Việc xử lý cán bộ sai phạm không có vùng cấm

Tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư và quyết tâm của Chính phủ là xem xét thanh tra, kiểm tra, kết luận rất minh bạch công khai và xử lý đúng người, đúng tội và không có vùng cấm.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – Người Phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – Người Phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2017 báo chí đặt câu hỏi, vừa qua có hàng loạt vụ án lớn như PVC, Ocean Bank, Phạm Công Danh… nhiều cán bộ cấp cao bị kỷ luật, vướng vào vòng lao lý. Mới đây nhất, trả lời báo chí, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu có nói rằng qua những vụ việc đó, chúng ta mất những cán bộ thì việc đó rất là đau, đau nhưng phải làm…

Với vai trò là Người phát ngôn Chính phủ, ông vui lòng cho biết quan điểm của Chính phủ sau khi nhiều cán bộ cấp cao, có năng lực vướng vào những hệ lụy. Ông đánh giá có phải do sự nơi lỏng, lỏng lẻo trong cơ chế giám sát cán bộ của chúng ta hay không?

Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – Người Phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng nói: “Như các đồng chí biết, Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, cả hệ thống chính trị đều quyết tâm chống tham nhũng, tiêu cực, đặc biệt là chúng ta thực hiện nghiêm, chấp hành nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Như vậy, chúng ta thấy quyết tâm cao nhất của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam.

Xử lý các vụ việc, ngay cả vấn đề về sử dụng bằng cấp, sử dụng ô tô, đặc biệt liên quan đến các vụ án nghiêm trọng xảy ra tại các ngân hàng, tập đoàn kinh tế Nhà nước, đều được xem xét điều tra kết luận rất kỹ của các cơ quan điều tra, các cơ quan thanh tra Nhà nước.

Tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư và quyết tâm của Chính phủ là xem xét thanh tra, kiểm tra, kết luận rất minh bạch công khai, và xử lý đúng người, đúng tội, không có vùng cấm.

Không phải riêng những vụ án nghiêm trọng mà ngay cả những vụ việc mà dư luận xã hội quan tâm, báo chí phản ánh, có thể ở các vùng sâu xa hẻo lánh, đều được xử lý, như vụ quán cà phê Xin Chào, vụ đánh nhân viên tại sân bay, hay vấn đề cấp giấy chứng tử, vấn đề tăng thu học phí của các trường… đều được xem xét rất kỹ, và xử lý rất nghiêm theo quy định của pháp luật, công khai, minh bạch.

Đây là bài học mà các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng thấy rằng công tác quản lý, đánh giá và sử dụng cán bộ trong một thời điểm nào đấy có thể chưa quản lý hết được, chưa đánh giá kỹ được.

Chúng ta đang chuyển mạnh sang kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, trong điều hành ở chỗ này chỗ khác, nếu phát hiện vấn đề, vụ việc thì phải xác minh, kết luận trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có sai phạm, ngay cả các cán bộ đã được nghỉ hưu vẫn phải xem xét trách nhiệm, kỷ luật. Tất cả các nội dung này đều công bố công khai.

Như vậy, niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân với Đảng, với Nhà nước sẽ rất tốt, tin tưởng tuyệt đối sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước. Về vụ việc cụ thể, tôi không nêu, vì các nhà báo biết hết rồi.

Tôi chỉ nói quan điểm chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục giao các cơ quan điều tra, thanh tra Nhà nước tiếp tục xử lý các vụ việc, các dự án thua lỗ kéo dài, đầu tư kém hiệu quả, để công khai cho công luận.

Theo VGP

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục