Từ 1-4, Hải quan không còn thu thuế, phí bằng tiền mặt

Nhằm đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và phòng chống tiêu cực trong hoạt động thu thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố chấm dứt hoàn toàn việc thu nhận tiền mặt.
Việc thu phí, lệ phí, các khoản thuế bằng chuyển khoản không ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu - Ảnh: L.THANH Việc thu phí, lệ phí, các khoản thuế bằng chuyển khoản không ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu - Ảnh: L.THANH

Trao đổi với báo chí, ông Lê Mạnh Hùng - phó cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan - cho biết thực hiện thông tư 136/2018 của Bộ Tài chính, từ ngày 1-4 tới, doanh nghiệp thực hiện nộp các khoản thuế, phí, lệ phí bằng hình thức chuyển khoản, tức là không dùng tiền mặt, vào tài khoản của cơ quan Hải quan tại Kho bạc Nhà nước. 

Triển khai việc này, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các cục hải quan phối hợp với các chi nhánh ngân hàng thương mại, Kho bạc Nhà nước trên địa bàn tổ chức các điểm giao dịch, điểm thu gần nơi làm thủ tục hải quan hỗ trợ các DN làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa. 

Riêng về phí, lệ phí hải quan, cục hải quan, chi cục hải quan hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện nộp tiền phí, lệ phí theo tháng. 

Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu nộp theo từng tờ khai hải quan, đề nghị hướng dẫn thực hiện nộp tiền phí, lệ phí hải quan cùng với thời điểm nộp tiền thuế. 

"Sắp tới chúng tôi cũng đề nghị các ngân hàng, kho bạc trang bị những máy thu tiền tự động tại các điểm giao dịch hải quan, qua đó minh bạch hóa hoạt động thu nộp ngân sách, hạn chế môi trường tiếp xúc giữa cán bộ hải quan và doanh nghiệp", ông Hùng cho biết. 

Phó cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu khẳng định việc thu thuế, phí, lệ phí bằng chuyển khoản sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu. Vì đối với các hộ kinh doanh cá thể, cá nhân nếu có hoạt động xuất nhập khẩu và phát sinh các khoản nộp ngân sách nhà nước thì không chịu sự điều chỉnh của Thông tư số 136 (không bắt buộc nộp thuế, phí, lệ phí bằng chuyển khoản - PV). 

Để giảm bớt thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, cũng theo ông Hùng, từ năm 2010 đến nay, cơ quan hải quan đã triển khai thu thuế điện tử đối với các lô hàng xuất nhập khẩu.  

Năm 2018, tỉ lệ nộp thuế điện tử của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu lên tới gần 93%, tổng số thu toàn ngành là 314.792 tỉ đồng. Hiện nay, việc nộp tiền mặt tại cơ quan hải quan chiếm rất ít, chỉ khoảng 0,5% tổng thu ngân sách.

Xuất nhập khẩu quý I ước đạt 116,5 tỉ USD

Chiều 29-3, trong thông cáo phát đi, Tổng cục Hải quan cho biết tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước trong 3 tháng đầu năm 2019 ước đạt 116,5 tỉ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó xuất khẩu ước đạt 58,5 tỉ USD và nhập khẩu ước tính đạt gần 58 tỉ USD. Mức thặng dư cán cân thương mại của Việt Nam trong quý I là 536 triệu USD.

Đóng góp rất lớn cho quý đầu năm là tổng trị giá xuất nhập khẩu của tháng 3 có mức tăng kỷ lục với gần 55% so với tháng 2, đạt 44,2 tỉ USD. Trong đó, trị giá xuất khẩu ước đạt 22,4 tỉ USD và trị giá nhập khẩu ước đạt 21,8 tỉ USD.

Với kim ngạch trị giá xuất nhập khẩu lớn như trên, hoạt động xuất nhập khẩu đóng góp cho ngân sách 80.211 tỉ đồng, tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm 2018.


tuoitre.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục