Vĩnh Long không cách ly người về từ vùng xanh dù chưa tiêm vaccine

Tỉnh Vĩnh Long vừa có hướng dẫn quản lý những người từ tỉnh khác trở về địa phương.
Tỉnh Vĩnh Long hiện vẫn còn đang duy trì các chốt đi vào địa bàn tỉnh. Tỉnh Vĩnh Long hiện vẫn còn đang duy trì các chốt đi vào địa bàn tỉnh.

Theo đó, người chưa tiêm vaccine ở tỉnh khác, nếu về từ vùng xanh thì không cách ly; cơ bản cũng không chỉ định xét nghiệm đối với người đi lại.

Quyết định hướng dẫn của sở y tế Vĩnh Long cho biết, người về tỉnh Vĩnh Long từ vùng xanh, vùng vàng đã tiêm đủ liều vaccine, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm vào tỉnh chỉ cần thực hiện khai báo y tế, quét mã QR tại các chốt kiểm soát dịch; Khuyến cáo có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc PCR âm tính trong 72 giờ.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19 nếu về từ vùng xanh và vùng vàng: khuyến cáo có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc PCR âm tính Covid-19 trong 72 giờ; Khai báo y tế, quét mã QR tại các chốt kiểm soát dịch; Tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương; xét nghiệm sàng lọc theo kế hoạch của cơ quan y tế. Nếu có dấu hiệu bất thường báo ngay cho cơ quan y tế.

Đối với người về tỉnh Vĩnh Long từ vùng cam, vùng đỏ, người tiêm đủ liều hoặc đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19 có giấy xác nhận của cơ sở y tế trong vòng 6 tháng, sẽ được làm xét nghiệm PCR có kết quả âm tính thì được về cách ly trong 14 ngày kể từ ngày về đến địa phương.

Không chỉ định xét nghiệm Covid-19 đối với việc đi lại của người dân. Chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3. Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

Bà Hồ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc sở y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, hiện nay dịch bệnh ở địa phương mặc dù cơ bản đã được kiểm soát, nhưng tỉnh vẫn đang triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

“Việc thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế là việc làm phải thực hiện thường xuyên ngay cả có vaccine và chưa có vaccine. Hiện tại chúng ta tập trung để giảm tỷ lệ tử vong giảm tình trạng bệnh nặng phải nhập viện. Để giảm tỷ lệ tử vong hoặc giảm người mắc bệnh nặng chúng ta sẽ tiêm cho những người có nguy cơ cao, nếu như mắc thì sẽ chuyển nặng và nguy cơ tử vong cao. Đó là nhóm đối tượng trên 65 tuổi và 50 tuổi có bệnh nền”, bà Hằng nói.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục