Từ chối cách tiếp cận chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump, ông Biden nói 'Nước Mỹ sẽ trở lại'

(ĐTCK) Joe Biden cho biết hôm thứ Ba (24/11) rằng Mỹ sẽ “sẵn sàng dẫn đầu” trở lại trên toàn cầu, lật lại các chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump khi ông cam kết làm việc cùng với các đồng minh của Mỹ.

Từ chối cách tiếp cận chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump, ông Biden nói 'Nước Mỹ sẽ trở lại'

Giới thiệu về chính sách đối ngoại và đội ngũ an ninh quốc gia của mình, Joe Biden cho thấy ông có ý định sau khi nhậm chức vào ngày 20/1/2021 sẽ đưa nước Mỹ thoát khỏi chủ nghĩa dân tộc mà Tổng thống Trump theo đuổi.

Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ của mình đã gây bất ổn cho nhiều đồng minh của Mỹ là châu Âu và các nơi khác bằng cách tiếp cận đối nghịch với liên minh NATO và quan hệ thương mại, từ bỏ các thỏa thuận quốc tế và quan hệ thân thiết với các nhà lãnh đạo độc tài.

Ông Biden cho biết, nhóm của ông bao gồm phụ tá đáng tin cậy Antony Blinken là ứng cử viên cho vị trí ngoại trưởng Mỹ sẽ loại bỏ những gì mà ông mô tả là "tư duy cũ và thói quen không thay đổi" trong cách tiếp cận quan hệ đối ngoại.

“Đó là một đội phản ánh thực tế rằng Mỹ đã trở lại, sẵn sàng dẫn đầu thế giới, không rút lui khỏi thế giới, một lần nữa ngồi ở vị trí dẫn đầu, sẵn sàng đối đầu với kẻ thù của chúng ta và không từ chối các đồng minh của chúng ta, sẵn sàng đứng lên vì giá trị của chúng ta”, ông Biden nói tại sự kiện ở Wilmington, Delaware.

Theo Reuters, thế giới đã thay đổi nhiều kể từ khi chính quyền Obama kết thúc cách đây 4 năm. Trung Quốc đang trỗi dậy và táo bạo hơn, Nga đã tìm cách khẳng định hơn nữa ảnh hưởng của mình, ảnh hưởng của Mỹ đã suy yếu khi nước này rút khỏi các hiệp định khác nhau và tiêu chuẩn đạo đức của Mỹ đã bị suy giảm do bất ổn.

Chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời chính quyền Biden có thể sẽ áp dụng cách tiếp cận đa phương và ngoại giao hơn nhằm mục đích sửa chữa mối quan hệ của Washington với các đồng minh quan trọng và theo đuổi các hướng đi mới trong các vấn đề như biến đổi khí hậu.

Lời hứa của ông về việc nắm lấy các đồng minh, bao gồm cả ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sau sự suy thoái trong quan hệ song phương giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, đã gây ra sự liên tưởng tới Chiến tranh Lạnh.

Ông Biden cho biết, nhóm của ông đã có thể bắt đầu phối hợp với chính quyền Trump về an ninh quốc gia, đại dịch Covid-19 và kế hoạch phân phối vắc xin kể từ khi được bật đèn xanh vào thứ Hai (24/11) cho các nỗ lực chuyển giao quyền lực chính thức.

“Chúng tôi sẽ không bị tụt lại quá xa so với đường ranh giới như chúng tôi nghĩ trong quá khứ. Có rất nhiều cuộc thảo luận ngay lập tức, và tôi phải nói rằng, việc tiếp cận là chân thành”, ông Biden nói trong một cuộc phỏng vấn với NBC News.

Hạc Hiên
Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục