Việc cần làm nếu thăng chức nhưng không được tăng lương

Ít nhất, bạn cần có 3 động thái cụ thể để tránh thiệt thòi khi rơi vào tình huống thăng chức nhưng không được tăng lương.
Theo chuyên gia, thăng chức nhưng không tăng lương chỉ nên là sự chấp nhận tạm thời.Ảnh: Getty Theo chuyên gia, thăng chức nhưng không tăng lương chỉ nên là sự chấp nhận tạm thời.Ảnh: Getty

Thăng chức nhưng chẳng tăng lương không phải là điều hiếm hoi ở vài công ty. Theo dữ liệu từ công ty nhân sự OfficeTeam, khoảng 39% các nhà quản lý nhân sự tại Mỹ cho biết công ty của họ có những trường hợp này.

Thăng chức mà giữ nguyên lương cũ là điều không lý tưởng nhưng chuyên gia nghề nghiệp Lindsey Pollak nói rằng bạn có thể chấp nhận thỏa thuận này nếu việc thăng chức phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp dài hạn của bản thân.

"Nếu vị trí mới rất quan trọng đối với hồ sơ nghề nghiệp của bạn và công việc tiếp theo mà bạn muốn có thì nên chấp nhận", cô nói với CNBC Make It kèm lưu ý rằng chỉ nên chấp nhận tạm thời. Về dài hạn, sau đây là 3 lời khuyên nếu bạn rơi vào hoàn cảnh được thăng chức nhưng không tăng lương.

Lên lịch thảo luận về tiền bạc

Nếu bạn làm việc tại nơi tài chính eo hẹp, có khả năng việc cất nhắc thăng chức cho nhân viên sẽ không đi cùng việc tăng lương. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên tránh né thảo luận về tiền bạc.

Pollak nói rằng khi lần đầu tiên được đề bạt thăng chức, bạn nên hỏi sếp một ngày chính xác để được thảo luận về lương thưởng. Theo chuyên gia, bạn có thể nói với sếp một câu như "Tôi rất vui khi đảm nhận chức danh và vai trò mới, nhưng trong sáu tháng, tôi muốn chúng ta có thể xem lại về vấn đề thù lao".

Vicki Salemi, chuyên gia nghề nghiệp của trang nghề nghiệp Monster nói rằng, bất cứ khi nào thảo luận về vấn đề tăng lương, bạn nên trò chuyện trực tiếp hoặc qua điện thoại thay vì email hay văn bản.

"Điều quan trọng là chỉ làm những gì bạn có thể vì đến một lúc nào đó nó sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nhưng, những gì bạn có thể kiểm soát là kiểm tra, theo dõi thành tích của bản thân", Salemi cũng nói rằng, cách sếp bạn phản ứng với vấn đề này có thể tạo động lực cho bạn tìm kiếm công việc khác.

Đàm phán các phúc lợi khác

Việc cần làm nếu thăng chức nhưng không được tăng lương ảnh 1

 Khi chưa được tăng lương, hãy hỏi về các phúc lợi giúp bạn tăng khả năng 'làm đẹp'CV.Ảnh: Getty.

Bên cạnh việc thương lượng trả lương, Salemi nói có những lợi ích khác mà bạn nên yêu cầu để tận dụng tốt hơn vị trí mới. Đây sẽ là cách giúp bạn cải thiện, phát triển kỹ năng mới để bổ sung vào hồ sơ năng lực cá nhân.

"Có thể không có ngân sách để tăng lương, nhưng bạn có thể hỏi nếu có ngân sách cho việc học trực tuyến hoặc đi tham dự một hội nghị lớn ở khu vực khác", cô nói.

Theo Salemi, bất kể những gì bạn có thể đàm phán thì cũng với mục tiêu là tạm thời chấp nhận thăng chức không tăng lương nhưng có thể cơ hội nâng cấp CV của bạn thân vì lợi ích lâu dài.

Chủ động tìm các cơ hội mới

Nếu các cuộc đối thoại về lương không đi theo hướng mà bạn hy vọng, Salemi nói rằng đã đến lúc bắt đầu tìm kiếm cơ hội bên ngoài công ty.

Theo gợi ý, cô nói rằng bạn nên thiết lập tâm thế sẵn sàng đón nhận bất kỳ công việc mới nào phù hợp với năng lực nhưng đãi ngộ tốt hơn. Cập nhật lại sơ yếu lý lịch càng chi tiết càng tốt về chức danh và trách nhiệm mới nhất mà bạn vừa đảm nhận. Nên nói rõ các vị trí theo trình tự thăng tiến của bản thân.

"Bạn cần phải thực sự định lượng được trong sơ yếu lý lịch của mình về số tiền ngân sách bạn đang quản lý, số lượng người bạn đang quản lý...", cô nói.


Theo Vnexpress

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục