Từ 1/1/2021: Thêm quyền lợi cho người lao động khi hưởng lương

Khoản 3, Điều 95 của Luật Lao động 2019 có hiệu lực từ 1/1/2021 quy định, mỗi lần trả lương, người sử dụng lao động phải thông báo bảng kê các khoản lương cho người lao động.

Từ 1/1/2021: Thêm quyền lợi cho người lao động khi hưởng lương

Luật sư Nguyễn Hữu Phước, Giám đốc và Luật sư điều hành Phuoc& Partners LLT cho biết, Luật Lao động 2019 sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Lao động 2012 có hiệu lực từ 1/1/2021 có nhiều điểm mới về chính sách tiền lương, thưởng.

Cụ thể, khoản 3, Điều 95 của Luật Lao động 2019 có hiệu lực từ 1/1/2021 quy định, mỗi lần trả lương, người sử dụng lao động phải thông báo bảng kê các khoản lương cho người lao động, trong đó ghi rõ tiền lương, tiền lương làm thêm giờ, tiền lương làm việc vào ban đêm, nội dung và số tiền bị khấu trừ (nếu có). Đây là điểm mới, chưa có ở Luật Lao động 2012.

Luật sư này cho rằng: "Thực tế hiện nay nhiều người lao động nhận lương nhưng không biết chủ sử dụng lao động đã trừ những khoản tiền gì, đóng thuế, BHXH bao nhiêu... Luật mới sẽ quy định rõ ràng, giúp người lao động có thêm thông tin về tiền lương của bản thân. Tuy nhiên quy định này cũng sẽ khiến bộ phận nhân sự tại các doanh nghiệp phải làm việc nhiều hơn".

Luật Lao động 2019 cũng quy định, tiền lương ghi trong hợp đồng lao động và tiền lương trả cho người lao động bằng tiền Đồng Việt Nam, trường hợp người lao động là người nước ngoài tại Việt Nam thì có thể bằng ngoại tệ.

Người sử dụng lao động trả lương cho người lao động căn cứ vào tiền lương đã thỏa thuận, năng suất lao động và chất lượng thực hiện công việc.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Hữu Phước, về hình thức trả lương, người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán.

Lương được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng, Trường hợp trả lương qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng thì người sử dụng lao động phải trả các khoản phí liên quan đến việc mở tài khoản và trả tiền lương.

Bên cạnh đó, luật sư Nguyễn Hữu Phước cho biết thêm, tại Luật Lao động 2019 sẽ được áp dụng vào năm tới cũng quy định, người sử dụng lao động có thể thưởng đối với người lao động bằng cả tiền thưởng và hiện vật.

Luật sư Phước cho rằng, quy định này thoáng hơn cho các doanh nghiệp, song cũng cần quy định rõ về việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khi thưởng không bằng tiền.

Những loại hiện vật nào sẽ bị trừ thuế và những loại nào không trừ. Luật mới cho phép doanh nghiệp sử dụng vật phẩm để thưởng.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý những khoản thưởng đó có phù hợp hay không, tránh trường hợp thưởng Tết những hiện vật như giấy vệ sinh, vật liệu xây dựng... như một số trường hợp báo chí đã đưa khiến người lao động không biết sử dụng vào mục đích gì.

Như vậy, việc thưởng Tết sẽ không thể phát huy tác dụng động viên, cổ vũ người lao động.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục