Từ 1/10, toàn tỉnh Đồng Tháp thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15

Toàn tỉnh Đồng Tháp sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15 từ ngày 1/10 cho đến khi có thông báo mới.
Ông Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp. Ông Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp.

Đây là nội dung được đưa ra tại Hội nghị giao ban về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp diễn ra tối 30/9.

Ông Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp đã quán triệt nội dung của Ban Thường vụ tỉnh Đồng Tháp về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong tình hình mới. Theo đó, toàn tỉnh Đồng Tháp sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15 từ ngày 1/10 cho đến khi có thông báo mới.

Ban Thường vụ tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các cấp, các ngành triển khai thực hiện tốt mục tiêu “Thích ứng linh hoạt, an toàn, khôi phục hoạt động kinh tế, xã hội”.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là thực hiện 5K. Ngoài ra, các địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp khẩn trương xây dựng kế hoạch khôi phục hoạt động kinh tế, xã hội tại địa phương mình trong trạng thái thích ứng với tình hình dịch, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng trong ngày 30/9, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đã ký ban hành kế hoạch thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn.

Kế hoạch nêu rõ, cho phép các hoạt động ngoài trời, trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo) nhưng tập trung không quá 10 người, trừ các hoạt động, sự kiện được cơ quan có thẩm quyền cho phép và phải đảm bảo phòng, chống dịch.

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp tiếp tục thực hiện phương án “4 tại chỗ”.

Đồng thời, áp dụng phương thức “một cung đường hai điểm đến” đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu, cụm công nghiệp có người lao động đã tiêm 1 mũi vắc xin trở lên sau ít nhất 10 ngày.

Ngoài ra, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động ít nhất 7 ngày/lần đối với ít nhất 20% người lao động.

Kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Tháp nêu rõ, hợp tác xã, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông, ngư nghiệp; các cơ sở kinh doanh dịch vụ được hoạt động nhưng bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đối với công trình xây dựng được hoạt động nhưng đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Sở Xây dựng.

Các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, chợ bán lẻ được hoạt động tối đa 70% công suất và đóng cửa từ 18 giờ hằng ngày và người bán phải được tiêm ít nhất 1 liều vaccine sau ít nhất 10 ngày.

Trong kế hoạch của Đồng Tháp, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ phục vụ mang đi và người bán phải được tiêm ít nhất 1 liều vaccine sau ít nhất 10 ngày. Riêng đối với khách sạn, cơ sở lưu trú được hoạt động 50% công suất.

Đối với các cơ sở kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu như spa, mát xa, vũ trường, karaoke, quán bar; các cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, tham quan du lịch, hoạt động bán hàng rong, vé số dạo tiếp tục dừng hoạt động.

Kế hoạch cũng yêu cầu giảm 30% số người làm việc tại cơ quan, công sở và tăng cường làm việc trực tuyến. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động phải được xét nghiệm tầm soát theo yêu cầu của ngành y tế. Trường hợp làm việc ở ngoài tỉnh phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc được cơ quan bố trí ăn, nghỉ tại chỗ.

Đối với những người trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch COVID-19 ở mức nguy cơ rất cao hoặc đang áp dụng giãn cách theo tinh thần Chỉ thị số 16 chưa được phép trở về tỉnh Đồng Tháp, trừ lý do đặc biệt được cấp có thẩm quyền đồng ý.

Ngoài ra, đối với những người trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch Covid-19 còn lại đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 sau ít nhất 10 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong thời gian 6 tháng phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 3 ngày trước khi vào địa bàn tỉnh Đồng Tháp; tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú theo quy định và thực hiện xét nghiệm. Nếu trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 thì xử lý theo quy định.

Đối với những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19 phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn 3 ngày trước khi vào địa bàn tỉnh; thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo.

Thực hiện xét nghiệm theo quy định, nếu trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 thì xử lý theo quy định.

Đối với các phương tiện giao thông công cộng đường bộ, đường thủy liên tỉnh thực hiện theo phương án của Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Tháp.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục