VietBank (VBB) nâng cao năng lực tài chính, tăng trưởng vững chắc

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Năm 2024, VietBank hướng đến mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế tối đa 29%, kiểm soát nợ xấu ở mức dưới mức quy định của Ngân hàng Nhà nước và tăng vốn lên 7.210 tỷ đồng.
Năm 2023 đối mặt với nhiều khó khăn, VietBank vẫn có mức tăng trưởng ấn tượng Năm 2023 đối mặt với nhiều khó khăn, VietBank vẫn có mức tăng trưởng ấn tượng

Kế hoạch 2024 thực tế và thận trọng

Nền kinh tế và ngành ngân hàng Việt Nam năm 2023 đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách, nhưng VietBank vẫn có mức tăng trưởng ấn tượng. Theo đó, tổng tài sản đạt 138.258 tỷ đồng, hoàn thành 111% kế hoạch, trong đó tổng dư nợ cấp tín dụng chiếm 58% trong tổng tài sản. Cấu trúc danh mục tài sản tiếp tục được cơ cấu theo hướng gia tăng tỷ trọng tài sản có sinh lời và luôn duy trì ở mức trên 95%.

Tổng dư nợ cấp tín dụng đạt 80.754 tỷ đồng, tăng 19,6% so năm 2022, hoàn thành chỉ tiêu được giao và cao hơn mức tín dụng trung bình toàn hệ thống; tỷ lệ nợ xấu cuối năm 2023 theo Thông tư 11 chỉ 1,79%, thấp hơn mức trung bình của toàn hệ thống ngân hàng. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất sau kiểm toán đạt 812 tỷ đồng, hoàn thành 84,6% kế hoạch do Hội đồng quản trị giao, tăng trưởng 23,8% so với năm 2022.

Năm 2024, VietBank đặt mục tiêu phấn đấu lợi nhuận trước thuế 1.050 tỷ đồng, tăng 29% so với thực hiện của năm ngoái, tổng tài sản đạt 150.000 tỷ đồng, huy động đến từ khách hàng (bao gồm giấy tờ có giá) đạt 116.000 tỷ đồng, cho vay khách hàng đạt 95.000 tỷ đồng. Ngân hàng cũng đặt mục tiêu mở rộng thị phần, tăng trưởng quy mô tổng tài sản cả về chất và lượng, kiểm soát nợ xấu dưới hoặc bằng 2,5% (mức quy định Ngân hàng Nhà nước là 3%).

So với mục tiêu đã đặt ra trong Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2023, mục tiêu kinh doanh năm 2024 được VietBank xây dựng thực tế và thận trọng. Theo đó, mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2024 là 17 - 29%, thấp hơn khoảng một nửa so với mức đã đặt ra vào năm 2023 là 46%. Tỷ lệ tăng trưởng mục tiêu tổng giá trị tài sản 8% (thấp hơn mục tiêu 12% của năm trước); tỷ lệ tăng trưởng huy động 13% (mục tiêu 2023 là 17%). Việc đặt kế hoạch kinh doanh thực tế và thận trọng giúp phản ánh đúng tình trạng của hoạt động kinh doanh, quản lý, cũng như đảm bảo cân bằng giữa lợi ích khách hàng với lợi nhuận của tổ chức.

Nâng tầm dịch vụ, trải nghiệm của khách hàng là mục tiêu lớn của VietBank

Nâng tầm dịch vụ, trải nghiệm của khách hàng là mục tiêu lớn của VietBank

Để đạt được các mục tiêu kế hoạch, Hội đồng quản trị và Ban điều hành Ngân hàng dựa trên các cơ sở như sau: Tăng trưởng dư nợ thị trường 1, phát triển bán lẻ; Bảo toàn danh mục khách hàng hiện hữu, gia tăng tiện ích, khai thác tối đa hiệu quả khách hàng mang lại thông qua việc bán chéo các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng yêu cầu đa dạng của khách hàng.

Bên cạnh đó, tập trung công tác tăng trưởng huy động, đặc biệt là nguồn vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư, vốn huy động không kỳ hạn, tăng huy động bằng USD. Thực hiện đồng bộ và quyết liệt các giải pháp để tiếp tục cải thiện giá vốn, nâng cao các chỉ số hiệu quả hoạt động. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm tăng năng suất và hiệu quả hoạt động. Tiếp tục dịch chuyển mô hình kinh doanh theo định hướng bán lẻ, giảm sử dụng vốn vào các ngành nghề rủi ro; đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Từ đó, gia tăng nguồn thu phi tín dụng.

Ngoài ra, chú trọng khai thác những khách hàng đã phát triển, đồng thời đưa ra những gói sản phẩm hoặc những điều kiện ràng buộc về tăng số lượng khách hàng mới. Trên cơ sở am hiểu khách hàng, kết nối và mở rộng với các đối tác/hệ sinh thái và thâm nhập sâu rộng hệ sinh thái đã và đang kết nối để khai thác hiệu quả hơn. Cùng với đó, Ngân hàng cũng chú trọng mở rộng mạng lưới hoạt động.

Tăng vốn, đem lại lợi ích tốt nhất cho cổ đông

Bước vào năm kinh doanh 2024, VietBank tiếp tục kiên định với định hướng trở thành Ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam với chiến lược phát triển ổn định, bền vững.

ĐHCĐ thường niên năm 2024 của VietBank đã thông qua quyết định chia cổ tức bằng cổ phiếu năm 2024 với tỷ lệ 25%. Đây là mức chi trả cao so với mặt bằng chung thị trường khi nền kinh tế vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc rõ nét. Như vậy, năm 2024 là năm thứ 2 liên tiếp VietBank tăng vốn điều lệ, đưa vốn điều lệ của Ngân hàng lên mức 7.139 tỷ đồng.

Trước đó, tại ĐHCĐ năm 2023, VietBank đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ 4.777 tỷ đồng lên 5.780 tỷ bằng hình thức chào bán 100,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 100:21 và Ngân hàng đã thực hiện xong mục tiêu tăng vốn này.

Việc tiếp tục tăng vốn điều lệ của VietBank nằm trong lộ trình và kế hoạch trung, dài hạn, đây cũng là một trong các kế hoạch được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận trong phương án cơ cấu lại hoạt động. Điều này ngoài đáp ứng các yêu cầu về vốn của Thông tư 41 và Thông tư 13 của Ngân hàng Nhà nước, còn tạo nền tảng vững mạnh hỗ trợ tăng trưởng tín dụng, hoàn thành kế hoạch kinh doanh 2024 của VietBank.

“Đây là một trong những điều kiện quan trọng trong việc tiếp tục củng cố năng lực tài chính, từng bước nâng cao vị thế và khả năng cạnh tranh của VietBank trên thị trường. Việc củng cố khả năng vốn của VietBank cũng sẽ tác động đến các chiến lược và chính sách phát triển sản phẩm, hoạt động của Ngân hàng, giúp Ngân hàng tiến nhanh, tiến xa nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu phát triển an toàn và bền vững”, lãnh đạo VietBank chia sẻ.

Bên cạnh việc tăng vốn điều lệ lên gấp đôi sau 1 thập kỷ, VietBank cũng sẽ cơ cấu lại danh mục tín dụng, giao hạn mức tài sản có rủi ro cho từng khối kinh doanh cũng như từng dòng sản phẩm nhằm kiểm soát tốt hệ số CAR nhằm đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn được kiểm soát.

Song song với sự tăng trưởng các chỉ số tài chính, VietBank luôn đồng hành cùng cộng đồng xã hội, cũng như gia tăng ứng dụng chuyển đổi số trong bối cảnh mới. Ngay trước thềm ĐHCĐ thường niên năm 2024, ngày 25/4/2024, VietBank cũng đã đón nhận giải thưởng Top 50 Doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất Việt Nam năm 2024. Giải thưởng là sự ghi nhận cho những nỗ lực trong việc duy trì hiệu quả hoạt động kinh doanh ổn định và bền vững trong suốt giai đoạn 2022 - 2023 và có nhiều đóng góp đáng kể cho cộng đồng, xã hội và ngân sách nhà nước.

Bước vào năm kinh doanh 2024, VietBank tiếp tục kiên định với định hướng trở thành Ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam với chiến lược phát triển ổn định, bền vững, nâng cao chất lượng tài sản có sinh lời; tuân thủ theo các quy định của Nhà nước; nâng tầm dịch vụ, trải nghiệm của khách hàng; tái cấu trúc tổ chức và nhân sự nhằm nâng cao hiệu suất lao động, phù hợp với định hướng phát triển mới do Ban lãnh đạo Ngân hàng đặt ra.

Mai Anh
Theo Đặc san Toàn cảnh Ngân hàng Việt Nam 2024

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục