Vinafood 2, VNR… sẽ sớm được chuyển cho “siêu ủy ban” quản lý

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, dù có tìm được nhà đầu tư chiến lược hay không, Bộ cũng sẽ chuyển các doanh nghiệp đủ điều kiện sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp quản lý.
Kể cả khi chưa bán được cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược, VNR cũng sẽ được chuyển giao về siêu ủy ban Kể cả khi chưa bán được cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược, VNR cũng sẽ được chuyển giao về siêu ủy ban

Theo danh mục dự kiến, sẽ có 5 DNNN đang trực thuộc Bộ NN&PTNT quản lý hiện nay là: Tập đoàn cao su việt Nam, Tổng công ty Cà phê Việt Nam, Tổng công ty Lương thực miền Nam, Tổng công ty lương thực miền Bắc, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam sẽ được chuyển giao cho siêu ủy ban.

“Bộ đang tích cực đẩy mạnh cổ phần hóa các DNNN trực thuộc Bộ quản lý với quan điểm công khai, minh bạch, đúng quy định, bảo tồn vốn nhà nước cao nhất. Đồng thời, với những DNNN cơ bản đủ điều kiện chuyển giao trong số các DN trên, Bộ sẽ nhanh chóng chuyển sang ủy ban quản lý vốn nhà nước”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho hay.

Trong số 5 doanh nghiệp trên, Tập đoàn cao su (TNR) đã thực hiện IPO nhưng chỉ mới bán được 2%.  Hiện tại, Bộ NN&PTNT đang chỉ đạo TNR thực hiện IPO lần 2, bán cho người lao động và công đoàn (1,24%).

TNR cũng đang tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược mua lại 11,88% cổ phần. Tuy nhiên, đến 2/3/2018, vẫn chưa có nhà đầu tư nào đặt vấn đề mua lại.

“Ngay cả khi TNR bán vốn không diễn ra được như tiến độ, Bộ cũng vẫn sẽ chuyển giao sang cho Ủy ban quản lý và sẽ tiếp tục bán bớt vốn nhà nước vào thời điểm thích hợp”, Thứ trưởng khẳng định.

Riêng với Vinafood 2, việc IPO sẽ diễn ra giữa tháng 3/2018 tới đây. Được biết, hiện Tập đoàn T&T đã đăng ký trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood2. Tuy nhiên, kể cả bán thành công 49% vốn, theo Thứ trưởng Tuấn, Vinafood 2 cũng sẽ được Bộ chuyển giao sang siêu ủy ban. Lý do là Nhà nước vẫn nắm 51% vốn tại doanh nghiệp này.

Thùy Liên
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục