Từ 8h ngày 16/9, Đà Nẵng nới lỏng thêm nhiều hoạt động

Tối ngày (14/9),UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định nới lỏng giãn cách xã hội, cho phép một số dịch vụ hoạt động trở lại theo từng “vùng nguy cơ” kể từ 8h ngày 16/9.
Kiểm tra mức độ biểu thị và vận hành của bản đồ dịch tễ COVID-19 thành phố Đà Nẵng. Kiểm tra mức độ biểu thị và vận hành của bản đồ dịch tễ COVID-19 thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, người dân khu vực vùng vàng được ra khỏi nhà để đi chợ, mua hàng trực tiếp với tần suất 5 ngày/lần (mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người đi mua hàng trực tiếp) và có giấy đi mua hàng QRCode.

Các hoạt động như kinh doanh vật liệu xây dựng; dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh; cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính… được hoạt động nhưng phải bố trí tối đa 50% số người làm việc.

Người dân được đến các cửa hàng này trong phạm vi cùng thôn/tổ dân phố. Trường hợp cần thiết đi ra khỏi phạm vi thôn/tổ dân phố thì phải có giấy đi đường do UBND phường, xã cấp.

Ngoài ra, các dịch vụ như: bảo dưỡng, sửa chữa xe gắn máy, xe ô tô; hoạt động bưu chính viễn thông; cung cấp gas, điện, xăng dầu; dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp... được phép hoạt động trở lại và tuân thủ quy định về số người làm việc và phòng chống dịch. Các cơ quan công sở, nhà máy, xí nghiệp được tăng số người làm việc lên 70% hoặc 100% tùy theo số lao động.

Hoạt động thi công của các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố được bố trí tối đa số người làm việc; trường hợp có lao động ngoại tỉnh thì phải thực hiện đảm bảo 3 tại chỗ.

Đối với vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã trở lên), ngoài các dịch vụ được cho phép hoạt động như đối với vùng vàng, người dân còn được đi chợ với tần suất 3 ngày/lần và phải có giấy mua hàng QRCode theo quy định.

Người dân ở vùng xanh được đến mua hàng, sử dụng dịch vụ trực tiếp trong phạm vi vùng xanh đối với các hoạt động như: kinh doanh vật liệu xây dựng; dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh; cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính…;

Người dân ở vùng xanh được tham gia thể dục, thể thao tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 5h-7h sáng và từ 17h-19h tối, đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người khác.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại khu vực vùng xanh được bán mang về; nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng; không được phục vụ khách ăn, uống tại chỗ.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: "Một là số lượng người tham gia giao thông sẽ tăng lên. Vì vậy, Sở Thông tin và Truyền thông cũng như các sở ngành, địa phương chúng ta phải khẩn trương cấp giấy cho số lượng tăng này. Thứ hai, một số loại hình hoạt động được mở ra chủ yếu do UBND quận huyện xã phường cấp giấy đi đường nên các đồng chí chủ động triển khai. Tinh thần quan trọng nhất khi mở ra là các biện pháp kiểm soát được những việc này. Nếu không đảm bảo được thì chúng ta cho dừng".


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục