Vì sao giá tôm hùm đạt kỷ lục 2,4 triệu đồng/kg?

Sau 4 tháng rớt giá mạnh, giá tôm hùm thương phẩm ở tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên đang tăng giá chóng mặt, đạt kỷ lục do thị trường Trung Quốc “khát hàng” trong khi nguồn cung khan hiếm.
Vì sao giá tôm hùm đạt kỷ lục 2,4 triệu đồng/kg?

Hiện các công ty chuyên thu mua tôm hùm xuất sang thị trường Trung Quốc cho biết, giá tôm hùm tăng từng ngày do nhu cầu ở Trung Quốc rất lớn trong dịp Tết dương lịch nhưng nguồn cung lại khan hiếm.

Hiện tôm hùm bông (tôm sao) được thu mua tại bè có giá từ 2,2-2,3 triệu đồng/kg; tôm hùm xanh 1,3 triệu đồng/kg (loại 3 con/kg).

So với thời điểm tháng 3-4/2020, giá tôm hùm lao dốc do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 khiến xuất sang thị trường Trung Quốc gặp nhiều khó khăn thì nay đã tăng gấp 3 lần.

Tương tự, Hội Nông dân xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, Bình Định) cho biết, giá tôm hùm thương phẩm tại địa phương được các thương lái thu mua với giá tăng từ gấp đôi đến gấp ba lần so với khoảng 4 tháng trước.

Cụ thể, hiện giá tôm hùm bông loại 1 với trọng lượng từ 1 kg/con trở lên có giá 2,2 – 2,3 triệu đồng/kg; tôm hùm bông loại 2 với trọng lượng từ 8 lạng đến dưới 1 kg/con có giá 2,1 triệu đồng/kg, tôm hùm bông loại 3 với trọng lượng từ 5,5 lạng đến dưới 8 lạng/con có giá 1,9 - 2 triệu đồng/kg. Riêng tôm hùm xanh hiện có giá từ 1 - 1,1 triệu đồng/kg.

Dù giá tôm hùm thương phẩm tăng mạnh nhưng do cuối vụ nên người nuôi không còn nhiều tôm hùm để bán. Trong khi đó, cách đây khoảng 4 tháng khi đang vào thời điểm chính vụ, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá tôm hùm thương phẩm ở tỉnh Bình Định giảm mạnh, chỉ còn 800.000 đồng/kg đối với tôm hùm bông các loại 1, 2 và 3, khiến nhiều người nuôi lỗ nặng, phải bỏ nghề.

Tại xã Cam Bình (TP Cam Ranh, Khánh Hòa), tôm hùm xanh hiện được thu mua với giá 1,3 triệu đồng/kg, đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên hiện có rất ít người nuôi có tôm đạt trọng lượng để xuất bán. Bởi, những tháng đầu năm 2020, nguồn cung tôm giống không đáp ứng đủ cho người nuôi. Mặt khác, việc ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, tôm tiêu thụ khó khăn nên người nuôi cũng hạn chế thả.

Chủ tịch UBND xã Cam Bình Nguyễn Ân cho biết, toàn xã có trên 10.000 ô lồng nuôi tôm hùm, chủ yếu là tôm xanh. Từ đầu năm đến nay, sản lượng tôm hùm bà con bán ra khoảng 395 tấn, tăng 30 tấn so với năm ngoái. Tuy nhiên năm nay bà con nuôi không có lãi nhiều bởi thời điểm xuất bán tập trung vào những tháng khi tôm ở mức giá thấp.

Tương tự, tại vùng nuôi tôm hùm ở TX Sông Cầu (Phú Yên), người nuôi cũng không có tôm để bán dù giá tôm đạt khoảng 2,4 triệu đồng/kg với tôm hùm bông, trong khi vào thời điểm tháng 2-6 vừa qua chỉ ở mức 1,2 triệu đồng/kg. Còn giá tôm hùm xanh hiện được thu mua khoảng 1,3 triệu đồng/kg.

Ngoài những nguyên nhân do ảnh hưởng của Covid-19 khiến giống và giá tôm rẻ, sau bão số 12, một lượng nước lớn từ các sông đổ về vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) khiến tôm hùm nuôi bị sốc nước ngọt và bùn đã chết hàng loạt, khiến nguồn cung ở địa phương càng khan hiếm.

Do đó, hiện tôm hùm tăng giá cao nhưng rất ít người có tôm để bán. Ngay cả lúc này tôm non khoảng gần 0,2kg/con cũng được thương lái thu mua nên một số hộ đã thu hoạch để lấy vốn đầu tư sản xuất.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, từ đầu năm đến nay sản lượng tôm hùm bán ra thị trường ở vùng nuôi Vịnh Xuân Đài khoảng 760 tấn. Hiện sản lượng tôm thương phẩm trên địa bàn còn rất ít, ước khoảng 25 tấn.

Hạnh Nguyên
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục