cựu Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp đề cập đến cuộc họp ngày 2/10/2015 và nhận bản thân “có sơ suất”.

“Khi tôi triệu tập cuộc họp ngày 2/10 thì gói gọn trong việc xử lý giá mua với 2 mảng ngoài ngành của AVG. Khi ra thông báo mời họp tôi có sơ suất mời HĐTV và Ban giám đốc. Có một số người không có chuyên môn, chức trách. Mà do tôi có sơ suất. Tôi xác nhận rằng có anh Nguyễn Đăng Nguyên, anh Nguyễn Bảo Long, anh Hồ Tuấn không tham gia phát biểu, sự có mặt của anh chị không ảnh hưởng đến kết quả cuộc họp đó”, bị cáo trình bày.

Bị cáo Trọng mong muốn HĐXX xem xét việc đánh giá lỗi của các bị cáo này vì có mặt trong cuộc họp 2/10. “Tôi rất hối lỗi và có trách nhiệm với các anh chị”, bị cáo nói thêm.

Trong phần bào chữa, bị cáo Trọng nhiều lần nghẹn giọng và rơi nước mắt. Bị cáo cảm ơn kết luận điều tra đã phân hóa, đánh giá đúng bản chất vụ việc và ghi nhận vai trò cá nhân của bị cáo, giải tỏa cho bị cáo.

Khi Mobifone có báo cáo đầu tiên, bị cáo Trọng nói “thấy quy mô dự án kinh khủng quá”. Trước khi đặt bút, bị cáo tìm căn cứ pháp lý. Song tại thời điểm đó, Luật 69 mới có hiệu lực, chưa có hướng dẫn, các nghị định cũ vẫn có hiệu lực.

“Sự thật chúng tôi có sự lúng túng khi bộ luật mới ra đời nên tôi phải tìm các căn cứ để làm sao thủ tục phải đầy đủ nhất”, bị cáo Trọng nói.

Bị cáo Trọng cho rằng, về giá mua và hiệu quả dự án, các bị cáo không có đủ thông tin cơ sở và chuyên môn để bác bỏ báo cáo.

Kết thúc phần bào chữa của bị cáo Trọng, tòa thông báo ngày Chủ nhật (hôm nay) phiên tòa tạm nghỉ và sẽ tiếp tục vào thứ Hai tới.

Đỗ Mến - Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục