VietBank: Nâng cao năng lực tài chính, tăng sức cạnh tranh

(ĐTCK) Mặc dù có quy mô vừa, song hoạt động của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank) đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua. Ngân hàng đã có kế hoạch tái cấu trúc, nâng cao năng lực cạnh tranh và dự kiến lên sàn chứng khoán thời gian tới, đồng thời đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 300 tỷ đồng trong năm 2018.
VietBank đang sở hữu một đội ngũ nhân sự có năng lực, giàu nhiệt huyết VietBank đang sở hữu một đội ngũ nhân sự có năng lực, giàu nhiệt huyết

Tăng năng lực tài chính

Theo ông Nguyễn Thanh Nhung, Tổng giám đốc VietBank, trước đây, Ngân hàng đặt kế hoạch giai đoạn 2018 - 2019 sẽ tăng vốn điều lệ thêm 500 tỷ đồng/năm. Sau đó, năm 2020 sẽ tăng vốn thêm 1.000 tỷ đồng. Hiện nay, vốn điều lệ của VietBank là 3.249 tỷ đồng. Nếu theo đúng kế hoạch trên, đến năm 2020, vốn điều lệ của Ngân hàng sẽ lên mức 5.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, do điều kiện thị trường đang tốt nên VietBank dự kiến sẽ hoàn thành mục tiêu nhanh hơn kế hoạch.

Cụ thể, trong năm 2018, VietBank sẽ tăng thêm hơn 1.007 tỷ đồng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phần ra công chúng và phát hành cho cán bộ, nhân viên.

“Toàn bộ phần vốn tăng từ phát hành cổ phiếu được dự kiến sử dụng cho việc đầu tư tài sản để phát triển, mở rộng mạng lưới hoạt động, sinh lợi cho hoạt động kinh doanh”, ông Nhung nói.

Vừa qua, VietBank công bố đầu tư hơn 14 triệu USD vào hệ thống ngân hàng lõi (Core banking). Ngân hàng đã làm việc với Finastra - một trong những công ty hàng đầu thế giới về công nghệ và triển khai thành công cho rất nhiều ngân hàng lớn trên thế giới - để xây dựng hệ thống Core banking hoàn toàn mới với đầy đủ các chức năng. Hiện hệ thống Core banking đã xong phần kết nối, chuẩn bị chạy thử và kế hoạch là đầu năm 2019 có thể đi vào vận hành chính thức.

Hệ thống Core banking mới với công nghệ hiện đại khi đi vào vận hành chính thức sẽ là nền tảng để VietBank phát triển các sản phẩm mới. Nói cách khác, khi đó sản phẩm sẽ phải chạy theo công nghệ, khác với hiện nay là công nghệ đang chạy theo sản phẩm. Đó cũng là cơ sở để VietBank dần chuyển đổi mô hình kinh doanh, từ độc canh tín dụng qua dịch vụ. Hiện nguồn thu từ dịch vụ tại VietBank mới chiếm 3%, nhưng kế hoạch đến năm 2020, nguồn thu từ dịch vụ sẽ chiếm 20% trong tổng doanh thu. Khả năng ngay trong năm nay, Ngân hàng sẽ nâng nguồn thu từ dịch vụ lên 10%.

VietBank: Nâng cao năng lực tài chính, tăng sức cạnh tranh ảnh 1

Sự hài lòng của khách hàng là mục tiêu cao nhất của VietBank 

Năm 2017, VietBank đạt lợi nhuận trước thuế 263 tỷ đồng, tăng 193 tỷ đồng so với năm 2016 và vượt kế hoạch (kế hoạch là 228 tỷ đồng). Lợi nhuận sau thuế của Ngân hàng đạt 262,5 tỷ đồng đã bù hết các khoản lỗ lũy kế từ những năm trước.

Năm 2018, VietBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế ở mức 300 tỷ đồng. Ngân hàng định hướng đẩy mạnh phát triển thanh toán, đặc biệt là thanh toán không dùng tiền mặt. Về kế hoạch niêm yết, trước mắt, Ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ đợt 1 khoảng 500 tỷ đồng và đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UPCoM. Chậm nhất năm 2020, VietBank sẽ niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Đẩy mạnh tái cấu trúc

Tổng giám đốc VietBank cho biết, vừa qua, Ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt Đề án tái cấu trúc giai đoạn 2016 - 2020, sau khi triển khai thành công theo Đề án tái cấu trúc giai đoạn 1 (2011 - 2015), đáp ứng các yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước như trở thành công ty đại chúng, không có tình trạng sở hữu chéo, tỷ lệ nợ xấu đưa về dưới ngưỡng quy định…

Theo Quyết định số 1058 của Ngân hàng Nhà nước, tất cả các ngân hàng đều phải xây dựng lại phương án, cơ cấu lại hoạt động trong giai đoạn 2 (2016 - 2020). Căn cứ quyết định trên, VietBank đã xây dựng đề án tái cấu trúc giai đoạn 2.

Theo đề án này, ngoài việc tăng vốn điều lệ để nâng cao năng lực tài chính, VietBank còn đặt mục tiêu tăng trưởng tổng tài sản mỗi năm 30% để nâng tổng tài sản lên mức 100.000 tỷ đồng vào năm 2020. Ngoài ra, Ngân hàng nâng cao công tác quản trị rủi ro, chuẩn bị ngay từ bây giờ để đáp ứng Thông tư số 41 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ năm 2020, phấn đấu đạt Basel II theo phương pháp tiêu chuẩn.

Hiện VietBank nằm trong nhóm ngân hàng lành mạnh, nợ xấu ở mức 1,2%, thấp hơn nhiều so với mức quy định của Ngân hàng Nhà nước. Số nợ xấu bán cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) chỉ khoảng 200 tỷ đồng, nếu mua hết nợ từ VAMC về thì tổng nợ xấu của Ngân hàng cũng chỉ khoảng 1,3 - 1,4%. Định hướng chiến lược phát triển sắp tới của Ngân hàng là đẩy mạnh tái cấu trúc, nâng cao năng lực tài chính để tăng sức cạnh tranh.

Với quy mô hiện nay là 95 điểm giao dịch, đến năm 2020, VietBank dự kiến nâng lên 150 điểm. Vietbank sẽ tăng mạng lưới liên kết, liên kết với ngân hàng khác, liên kết với khách hàng và những công ty cung cấp giải pháp thanh toán. Lúc đó, Ngân hàng không lo phải có điểm giao dịch ở những vùng sâu, vùng xa để khách hàng thanh toán, mà đã có các công ty thực hiện giải pháp thanh toán. Lượng khách hàng sẽ không còn bị phụ thuộc, co cụm vào mạng lưới, quy mô.

Ở TP.HCM, nhưng VietBank có thể có khách hàng tận Lào Cai. Ngân hàng cũng sẽ tiết giảm được nhiều chi phí như chi phí thuê trụ sở, chi phí nhân viên…, từ đó tăng hiệu quả hoạt động. Mục tiêu lợi nhuận mà VietBank đặt ra cho năm 2018 là khả thi khi kết thúc quý I, Ngân hàng đã đạt 80 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, sau trích dự phòng.

Năm 2018 là năm có ý nghĩa rất lớn đối với VietBank, đánh giá thập kỷ thứ hai trong quá trình hình thành và phát tiển của Ngân hàng. Mặc dù dự báo còn nhiều khó khăn và thách thức phía trước, nhưng với những kết quả đạt được trong thời gian qua, sự đồng tâm, hỗ trợ của cổ đông, nỗ lực của Hội đồng quản trị, Ban điều hành, cán bộ, nhân viên và người lao động, VietBank tin tưởng sẽ hoàn thành các kế hoạch đặt ra cho năm 2018. 

Phương Linh
Đặc san Toàn cảnh Ngân hàng Việt Nam 2018

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục