Tuyệt tác tạo ra từ sự ngẫu nhiên

(ĐTCK) Cá voi lưng gù là sinh vật chúng ta thường xuyên được nhìn thấy trên phim ảnh với hình ảnh to lớn, thông minh, hiền lành và có "giọng hát" đặc trưng của đại dương. Thực tế, cá voi lưng gù không chỉ là nguồn cảm hứng của các nhà làm phim Hollywood mà còn là "nàng thơ" đối với các nhiếp ảnh gia, bởi những khoảnh khắc xuất thần nó có thể tạo ra.
Tuyệt tác tạo ra từ sự ngẫu nhiên

Nhiếp ảnh gia Douglas Croft trong chuyến ra khơi vào một ngày tháng 4 đã bất ngờ bắt được hình ảnh thiên nhiên kỳ vĩ, cực kỳ hiếm khi xảy ra.

Theo trí nhớ của Croft, chuyến căng buồm hôm đó anh chủ đích ra khơi bởi vì là mùa cá hồi, do đó đã thu hút được bầy cá cá voi lưng gù quay trở lại vịnh Monterey, tiểu bang California, Mỹ để kiếm thức ăn dự trữ cho mùa hè.

Cá voi lưng gù là loài động vật to lớn, có chiều dài trung bình khoảng 15 m và nặng hơn 30 tấn. Loài cá voi này được tìm thấy gần các bờ biển, chúng chủ yếu ăn các loài động vật nhuyễn thể nhỏ như tôm, động vật phù du và các loài cá nhỏ khác. Cá voi lưng gù chỉ kiếm ăn ở vùng cực vào mùa Hè rồi sau đó di cư đến các vùng nước ấm hơn gần Xích đạo vào mùa Đông.

Mặc dù có thân hình to lớn, cá voi lưng gù lại sở hữu cho mình khả năng đặc biệt, đó là nhảy lên trên khỏi mặt nước. Để làm được điều phi thường đó, con cá voi sẽ lấy đà bằng vài cái đập đuôi sau đấy phi người, phóng lên trên khỏi mặt nước.

Cả thân hình đồ sộ khoảng 30 tấn có thể phi thân lên khỏi mặt nước hàng chục mét trước khi trở lại biển cả kèm theo hành động vẫy đuôi.

Clip nguồn: Caster Clips.

Với kinh nghiệm của mình, nhiếp ảnh gia cho biết "Con cá voi đã nhảy lên trên khỏi vùng nước vài lần trước khi tôi chọn được vị trí để bấm máy. Đã nhiều lần cá voi vẫn nhảy đi nhảy lại trên cùng một địa điểm, do đó tôi vẫn kiên nhẫn chờ đợi lần nhảy tiếp theo của nó để tác nghiệp".

Tuyệt tác tạo ra từ sự ngẫu nhiên ảnh 1

Sự kết hợp ngẫu nhiên giữa chiếc tàu đánh cá và con cá voi lưng gù tạo thành tác phẩm tuyệt đẹp.

Trong khi hầu hết mọi người đều chọn vị trí đứng từ trên boong ngoài trời để chuẩn bị bấm máy thì anh Croft chọn cho mình một chỗ khác đặc biệt hơn. Anh muốn tìm một góc đẹp để có thể bắt được toàn cảnh cơ thể của con cá voi trên không trung khi đứng gần chiếc thuyền.

Nghĩ là làm, một mình anh lọ mọ chui xuống dưới boong để chụp qua một cái cửa sổ gần sát với mặt biển. Nỗ lực của Croft đã đem lại kết quả trên cả tuyệt vời.

Tuyệt tác tạo ra từ sự ngẫu nhiên ảnh 2

Cận cảnh thân hình khổng lồ của con cá voi lưng gù khi nhảy ra khỏi nước.

"Cú nhảy của con cá voi lưng gù ngay đằng sau chiếc thuyền đánh cá cho thấy nó có kích cỡ ấn tượng. Mặc dù do vị trí nhảy của con cá voi rất gần với chiếc thuyền nên có tạo cảm giác tăng kích cỡ nhưng điều đó cũng không thể phủ nhận sự thật rằng con cá voi thật sự to lớn. Nếu tôi mà là những ngư dân trên chiếc thuyền đó, có lẽ sẽ phải đi thay một bộ quần áo mới", Croft cho biết.

Ban đầu, nhiếp ảnh gia cho biết anh khá bực mình vì chiếc tàu đánh cá đã chặn mất tầm nhìn của mình. Tuy nhiên sau khi xem lại thành quả của mình, cảm giác đó đã biến mất, thay vào đó sự phấn khích, bởi sự kết hợp giữa 2 thứ ngẫu nhiên vô tình tạo thành một khung cảnh hoàn hảo.

Anh Quý

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục