Truy tố 3 đối tượng tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(ĐTCK) Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, 3 đối tượng đã tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, không phải khai báo y tế, cách ly tập trung.
 
Lực lượng công an kiểm tra hành chính, phát hiện các đối tượng nhập cảnh, lưu trú trái phép trên địa bàn Ngũ Hành Sơn Lực lượng công an kiểm tra hành chính, phát hiện các đối tượng nhập cảnh, lưu trú trái phép trên địa bàn Ngũ Hành Sơn

Nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để chạy quảng cáo bán hàng

Viện Kiểm sát nhân dân TP. Đà Nẵng vừa ban hành cáo trạng truy tố 3 bị can tham gia câu kết, móc nối tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Các bị can này gồm: Chen Xian Fa (SN 1993, quốc tịch Trung Quốc), Hồ Thị Thu Trinh (SN 1996, trú tại Quảng Nam), Huỳnh Ngọc Diễm (SN 1979, trú tại Đà Nẵng) truy tố về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Theo cáo trạng, qua mạng Wechat, Chen Xian Fa (gọi tắt là Fa) đã làm quen và kết bạn với với Hồ Thị Thu Trinh. Ngày 23/6/2020, Fa (đang ở Trung Quốc) đã liên hệ qua Wechat với Trinh (đang ở Đà Nẵng, Việt Nam) để hỏi thuê giúp cho Fa một căn nhà để ở.

Qua nói chuyện, Trinh biết Fa không có thị thực để nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng vẫn đồng ý tìm nhà cho Fa thuê.

Hôm sau, Trinh liên hệ với Huỳnh Ngọc Diễm để tìm nhà. Qua Trinh, Diễm cũng được biết nhóm người Trung Quốc này không có thị thực nhập cảnh vào Việt Nam, song Diễm vẫn đồng ý tìm giúp nhà cho thuê. Tiếp đó, Diễm giới thiệu một căn nhà ở phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng).

Trinh và Diễm thỏa thuận với nhau sẽ nâng giá thuê nhà với Fa từ 19 triệu đồng/tháng lên 23 triệu đồng/tháng. Số tiền chênh lệch 4 triệu đồng/tháng, Trinh và Diễm chia nhau.

Về phía Fa, sau khi nhờ Trinh tìm được nhà ở Việt Nam, ngày 28/6/2020, Fa rủ Wang Wen Di (gọi tắt là Di), Chen Shuang Gui (gọi tắt là Gui) và Wang Jiang Bo (gọi tắt là Bo) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mục đích làm công việc chạy quảng cáo bán hàng giúp cho Fa trên Wechat, QQ… Fa nói với Gui, Bo và Di là có quen biết với người phiên dịch ở Việt Nam, người này đã thuê nhà cho mọi người và đến biên giới có người đón sẵn dẫn qua.

Khoảng 15 giờ cùng ngày, Fa, Gui, Di và Bo đón xe từ Quảng Tây đi đến vùng biên giới (gần cửa khẩu Hữu Nghị), nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Sau đó, 4 người đến ở căn nhà nói trên.

Tối 30/6, Fa và Gui nhờ Trinh dẫn đến một địa chỉ gần đó để nhận 1 vali màu xanh đen cùng một số túi xách, bên trong có 14 máy tính laptop, 31 điện thoại di động và các thiết bị phụ trợ đem về căn nhà mà Fa thuê.

Quá trình lưu trú tại đây, Fa, Gui, Di và Bo được Trinh và Diễm mua hộ các vật dụng cá nhân và thực phẩm để sinh hoạt hàng ngày. Đến ngày 11/7, nhóm này bị lực lượng chức năng phát hiện vì nhập cảnh và lưu trú bất hợp pháp.

Nhiều lần đưa người nhập cảnh trái phép

Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định, trước đó, từ tháng 8/2019 đến tháng 12/2019, Fa đã 2 lần nhờ Trinh, Diễm tìm nhà cho thuê.

Sau khi tìm được nhà thuê, Fa đã 2 lần cùng với một số đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường bộ tại các tỉnh biên giới phía Bắc và đến ở tại các căn nhà được sắp xếp trước.

Khi đến ở tại đây, Fa và các đối tượng người Trung Quốc này không có bất cứ giấy tờ hợp pháp nào. Trinh, Diễm không yêu cầu Fa xuất trình giấy tờ tùy thân và cũng không báo với chính quyền địa phương.

Trong 2 lần thuê nhà này, Fa đã đưa cho Trinh tổng số 184 triệu đồng. Trinh giữ lại 11,5 triệu đồng tiền hoa hồng, số còn lại đưa cho Diễm chi phí vào tiền thuê nhà, tiền thuê xe, tiền điện, tiền nước, tiền rác, tiền dọn vệ sinh… và trả lại một phần tiền đặt cọc cho Fa.

Đối với Wang Jiang Bo, Chen Shuang Gui và Wang Wen Di có hành vi nhập cảnh trái phép, Cơ quan điều tra đã chuyển cho Cơ quan xuất nhập cảnh Công an TP. Đà Nẵng xử lý hành chính theo quy định pháp luật.

Quá trình điều tra, Huỳnh Ngọc Diễm và Hồ Thị Thu Trinh đã tự nguyện sử dụng số tiền có trong tài khoản đã bị Cơ quan điều tra đã phong tỏa để nộp lại khoản thu lợi bất chính.

Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục