VN-Index điều chỉnh, dòng tiền vẫn dè dặt

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau phiên tăng nhẹ hôm qua, thị trường nhanh chóng điều chỉnh trở lại trong phiên 19/8 khi áp lực bán gia tăng, trong khi lực cầu chưa đủ mạnh để tạo một nhịp hồi phục bền vững. VN-Index có thời điểm lùi dưới 1.720 điểm trước khi thu hẹp đà giảm về cuối phiên.
VN-Index điều chỉnh, dòng tiền vẫn dè dặt

Sau khi tăng 4,56 điểm lên 1.732,02 điểm trong phiên 18/8, VN-Index bước vào phiên hôm nay với áp lực điều chỉnh khá rõ. Yếu tố kỹ thuật cùng diễn biến kém tích cực của thị trường quốc tế khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn.

Chỉ số chỉ duy trì sắc xanh trong ít phút đầu phiên trước khi quay đầu giảm. Đà giảm mạnh dần về cuối phiên sáng khi hai cổ phiếu vốn hóa lớn VIC và VHM không còn giữ được mốc tham chiếu, trong khi nhóm ngân hàng đồng loạt chịu áp lực bán.

Bước sang phiên chiều, VN-Index có thời điểm bị đẩy xuống dưới 1.720 điểm, xác lập mức thấp nhất trong ngày khi áp lực tại nhóm ngân hàng gia tăng. Tuy nhiên, lực cầu ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn, đáng chú ý là VNM với sự hỗ trợ từ khối ngoại, cùng việc VIC giữ được giá tham chiếu và đà giảm của nhóm ngân hàng chậm lại đã giúp chỉ số thu hẹp mức giảm.

Kết phiên, VN-Index giảm 5,33 điểm (-0,31%) xuống 1.726,69 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng rõ về bên bán với 220 mã giảm, trong khi chỉ có 97 mã tăng. Thanh khoản đạt 582,7 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 14.928,8 tỷ đồng, chỉ nhích nhẹ so với phiên trước. Giao dịch thỏa thuận đóng góp 192 triệu đơn vị, giá trị 4.901 tỷ đồng.

Diễn biến này cho thấy dòng tiền vẫn chưa thực sự sẵn sàng quay lại thị trường ở thời điểm VN-Index đang chịu áp lực điều chỉnh. Thanh khoản tập trung khá lớn tại một số cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, nhưng chưa tạo được sự lan tỏa cần thiết để nâng đỡ chỉ số.

Trong rổ VN30, VNM là điểm sáng khi tăng 1,61% lên 63.100 đồng, khớp gần 4,7 triệu đơn vị, trong đó khối ngoại mua ròng gần 1 triệu đơn vị. LPB cũng tăng 1,4% lên 50.700 đồng. HPG, ACB, MCH, TCB và GAS tăng nhẹ dưới 1%; trong khi VIC, MBB và SSB đứng giá tham chiếu.

Ở chiều ngược lại, áp lực bán tập trung tại một số cổ phiếu ngân hàng và nhóm vốn hóa lớn. BSR giảm 1,84%, CTG giảm 1,74%, VRE giảm 1,23% và VCB giảm hơn 1%. GVR, HDB, TCX, SHB và SAB cùng giảm quanh 0,9%.

Thanh khoản vẫn tập trung ở nhóm ngân hàng và chứng khoán với SHB dẫn đầu, đạt 49 triệu đơn vị; VIX đạt 27 triệu, SSI 11 triệu và VPB gần 10 triệu đơn vị. Một số cổ phiếu khác cũng có giao dịch sôi động như HPG với 15,3 triệu đơn vị và NVL với 11 triệu đơn vị.

Đáng chú ý, VSC - cổ phiếu gây ấn tượng trong phiên sáng - không duy trì được đà tăng và đóng cửa tại tham chiếu 14.550 đồng, dù thanh khoản đạt hơn 10 triệu đơn vị.

Về kỹ thuật, việc VN-Index tiếp tục không duy trì được trên vùng 1.730 điểm sau khi hồi phục trong phiên trước cho thấy áp lực điều chỉnh ngắn hạn vẫn hiện hữu. Việc chỉ số có thời điểm xuyên xuống 1.720 điểm nhưng được kéo trở lại cho thấy lực cầu bắt đáy đã xuất hiện, song chưa đủ mạnh để tạo tín hiệu đảo chiều rõ ràng. Trong những phiên tới, vùng 1.720-1.730 điểm sẽ tiếp tục là khu vực cần theo dõi, trong khi thanh khoản và độ rộng thị trường sẽ quyết định khả năng chỉ số lấy lại đà tăng.

Trên HNX, chỉ số cũng xác lập mức đáy mới trong phiên chiều trước khi thu hẹp đà giảm, nhưng vẫn đóng cửa thấp hơn phiên sáng. Kết phiên, HNX-Index giảm 2,34 điểm (-0,83%) xuống 279,98 điểm, với 45 mã tăng và 80 mã giảm.

Thanh khoản HNX tiếp tục suy yếu khi khối lượng giao dịch đạt 35,7 triệu đơn vị, giá trị 557,4 tỷ đồng, giảm gần 25% về khối lượng và gần 33% về giá trị so với phiên trước. Giao dịch thỏa thuận đóng góp 3,3 triệu đơn vị, giá trị 45,4 tỷ đồng.

SHS, CEO và PVS là ba cổ phiếu có thanh khoản cao nhất trên HNX, lần lượt đạt 6,25 triệu, 2,75 triệu và 2,33 triệu đơn vị. Trong đó, SHS và PVS tăng nhẹ dưới 1%, còn CEO giảm gần 1,7%. NRC và MBS cũng có khối lượng khớp lệnh trên 2 triệu đơn vị.

NVB cũng hạ nhiệt đáng kể trong phiên chiều. Cổ phiếu này đóng cửa tăng 4,4% lên 11.900 đồng, khớp 1,6 triệu đơn vị, sau khi có thời điểm tăng kịch trần lên 12.500 đồng trong phiên sáng.

Trên UPCoM, áp lực bán cũng gia tăng trong phiên chiều, đưa chỉ số đóng cửa giảm 0,58 điểm (-0,46%) xuống 126,88 điểm. Toàn sàn có 93 mã tăng và 90 mã giảm. Thanh khoản đạt 16,2 triệu đơn vị, giá trị 269,6 tỷ đồng.

MSR dẫn đầu thanh khoản UPCoM với hơn 2 triệu đơn vị, tiếp đến là PAS với hơn 1,54 triệu, ABB gần 1,45 triệu và VTD gần 1,3 triệu đơn vị. Ngoại trừ ABB giảm nhẹ, các mã còn lại đều tăng, trong đó VTD tăng 11,1% lên 5.000 đồng.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đáo hạn tháng 8 tăng 6,9 điểm (+0,37%) lên 1.880,9 điểm, trái chiều với diễn biến của VN30. Tổng khối lượng giao dịch đạt 204.459 hợp đồng, khối lượng mở 27.530 hợp đồng.

Ở thị trường chứng quyền, nhóm chứng quyền của MSN giao dịch sôi động khi hai mã có thanh khoản cao nhất đều do SSI phát hành. CMSN2616 khớp 4,73 triệu đơn vị nhưng giảm 25% xuống 30 đồng; CMSN2618 khớp hơn 2,1 triệu đơn vị và đóng cửa tại tham chiếu.

Trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, chưa tới 1 triệu đơn vị được giao dịch, với tổng giá trị chưa tới 4.000 tỷ đồng. Hai mã do Đầu tư xây dựng Thái Sơn và Vietjet phát hành dẫn đầu giá trị giao dịch, cùng đạt 500 tỷ đồng.

T.Lê

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục