VietinBank sẽ trở thành đầu tàu tham gia vào sân chơi quốc tế

(ĐTCK) Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên Dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT VietinBank về tầm nhìn và kỳ vọng của VietinBank trong quá trình hội nhập toàn cầu.
Các cổ đông VietinBank nhất trí cao với kế hoạch kinh doanh 2018 của HĐQT, Ban điều hành Các cổ đông VietinBank nhất trí cao với kế hoạch kinh doanh 2018 của HĐQT, Ban điều hành

Năm 2017, VietinBank gặt hái được nhiều thành công vượt trội. Ông đánh giá như thế nào về các điểm nhấn của VietinBank trong năm qua?

Những thành công trong năm 2017 của VietinBank để người bên ngoài đánh giá thì sẽ khách quan hơn. Tuy nhiên, nói về điểm nhấn nổi bật năm qua của VietinBank thì thể hiện ở 2 trụ cột chính như sau:

VietinBank sẽ trở thành đầu tàu tham gia vào sân chơi quốc tế ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Thắng 

Thứ nhất là trụ cột nội bộ. Bằng việc sở hữu ngân hàng lõi hiện đại nhất, VietinBank đã trở thành ngân hàng đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam có hệ thống công nghệ ngang tầm ngân hàng khu vực. Điều này tạo thuận lợi cho VietinBank phát triển kinh doanh, tối ưu hóa năng suất và hiệu quả lao động, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Bên cạnh đó, VietinBank đã thu hồi, xử lý phần lớn nợ bán VAMC với số tiền xấp xỉ 7.000 tỷ đồng. Với kết quả này, VietinBank đã về đích trước thời hạn khoảng 3 năm. Các chỉ tiêu kinh doanh đều vượt kế hoạch đề ra.

Thứ hai là trụ cột thị trường và cộng đồng: VietinBank đã lan tỏa sức mạnh dòng vốn cùng hệ thống giải pháp, sản phẩm, dịch vụ để trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Con số dư nợ tín dụng năm 2017 đạt 839.000 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2016 và hơn 800 tỷ đồng thực hiện an sinh xã hội trong năm 2017 đã minh chứng cho thành công này. 

Năm 2018 được coi là năm có nhiều thách thức, khi các doanh nghiệp (DN) toàn cầu vào Việt Nam sẽ kéo theo các ngân hàng ngoại vào phục vụ khiến sân chơi ngân hàng mở rộng hơn. Vậy đâu là cơ hội mà các ngân hàng Việt Nam có thể tận dụng trong quá trình hội nhập này?

Xin được nói ngắn gọn là cơ hội chỉ là tiềm năng, còn khó khăn và thách thức thì luôn hiện hữu và thường trực. Chính vì thế, để có cơ hội hợp tác, mở rộng và phát triển kinh doanh với ngân hàng và DN nước ngoài đòi hỏi các ngân hàng Việt Nam phải có nền tảng bền vững cùng sức mạnh đã được minh chứng trong lộ trình phát triển. Khi đó mới có thể thuyết phục được ngân hàng và DN nước ngoài bắt tay làm ăn. VietinBank đã dự báo và đón đầu được xu thế này để phát huy sức mạnh, tận dụng cơ hội và phát triển trong năm 2018.

VietinBank sẽ trở thành đầu tàu tham gia vào sân chơi quốc tế ảnh 2

Dư nợ tín dụng năm 2017 của VietinBank đạt 839.000 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2016 

Cụ thể, về công nghệ, bằng việc sở hữu hệ thống ngân hàng lõi và Dự án phân tích dữ liệu (DWH) tốt nhất, VietinBank không chỉ phát huy sức mạnh nội lực, mà còn cộng hưởng sức mạnh với các FinTech, đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tăng cường năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Về hợp tác với đối tác quốc tế, đến nay, VietinBank vẫn là ngân hàng có cơ cấu cổ đông mạnh nhất gồm BTMU và IFC cùng mạng lưới đại lý với gần 1.000 định chế tài chính và ngân hàng lớn trên toàn cầu. Bên cạnh đó, VietinBank có hệ thống 155 chi nhánh và gần 1.000 phòng giao dịch tập trung tại các địa bàn sôi động, tiềm năng, cung cấp đa sản phẩm, đa dịch vụ với hàm lượng công nghệ cao, tiện ích vượt trội.

Theo đó, các cổ đông và đối tác đã đem đến cho VietinBank cơ hội thực hiện cung cấp dịch vụ Kết nối Kinh doanh toàn cầu (Business Matching) với cộng đồng DN toàn thế giới; đồng thời là sức mạnh quản trị, điều hành cùng nguồn vốn ngoại tệ. Đặc biệt, với uy tín, mạng lưới cùng lợi thế “sân nhà”, VietinBank còn là cầu nối để các ngân hàng và DN quốc tế tìm đến hợp tác hoặc thông qua VietinBank để mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Đến nay, VietinBank tự hào là đối tác cho cộng đồng lớn các DN Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cùng số đông DN FDI đang làm ăn tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, VietinBank cũng sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao và chuyên nghiệp để có thể đáp ứng nhu cầu hợp tác cũng như thực hiện và cung cấp chuyên biệt giải pháp, sản phẩm, dịch vụ cho ngân hàng và DN nước ngoài khi đến Việt Nam. Với ưu thế và sức mạnh vượt trội, VietinBank tự tin sẽ tận dụng được cơ hội để cạnh tranh thành công.

Khi mọi hoạt động đi vào ổn định thì ước mơ sẽ cao hơn, vậy VietinBank sẽ ở đâu khi tham gia vào sân chơi quốc tế, thưa ông?

Trên thực tế, thị trường thường không tồn tại sự độc tôn vị thế hay năng lực độc quyền để có thể bao trùm toàn bộ. Tuy nhiên, với sức mạnh sẵn có và vượt trội, cộng với các cơ hội hợp tác và phát triển đã được nhận diện, VietinBank chắc chắn sẽ là một đầu tàu mạnh mẽ tham gia vào sân chơi quốc tế và hội nhập toàn cầu.

VietinBank sẽ trở thành đầu tàu tham gia vào sân chơi quốc tế ảnh 3

 Đại diện VietinBank và Opportunity Network (ON) trao Thỏa thuận Hợp tác về cung ứng Dịch vụ Kết nối khách hàng trên nền tảng số hoá

Cần nhấn mạnh rằng, thực tế hiện nay, VietinBank đã và đang là một đầu tàu. Đặc biệt hơn thế, một dấu ấn cực kỳ quan trọng khẳng định uy tín và vị thế đầu tàu của VietinBank là đầu tháng 2/2018, Brand Finance công bố: VietinBank xếp hạng 310 trong Top 400 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới với giá trị thương hiệu đạt 381 triệu USD; chỉ số sức mạnh thương hiệu (BSI) là AA. Còn trong khu vực, VietinBank đứng thứ 24 trong bảng xếp hạng các ngân hàng ASEAN của Brand Finance.

Có thể nói, VietinBank đang hội tụ đủ sức mạnh Quản trị - Nhân lực - Công nghệ - Giải pháp để xây dựng và thực hiện thắng lợi kế hoạch kinh doanh trung hạn giai đoạn 2018 - 2020 với mục tiêu trở thành tập đoàn tài chính dẫn đầu Việt Nam, ngang tầm khu vực, hiện đại, đa năng, theo chuẩn quốc tế. 

Kết thúc năm 2017, VietinBank tiếp tục tăng trưởng bứt phá, duy trì vị thế là một trong những ngân hàng TMCP dẫn đầu về quy mô tổng tài sản, vốn chủ sở hữu và khả năng sinh lời. Cụ thể, quy mô tổng tài sản hợp nhất của VietinBank tính đến hết năm 2017 đạt 1,1 triệu tỷ đồng, tăng 15,4% so với năm 2016 và đạt 101,2% kế hoạch Đại hội đồng cổ đông năm 2017. Lợi nhuận trước thuế của VietinBank đạt 9.206 tỷ đồng; tổng nguồn vốn huy động tăng 16,2%; dư nợ tín dụng tăng 18% so với năm 2016; tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tín dụng được kiểm soát ở mức 1,13%; các chỉ số ROAA và ROAE đạt tương ứng là 0,9% và 12,02%. Giá cổ phiếu CTG của VietinBank tăng trưởng mạnh mẽ, với trị giá tăng trưởng hơn 100% trong vòng 1 năm qua. Tính đến hết năm 2017, VietinBank sở hữu 155 chi nhánh và gần 1.000 phòng giao dịch rộng khắp toàn quốc. VietinBank cũng duy trì Văn phòng Đại diện tại Myanmar, 2 chi nhánh ở Đức, ngân hàng con cùng hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch tại Lào…

Bước sang năm 2018, hệ thống VietinBank đang hội tụ sức mạnh to lớn nhất; toàn thể Ban Lãnh đạo và cán bộ, người lao động VietinBank đang quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra: tăng trưởng an toàn, bền vững, hiệu quả với một số chỉ tiêu cơ bản như Tổng tài sản tăng 10 - 12% so với năm 2017; dư nợ tín dụng tăng 14% so với năm 2017; tổng nguồn vốn huy động tăng 10 - 14% so với năm 2017; các tỷ lệ đảm bảo an toàn tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước; các chỉ tiêu hiệu quả hoạt động theo phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước và thông qua của ĐHĐCĐ, tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Đoan Trang thực hiện.
Đặc san Toàn cảnh Ngân hàng Việt Nam 2018

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục