UN: Sản xuất nhiên liệu hóa thạch đang không đồng bộ với các mục tiêu khí hậu toàn cầu

(ĐTCK) Các chính phủ đang trên đà sản xuất nhiều hơn hai lần mức nhiên liệu hóa thạch so với mức cần thiết để giữ nhiệt độ toàn cầu tăng lên dưới 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp vào năm 2030.
UN: Sản xuất nhiên liệu hóa thạch đang không đồng bộ với các mục tiêu khí hậu toàn cầu

Thông tin trên được đưa ra tại Báo cáo khoảng cách sản xuất hàng năm của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa mới công bố hôm thứ Tư (19/10).

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26, các chính trị gia và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang chịu áp lực to lớn trong việc đáp ứng các yêu cầu của tình trạng khẩn cấp về khí hậu bằng cách thực hiện những cam kết được đưa ra như một phần của Thỏa thuận Paris 2015.

Thỏa thuận khí hậu Paris nhằm mục đích hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức dưới 2 độ C và tốt nhất là hạn chế sự nóng lên ở ngưỡng 1,5 độ C.

Báo cáo của UNEP cho thấy, hầu hết các nhà sản xuất dầu và khí đốt lớn đang có kế hoạch tăng sản lượng đến năm 2030 và trong khi một số nhà sản xuất than lớn cũng đang có kế hoạch tiếp tục tăng sản lượng.

Vào cuối thập kỷ này, các kế hoạch sản xuất của chính phủ được dự báo sẽ dẫn đến nhiều than đá hơn khoảng 240%, dầu nhiều hơn 57% và khí đốt nhiều hơn 71% so với mức sẽ phù hợp với việc giới hạn mức sưởi ấm lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C.

Các dự báo này tái khẳng định khoảng cách chênh lệch giữa hành động khí hậu có ý nghĩa và sự hùng biện của các nhà hoạch định chính sách, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp công khai các cam kết đối với “quá trình chuyển đổi năng lượng”.

Hỗ trợ chính sách cho nhiên liệu hóa thạch

Việc đốt các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và khí đốt là nguyên nhân chính gây ra khủng hoảng khí hậu. Tuy nhiên, bất chấp một loạt các mục tiêu không phát thải ròng và cam kết gia tăng của nhiều quốc gia, một số nhà sản xuất dầu, khí đốt và than đá lớn nhất đã không vạch ra được kế hoạch giảm đáng kể việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch như thế nào.

Vào đầu tháng 8, các nhà khoa học khí hậu hàng đầu thế giới đã cảnh báo rằng, việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức gần 1,5 độ C hoặc thậm chí 2 độ C sẽ vượt quá khả năng trong hai thập kỷ tới nếu không có sự giảm phát thải khí nhà kính ngay lập tức, nhanh chóng và quy mô lớn.

UNEP lưu ý rằng, sản xuất nhiên liệu hóa thạch toàn cầu vẫn “không đồng bộ một cách nguy hiểm” với các giới hạn của Thỏa thuận Paris. UNEP cho biết, việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên toàn thế giới phải bắt đầu giảm ngay lập tức và giảm dần để phù hợp với việc hạn chế sự nóng lên trong thời gian dài ở mức 1,5 độ C.

Báo cáo đã phân tích 15 nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch lớn: Úc, Brazil, Canada, Trung Quốc, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Na Uy, Nga, Ả Rập Xê Út, Nam Phi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Anh và Mỹ.

Các kế hoạch khí hậu của các quốc gia được phân tích cho thấy sản lượng dầu, khí đốt và than đá đang trên đà tăng cho đến ít nhất là năm 2040.

Báo cáo cho biết, trong số ba loại nhiên liệu hóa thạch, sản lượng khí đốt dự kiến ​​sẽ tăng nhiều nhất trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2040 dựa trên kế hoạch của chính phủ.

Báo cáo cũng cho biết, hầu hết các chính phủ đang tiếp tục hỗ trợ chính sách đáng kể cho sản xuất nhiên liệu hóa thạch, trong đó các nước G20 đã chỉ đạo khoảng 300 tỷ USD quỹ mới tài trợ cho các hoạt động sử dụng nhiên liệu hóa thạch kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature vào ngày 9/9 cho thấy rằng, phần lớn trữ lượng nhiên liệu hóa thạch được biết đến trên thế giới phải được giữ trong lòng đất để có hy vọng ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

Báo cáo tổng hợp từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) kết luận rằng, không nên phát triển dầu, khí đốt hoặc than mới nếu thế giới đạt mức phát thải nhiên liệu hóa thạch ròng bằng 0 vào năm 2050.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục