VietinBank triển khai “Sáng kiến đổi mới thanh toán toàn cầu”

(ĐTCK) Dự án “Sáng kiến đổi mới thanh toán toàn cầu - SWIFT GPI” của VietinBank là một trong những sự chuyển mình nâng tầm chất lượng dịch vụ của VietinBank trong năm 2018. Dự án được vận hành (golive) mang lại tiện ích cho khách hàng thực hiện thanh toán chuyển tiền quốc tế tại Việt Nam, cũng như trên thế giới thông qua VietinBank.
Lễ ra mắt dự án “Sáng kiến đổi mới thanh toán toàn cầu - SWIFT GPI”. Lễ ra mắt dự án “Sáng kiến đổi mới thanh toán toàn cầu - SWIFT GPI”.

VietinBank: 1 trong 80 ngân hàng toàn cầu vận hành SWIFT GPI

Sáng ngày 19/9 tại Hà Nội, VietinBank công bố chính thức triển khai “Sáng kiến đổi mới thanh toán toàn cầu - SWIFT GPI”. Tham dự buổi lễ có ông Carlos Ugalde - Giám đốc cấp cao dự án GPI khu vực châu Á của SWIFT; bà Lê Thị Hồng - Trưởng đại diện SWIFT tại Việt Nam; bà Nguyễn Hồng Vân - Thành viên HĐQT VietinBank;

Ông Trần Công Quỳnh Lân - Phó tổng giám đốc VietinBank; bà Trần Thị Minh Đức - Giám đốc Khối Vận hành, hàm Phó tổng giám đốc; bà Lê Minh Hương - Giám đốc Trung tâm Tài trợ thương mại
VietinBank…

GPI là giải pháp độc quyền của SWIFT nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế cho các ngân hàng cũng như khách hàng. Việc triển khai GPI được đánh giá là cuộc cách mạng lớn nhất về thanh toán quốc tế trong vòng 30 năm trở lại đây.

GPI cung ứng các dịch vụ cho phép ngân hàng theo dõi khoản thanh toán theo thời gian thực, với tốc độ nhanh hơn và đảm bảo thực hiện thanh toán trong ngày.

Đặc biệt, GPI cung cấp cho các ngân hàng thành viên dữ liệu thanh toán đa dạng và khả năng yêu cầu hủy/dừng lệnh thanh toán, giúp ngân hàng giảm tải thời gian tra soát, tiết kiệm chi phí và nhân lực.

Tới nay, đã có 220 ngân hàng trên toàn cầu đăng ký tham gia GPI, 172 ngân hàng đang triển khai, 80 ngân hàng chính thức vận hành. Tháng 3/2018, VietinBank quyết định đăng ký tham gia "Sáng kiến đổi mới thanh toán toàn cầu" của SWIFT. Sau 6 tháng triển khai quyết liệt, VietinBank đã sẵn sàng để vận hành SWIFT GPI vào ngày 29/9/2018 tới đây. 

Dự án thần tốc

Đánh giá việc triển khai dự án, ông Carlos Ugalde nhìn nhận, VietinBank đã rất nỗ lực để triển khai thành công dự án trong thời gian ngắn nhất (6 tháng), qua đó trở thành hình mẫu để các ngân hàng khác học hỏi kinh nghiệm.

"Trong tương lai, dự án còn nhiều việc cần phải hoàn thiện, song với nền tảng vững vàng, mối quan hệ hợp tác hữu hảo và đội ngũ nhân sự giỏi của 2 bên, chắc chắn SWIFT và VietinBank sẽ thực hiện thành công dự án", ông Ugalde nói.

Bà Trần Thị Minh Đức cho biết, VietinBank đã dành những nguồn lực tốt nhất để dự án được triển khai thuận lợi, hiệu quả, đạt chất lượng cao để cung cấp dịch vụ ra thị trường. Thành viên của dự án SWIFT GPI gồm các chuyên gia cao cấp về nghiệp vụ và kỹ thuật giàu kinh nghiệm.

"Với sự phối hợp, hỗ trợ tích cực từ chuyên gia hàng đầu của SWIFT, dự án GPI đã được triển khai đúng cam kết về chất lượng, thời gian, cũng như các yêu cầu của VietinBank", bà Đức nhấn mạnh.

Với hệ thống CoreBanking mới, hiện đại và tiên tiến, VietinBank liên tục đi đầu trong triển khai các dịch vụ mới về thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại cho khách hàng.

SWIFT GPI được triển khai ngay sau khi hệ thống VietinBank Trade Portal Internet Banking đi vào hoạt động. Với việc triển khai đồng thời SWIFT GPI và VietinBank Trade Portal Internet, VietinBank sẽ tiếp tục đồng hành với khách hàng trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. 

Các giải thưởng lớn về hoạt động tài trợ thương mại và tài trợ
quốc tế của VietinBank từ đầu năm 2018 đến nay

+ “Ngân hàng Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam năm 2018” (Tạp chí The Asian Banker)

+ “Ngân hàng cung cấp dịch vụ Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam” (Tạp chí Global Finance)

+ “Ngân hàng phát hành tốt nhất khu vực Đông Á - Thái Bình Dương năm 2017 (Công ty Tài chính quốc tế - IFC)…

Thanh Nga

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục