Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa“

Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và các hành vi có liên quan vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Trước việc Trung Quốc ngày 18/4 thông báo thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) tại “thành phố Tam Sa”, hôm nay (19/4), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam đã nhiều lần mạnh mẽ khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

"Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và các hành vi có liên quan vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không có giá trị và không được công nhận, không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và gây thêm phức tạp tình hình Biển Đông, khu vực và thế giới", Người Phát ngôn khẳng định.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, huỷ bỏ các quyết định sai trái liên quan đến những việc làm đó và không có những việc làm tương tự trong tương lai.

Mạng truyền hình Trung Quốc (CGTN) hôm 18/4 đưa tin, theo phê chuẩn của chính phủ Trung Quốc, thành phố Tam Sa thành lập cái gọi là huyện đảo Tây Sa và Nam Sa nhằm quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Thành phố Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam là đơn vị hành chính mà Trung Quốc đã ngang nhiên thành lập vào ngày 24/7/2012 để tự cho mình quyền quản lý quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Thanh Huyền
Baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục