Ưu tiên vị thế dài hạn

(ĐTCK) Dù nhiều nhóm cổ phiếu đã trở về vùng định giá hấp dẫn, nhưng thị trường chứng khoán vẫn đang trong giai đoạn diễn biến khó lường nên cơ hội được nhìn nhận chủ yếu dành cho nhà đầu tư dài hạn. 
Nhiều nhóm cổ phiếu đã trở về vùng định giá hấp dẫn Nhiều nhóm cổ phiếu đã trở về vùng định giá hấp dẫn

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích Công ty Chứng khoán Quốc Tế Việt Nam

Kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, đặc biệt tại Mỹ và châu Âu. Hoạt động kinh tế trong nước dù đang hồi phục nhưng đối diện không ít thử thách, trước mắt là áp lực lạm phát và khả năng lãi suất tăng.

VN-Index hiện đã điều chỉnh xuống vùng đáy trung hạn, nhiều cổ phiếu có mức định giá hấp dẫn, nhưng trong bối cảnh trên, nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp nên chờ đợi thời điểm phù hợp để tích lũy cổ phiếu.

Với mục tiêu lựa chọn cổ phiếu để đầu tư dài hạn, nhà đầu tư có thể xem xét tích lũy cổ phiếu thuộc những nhóm ngành có hoạt động ổn định như thương mại, bán lẻ, năng lượng, công nghệ. Ngoài ra, xét mức định giá hiện tại, ngành ngân hàng và chứng khoán cũng đáng để đầu tư.

Ông Lâm Gia Khang, Phụ trách phân tích chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VietinBank

Do tâm lý yếu, kèm với việc thiếu kinh nghiệm nên nhiều nhà đầu tư liên tục cắt lỗ trong những tuần vừa qua.

Nhà đầu tư không nên bán tháo những cổ phiếu cơ bản tốt, đồng thời hạn chế giải ngân vào những cổ phiếu đang có xu hướng giảm giá, hạn chế việc sử dụng đòn bẩy, tập trung quản trị rủi ro danh mục hiện tại để tránh trường hợp xấu là thị trường tiếp tục giảm điểm.

Thời điểm này, thị trường phù hợp hơn với mục tiêu đầu tư dài hạn. Nhà đầu tư có thể tích lũy những cổ phiếu có tính chất cơ bản tốt để tận dụng nhịp hồi phục có khả năng diễn ra trong thời gian sắp tới.

Bà Nguyễn Bỉnh Thanh Giao, Trưởng phòng Phân tích Công ty Chứng khoán ACB

Thanh khoản sụt giảm thể hiện tâm lý dè dặt của nhà đầu tư. Dự báo, VN-Index có xu hướng đi ngang tích lũy trước khi xác định đáy và bước vào đà tăng.

So với thời điểm đầu năm nay và so với đỉnh thì VN-Index đã giảm hơn 28%. Mức định giá P/E 12,95 lần hiện tại là rất thấp so với mức bình quân 5 năm quanh 16 lần. Nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội này để giải ngân dần, đặc biệt là nhà đầu tư dài hạn khi kinh tế có triển vọng tăng trưởng cao và khả năng thị trường được nâng hạng trong một vài năm tới. Một số nhóm ngành đáng quan tâm là thủy sản, du lịch, tiêu dùng.

Rủi ro lạm phát đối với thị trường Việt Nam là có, trong bối cảnh giá dầu tăng cao. Tuy nhiên, với mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng 2,25% trong 5 tháng đầu năm và giá lương thực, thực phẩm chưa tăng mạnh, giá thịt lợn hơi còn thấp so với cùng kỳ, tôi tin rằng, lạm phát cả năm có thể được kiềm chế, xấp xỉ mục tiêu 4% mà Quốc hội đề ra.

Ông Trần Xuân Bách, Trưởng nhóm chiến lược thị trường Công ty Chứng khoán Bảo Việt

VN-Index đang được giao dịch ở mức định giá P/E 4 quý gần nhất từ 12 - 13 lần, thấp hơn mức trung bình 10 năm và tiệm cận mức P/E trung bình 10 năm trừ 1 độ lệch chuẩn. Trong khi đó, năm 2022, tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp được dự báo đạt 20 - 25%, tức P/E năm 2022 chỉ khoảng 11 lần.

Nhìn lại diễn biến VN-Index trong quá khứ, các vùng đáy của những chu kỳ tăng lớn vào các năm 2012, 2016 và 2020 bắt đầu với mức P/E nằm trong vùng 10 - 11 lần, trừ các năm 2008 và 2011 do tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới khiến P/E giảm xuống dưới 10 lần.

Nếu thị trường giảm thêm, P/E 4 quý gần nhất về 10 - 11 lần, tương ứng VN-Index về vùng 940 - 1.080 điểm, thì tôi tin rằng, dòng tiền lớn sẽ được kích hoạt vào thị trường.

Thực ra, vùng 1.200 điểm cũng đã hấp dẫn để đầu tư trung và dài hạn. Một số cổ phiếu thích hợp để lựa chọn đầu tư dài hạn ở thời điểm hiện tại bao gồm HPG, FPT, MWG, PNJ, VCB, MBB, TCB, VNM, MSN, DHC, DGC, VCS, NLG, KDH.

Hoàng Anh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,132.11 6.04 0.53% 0 tỷ
HNX 250.25 0.84 0.34% 0 tỷ
UPCOM 85.22 -0.62 -0.73% 0 tỷ