Viện Kiểm sát đề nghị bác đơn kêu oan của 2 cựu chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng

(ĐTCK) Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) cho rằng, án sơ thẩm xử phạt bị cáo Minh 17 năm tù, Chiến 12 năm tù về 2 tội danh trên là đúng pháp luật, không oan.
Bị cáo Trần Văn Minh tại tòa. Bị cáo Trần Văn Minh tại tòa.

Chiều 7/5, sau 3 ngày xét hỏi, phiên tòa xét kháng cáo 2 cựu Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cùng đồng phạm về các tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai tiếp tục với phần tranh luận.

Tại tòa, một số bị cáo thay đổi nội dung kháng cáo từ giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan.

Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội cơ bản giữ nguyên nội dung truy tố.

Theo cơ quan công tố, mặc dù bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng) kêu oan, song căn cứ vào tài liệu, chứng cứ trong vụ án, kết quả tranh luận công khai, thấy rằng các bị cáo là những người đề ra chủ trương chuyển nhượng nhà đất công sản trái pháp luật. Án sơ thẩm xử phạt bị cáo Minh 17 năm tù, Chiến 12 năm tù về 2 tội danh trên là đúng pháp luật, không oan.

Tương tự, bị cáo Phan Văn Anh Vũ sử dụng tư cách các pháp nhân như CTCP Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty TNHH I.V.C…, lợi dụng các văn bản pháp lý của Đà Nẵng, các mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo Đà Nẵng để xin giảm giá đất, giảm hệ số sinh lợi, chuyển nhượng nhà đất công sản trên địa bàn Đà Nẵng. Bị cáo còn lợi dụng các văn bản để chuyển giao một số nhà đất sang tên cá nhân bị cáo. Cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 25 năm tù là đúng pháp luật, không oan.

Do đó, Viện KSND đề nghị không chấp nhận đơn kháng cáo kêu oan của 3 bị cáo trên.

Đề nghị giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn, cựu Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, Nguyễn Đình Thống (nguyên Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng) và Trần Phi (nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đà Nẵng), mức án từ 6 - 12 tháng tù.

Lý do là các bị cáo này xuất hiện tình tiết mới tại cấp phúc thẩm như khắc phục hậu quả, xuất trình gia đình có công cách mạnh, mẹ là liệt sỹ…

Viện KSND đề nghị không chấp nhận kháng cáo kêu oan và xin giảm hình phạt của các bị cáo còn lại do không xuất hiện tình tiết mới.  

Đối với đơn kháng cáo của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm vợ, em gái Phan Văn Anh Vũ, Công ty I.V.C, Công ty TNHH MTV Nhà Đa Phước… cơ quan công tố cũng đề nghị bác kháng cáo.

Trước đó, bản án sơ thẩm của TAND TP. Hà Nội đã tuyên giao UBND TP. Đà Nẵng thu hồi, cùng thu hồi và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho công dân tại Khu đất 29 ha Dự án Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước.

Công ty Nhà Đa Phước đã kháng cáo cho rằng, Công ty là bên thứ 3 ngay tình, cần được công nhận quyền sử dụng đối với khu đất 29 ha nêu trên dù cho việc chuyển dịch tài sản giữa UBND TP. Đà Nẵng với Công ty Xây dựng 79 có hợp pháp hay không. Do đó, Công ty đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm hủy Thông báo số 01/2020/TB-TA về việc sửa chữa, bổ sung bản án sơ thẩm số 20/2020/HS-ST về việc thu hồi dự án trên.

Đỗ Mến - Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục